Giải bài tập Nguyên phân SGK Sinh học 9

Chia sẻ: Chac Van00 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
27
lượt xem
2
download

Giải bài tập Nguyên phân SGK Sinh học 9

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu gồm phần tóm tắt các nội dung chính trong bài Nguyên phân, các ví dụ minh họa cụ thể và phần hướng dẫn giải chi tiết, dễ hiểu giúp các em dễ dàng nắm bắt được nội dung bài học, tiết kiệm được thời gian và biết thêm các gợi ý giải bài tập nhanh chóng, hiệu quả hơn. Mời các em tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài tập Nguyên phân SGK Sinh học 9

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Bài 9 Nguyên Phân Sinh học 9

Nguyên phân là phương thức sinh sản của tế bào. Cơ thể đa bào lớn lên thông qua quá trình nguyên phân. Nguyên phân là phương thức truyền đạt và ổn định bộ NST đặc trưng của loài qua các thế hệ tế bào trong quá trình phát sinh cá thể và qua các thế hệ cơ thể ở những loài sinh sản vô tính. Sinh trưởng của các mô và cơ quan trong cơ thể đa bào nhờ chủ yếu vào sự tăng số lượng tế bào qua quá trình nguyên phân. Khi mô hay quan đạt khối lượng tới hạn thì ngừng sinh trưởng, lúc này nguyên phân bị ức chế.

Kì trung gian là thời kì sinh trưởng của tế bào, trong đó NST ở dạng sợi dài mảnh duỗi xoắn và diễn ra sự nhân đôi (hình 9.2, 9.3). Khi kết thúc kì này, tế bào tiến hành phân bào nguyên nhiễm (gọi tắt là nguyên phân). Trong quá trình nguyên phân, sự phân chia nhân và phân chia chất tế bào được diễn tiến qua 4 kì: kì đầu (kì trước), kì giữa, kì sau và kì cuối như ở bảng 9.2.
Trong quá trình phân bào có những diễn biến cơ bản sau đây: Khi bước vào kì đầu của quá trình nguyên phân, thoi phân bào nối liền hai cực tế bào. Thoi phân bào có vai trò quan trọng đối với sự vận động của NST trong quá trình phân bào và nó tan biến khi sự phân chia nhân kết thúc.

Màng nhân và nhân con bị tiêu biến khi nguyên phân diễn ra và chúng lại được tái hiện ở thời điếm cuối của sự phân chia nhân.

Khi bước vào nguyên phân, các NST kép bắt đầu đóng xoắn và co ngắn, có hình thái rõ rệt và tâm động đính vào các sợi tơ của thoi phân bào. Sau đó. chúng tiếp tục đóng xoắn cho tới khi đóng xoắn cực đại và tập trung thành một hàng ở mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào. Tiếp theo, 2 crômatit trong từng NST kép tách nhau ở tâm động thành 2 NST đơn rồi phân li về 2 cực nhờ sự co rút của sợi tơ thuộc thoi phân bào. Khi di chuyển tới 2 cực, các NST dãn xoắn, dài ra ở dạng sợi mảnh. Sau đó lại bắt đầu một chu kì mới của tế bào.

Kết quả của nguyên phân là một tế bào mẹ cho ra 2 tế bào con có bộ NST giống như bộ NST của tế bào mẹ (2n NST).


B. Ví dụ minh họa Nguyên Phân Sinh học 9

3 tế bào của cùng 1 loài có 2n=20, TB 1 nguyên phân số lần=1/4 số lần NP của TB 2, TB 2 nguyên phân số lần = 1/2 số lần NP của TB 3. Số lượng NST trong tất cả các TB tạo ra của 3 TB trên là 5480.

a) Tính số lần nguyên phân của môi TB?

b) Tính số NST môi trường cung cấp cho mỗi TB nguyên phân?

Hướng dẫn giải:

a) Gọi số lần nguyên phân của tb 1 là a

=> Số lần nguyên phân của tb 2 là 4a

Số lần nguyên phân của tb 3 là 8a

Theo đề ta có (2a+24a+28a)*20= 5480

=> a=1=> số lần nguyên phân của 3 tb lần lượt là 1 4 8

b) Số nst mt cung cấp cho tb 1 là 20*(21-1)= 20

Số nst cung cấp tb 2 là 20*(24-1)= 300

Số nst cung cấp tb 3 là 20*(28-1)= 5100


C. Giải bài tập về Nguyên Phân Sinh học 9

Dưới đây là 5 bài tập về Nguyên Phân mời các em cùng tham khảo:

Bài 1 trang 30 SGK Sinh học 9

Bài 2 trang 30 SGK Sinh học 9

Bài 3 trang 30 SGK Sinh học 9

Bài 4 trang 30 SGK Sinh học 9

Bài 5 trang 30 SGK Sinh học 9

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website tailieu.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài trước và bài tiếp theo:

>> Bài trước: Giải bài tập Nhiễm sắc thể SGK Sinh học 9

 >> Bài tiếp theo: Giải bài tập Giảm phân SGK Sinh học 9

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản