Giá trị dinh dưỡng của rau xanh và hoa quả đối với người bị ĐTĐ

Chia sẻ: nguhoiphan

Trong khi việc lười vận động, theo ước tính, là nguyên nhân gây ra 1,9 triệu ca tử vong một năm trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra con số ước tính khoảng 2,7 triệu ca tử vong hằng năm do việc ăn uống thiếu rau xanh và hoa quả. Khuyến cáo dinh dưỡng của WHO bao gồm việc gia tăng lượng tiêu thụ rau xanh và các loại hoa quả, đậu, các hạt và ngũ cốc. Đồng thời WHO cũng yêu cầu việc giới hạn khẩu phần ăn chứa nhiều chất béo, chuyển...

Bạn đang xem 7 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: Giá trị dinh dưỡng của rau xanh và hoa quả đối với người bị ĐTĐ

Giá trị dinh dưỡng của rau xanh và

hoa quả đối với người bị ĐTĐ




Trong khi việc lười vận động, theo ước tính, là nguyên nhân gây ra 1,9

triệu ca tử vong một năm trên toàn thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

đưa ra con số ước tính khoảng 2,7 triệu ca tử vong hằng năm do việc ăn uống

thiếu rau xanh và hoa quả.


Khuyến cáo dinh dưỡng của WHO bao gồm việc gia tăng lượng tiêu thụ rau

xanh và các loại hoa quả, đậu, các hạt và ngũ cốc. Đồng thời WHO cũng yêu cầu
việc giới hạn khẩu phần ăn chứa nhiều chất béo, chuyển từ tiêu thụ chất béo bão

hòa sang chất béo không bão hòa và hạn chế việc dùng vô tội vạ đường đơn và

đường đôi trong các thực phẩm chế biến sẵn hay các thực phẩm chứa đường cô

đặc như mật ong, xi rô và nước trái cây. Để kiểm soát lượng đường trong máu,

những người mắc bệnh ĐTĐ cũng cần phải hạn chế lượng thức ăn chứa đường đa

vốn có trong thực phẩm giàu tinh bột như gạo, khoai tây, bánh mì...


Chỉ số đường huyết


Theo nguyên tắc, người bị ĐTĐ thường được khuyến cáo rằng họ nên giới

hạn tỷ lệ các chất đường bột (carbohydrate) như cơm trong khoảng 25% cho mỗi

bữa ăn, 50% dành cho các type rau quả, và 25% còn lại là những thức ăn giàu đạm

như thịt, cá, trứng. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất đường bột đều giống

nhau, ví dụ như tinh bột trong cơm được tiêu hóa một cách nhanh chóng và làm

tăng đường huyết nhiều hơn so với tinh bột có trong mì. Do đó, người bệnh ĐTĐ

được khuyến cáo tránh các type tinh bột làm đường huyêt tăng cao. Vì cho thấy

được tốc độ tiêu hóa và hấp thu của cơ thể với các dạng tinh bột khác nhau nên chỉ

số đường huyết được dùng để dự báo tác động của các type thực phẩm lên lượng

đường trong máu.


Khái niệm về một chỉ số xếp hạng các type thực phẩm được phát triển năm

1981 bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc ĐH Toronto với người đứng đầu là

nhà nghiên cứu dinh dưỡng David Jenkins người Canada. Trong khi nghiên cứu,
người ta đặt giả thiết rằng lượng đượng glucose vừa đưa vào cơ thể được tiêu hóa

và hấp thu nhanh hơn bất kỳ thức ăn chứa tinh bột nào. Do đó, nồng độ đường

glucose được xác định bằng một thang đo gồm 100 mức. Tuy nhiên, người ta đã

phát hiện rằng giống gạo hương lài Thái Lan (tiếng Thái gọi là hom mali) đạt đến

mức 109 của thang đo vì tôc độ cơ thể hấp thụ nó thậm chí còn nhanh hơn cả

đường glucose tinh khiết và tác động lớn hơn tới lượng đường trong máu.


Điều tương tự cũng như vậy cũng được phát hiện đối với đường maltose,

một dạng đường kép hình thành trong quá trình sản xuất bia, với 105 điểm so với

tuyệt đối 100 của thang đo. Chỉ số đường huyết trong các giống khác nhau của

cùng một type thực phẩm như gạo hay khoai tây có thể khác nhau rất lớn. Ngoài

ra, những sự biến đổi trong chỉ số đường huyết còn có thể bị ảnh hưởng bởi độ

chín của trái (hay ngũ cốc), cách nấu và những thức ăn dùng kèm với chúng. Ví

dụ, gạo có chỉ số đường huyết cao hơn so với khi được dùng kèm các dạng thực

phẩm khác như cá, cho nên người bệnh ĐTĐ được khuyến cáo rằng nên tránh xa

việc chỉ dùng duy nhất thực phẩm giàu carbohydrate trong các bữa ăn.


Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã phát hành nhiều bản hướng dẫn quốc

tế trong khoảng thời gian từ 1995-2002 với tác giả chính Brand Miller, người

đứng đầu Đơn vị nghiên cứu dinh dưỡng con người tại Trường Khoa học Phân tử

và Vi khuẩn trực thuộc ĐH Sydney. Đội của bà là những người tiên phong trong

nghiên cứu chỉ số đường huyết suốt hơn một thập kỷ. Cùng với việc kiểm tra hơn

400 type thực phẩm, Ban nghiên cứu chỉ số đường huyết của ĐH Sydney còn cho
đăng một nguyệt san trực tuyến bằng hai thứ tiếng Anh, Hoa. Họ cũng vừa xây

dựng cơ sở dữ liệu mở mà ai cũng có thể truy cập, vừa phát hành bảng chỉ số

đường huyết và hơn 100 dạng thực phẩm thông dụng ở Châu Á dưới hai dạng

ngôn ngữ Anh và Hoa.




Thức ăn như xôi, nếp, bánh mì và khoai lang có chỉ số đường huyết cao,

hơn 70 điểm. Những thực phẩm như cháo và khoai tây nấu chín, chỉ số này dao

động từ 56-69 điểm, mức điểm có tác động trung bình đến lượng glucose trong

máu. Còn chỉ số đường huyết từ 55 điểm trở xuống, như ở bắp, khoai môn, chuối,

mì, thì có tác động ít hơn. Một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng người bệnh

ĐTĐ chỉ nên dùng các dạng thực phẩm chứa carbohydrate có chỉ số đường huyết

dưới 40 như mì làm từ đậu xanh, cháo cám, và sản phẩm làm từ bột củ sen. Trong

các thực phẩm Trung Hoa, các loại bánh tương tự há cảo và bánh bao hấp có nhân
thịt và hành cũng có chỉ số đường huyết tương tự như vậy. Tuy nhiên, chúng có

thể chứa hàm lượng chất béo đáng kể có thể gây ra những vấn đề trầm trọng cho

những người đái đường mắc chứng thừa cân hoặc béo phì.


Người bệnh ĐTĐ được khuyến cáo dùng ít dầu khi chế biến thực phẩm.

Lượng chất đạm, rau quả trong mỗi bữa ăn nên nhiều gấp 3 lần lượng

carbohydrate trong các thực phẩm như gạo, bánh mì và khoai tây. Các bác sĩ

khuyên người bệnh ĐTĐ nên giới hạn tỷ lệ các chất đường bột trong khoản 25%

cho mỗi bữa ăn, 25% cho những thức ăn giàu đạm như :thịt, cá, trứng, và ít nhất

50% dành cho các loại rau quả.


Bảng : Thực phẩm thông dụng tại Châu Á



Thực phẩm chứa Chỉ số Tải

carbonhydrate đường huyết lượng đường

huyết



Cơm gạo lài (hấp, Thái Lan) 109 46


Đường maltose (50 mg) 105 11


Đường glucose (50 mg) 100 10
Nếp 94 31


Bánh gạo giòn 91 23


Xôi 88 25


Cơm gạo lức 87 37


Cơm tấm 86 37


Mì tươi (làm từ bột mì) 82 34


Cơm cá khô 79 40


Thức uống thể thao hiệu 78 12

Gatorade
77 13

Khoai lang
76 5

Dưa hấu
75 29

Gạo hạt vừa
75 11

Bánh mì trắng
75 15

Bánh quẩy
74 16
Mật ong 73 55


Cơm rau xào và thịt gà 69 23


Cháo gạo 68 23


Nước ngọt vị cam 66 5


Thơm 66 16


Khoai tây luộc 65 8


Đường sucrose (đường đôi) 62 15


Khoai tây hấp 61 23


Cháo gạo rang 60 12


Snack khoai tây 60 25


Gạo hạt dài 59 11


Nho đen 58 23


Bún gạo 58 15


Nước ngọt vị cola 56 4
Đu đủ 56 24


Cơm với tương đậu nành 55 18


Bắp 54 19


Yam 51 8


Xoài 50 14


Xôi (hàm lượng amylase cao) 50 12


Nước cam 49 12


Mì gói 48 4


Khoai sọ 47 11


Chuối 46 19


Mì chiên giòn 46 5


Đường lactose 42 14


Nếp than 40 15


Bún gạo tươi (đã trụng nước sôi) 39 12
Bánh bao hấp có nhân thịt và 39 6

hành
39 18

Táo
33 3

Mì đậu xanh (đã trụng nước sôi)
28 6

Bột củ sen
23 2

Bánh xếp nhân thịt và hành
19 3

Đường fructose


Cháo cám gạo




Tải lượng đường huyết


Tải lượng đường huyết là chỉ số thể hiện lượng các chất đường bột

(carbohydrate) trong một dạng thực phẩm. Cùng với nó, chỉ số đường huyết thể

hiện chất lượng về mặt tốc độ tiêu hóa và hấp thụ các chất đường bột của cơ thể.

Do vậy, cách tốt nhất để dự đoán tác động của các chủng loại thực phẩm và số

lượng khác nhau của chúng trong mức đường huyết của cơ thể. Thực phẩm chứa

cùng lượng carbohydrate thường có chỉ số đường huyết khác nhau. Lấy ví dụ, táo

và khoai tây đều cùng có lượng carbohydrate chiếm 30% trọng lượng. Do đó, một
quả táo hoăc một củ khoai tây nặng 50 gram thì sẽ chứa khoảng 15 gram chất

đường bột, nhưng ăn một củ khoai tây thì sự tác động lên mức đường huyết sẽ gấp

đôi so với khi ăn một quả táo.


Trong khi tải lượng đường huyết có ích trong nghiên cứu, Đơn vị nghiên

cứu dinh dưỡng con người tại ĐH Sydney đã phát hiện rằng chỉ số đường huyết

hữu ích đối với các bệnh nhân ĐTĐ. Điều này là do một số thực phẩm có hàm

lượng đường bột thấp có thể mang lượng chất béo không tốt cho sức khỏe như

trường hợp của bánh bao và bánh xếp. Vì vậy, đơn vị này khuyến cáo mọi người

nên sử dụng chỉ số này trong việc lựa chọn thực phẩm để sử dụng.


Với cách này, người bệnh ĐTĐ có khả năng dự đoán loại gạo,mì và bánh

mì nào sẽ ít tác động nhất lên mức đường huyết của họ. Mục tiêu không chỉ đơn

giàn là chọn loại thức ăn có hàm lượng carbohydrate thấp mà còn là chọn type

thức ăn có thời gian tiêu hóa và hấp thu bởi cơ thể lâu hơn. Ở cùng thời điểm, việc

dùng thức ăn chứa ít carbohydrate hơn như cơm hoặc mì để điều chỉnh chỉ số

đường huyết của toàn bộ chế độ dinh dưỡng là quan trọng. Vì lý do này, những

bệnh nhân ĐTĐ được khuyến cáo rằng nên bớt lượng cơm trong mỗi bữa xuống

còn 25%. Nếu ăn nhiều cơm hơn thế, mức glucose trong máu sẽ tăng lên đến một

đỉnh cao hơn và cơ thể mất nhiều thời gian hơn để đưa mức đường huyết này trở

lại bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng cho người bệnh.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản