Vui lòng download xuống để xem tài liệu đầy đủ.

Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 48 : Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản

Chia sẻ: | Ngày: pdf 11 p | 44

0
265
views

Mục tiêu: 1. Kiến thức:- Biết được 1 số phương pháp chế biến chè, cà phê - Biết được phương pháp sản xuất chè xanh quy mô công nghiệp - Biết được 1 số sản phẩm chế biến từ lâm sản 2. Thái độ; Có ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường. II. Chuẩn bị: 1. Chuẩn bị nội dung -Nghiên cứu sgk 2. Đồ dùng dạy học: Sơ đồ quy trình chế biến chè

Giáo án Công Nghệ lớp 10: Bài 48 : Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản
Nội dung Text

  1. Bài 48 : Chế biến sản phẩm cây công nghiệp và lâm sản Mục tiêu: I. 1. Kiến thức: - Biết được 1 số phương pháp chế biến chè, cà phê - Biết được phương pháp sản xuất chè xanh quy mô công nghiệp - Biết được 1 số sản phẩm chế biến từ lâm sản 2. Thái độ; Có ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường. Chuẩn bị: II. 1. Chuẩn bị nội dung -Nghiên cứu sgk 2. Đồ dùng dạy học: Sơ đồ quy trình chế biến chè Bước1: Bước2
  2. Bước3 Bước4 Bước5 Bước6
  3. Bước7 -Chuẩn bị 1 số sản phẩm chế biến từ cây công nghiệp - Tranh, ảnh có liên quan tới nội dung bài học. III. Tiến trình bài giảng: 1. Kiểm tra bài cũ: 1, Hoàn thành sơ đồ sau về quy trình cônmg nghệ chế biến gạo từ thóc: . 2, Hoàn thành sơ đồ quy trình bảo quản lạnh đối vơí thịt:
  4. 2. Bài mới: HOẠT ĐỘNG CỦA HOẠT ĐỘNG TIỂU KẾT CỦA HS GV 1. Phương pháp Hoạt động1: Tìm hiểu chế biến chè: về chế biến chè: Hs trả lời Hỏi: Chè có tác dụng gì? gv y/c hs đọc sgk và trả lời câu hỏi: - Hãy cho biết các Hs trả lời phương pháp chế
  5. biến chè và nêu tên các phương pháp đó. Hs trả lời - ở nước ta hay sử dụng loại chè nào? Gv hướng dẫn và giảng giải về sử dụng các loại chè ở nước ta và thế giới( 2. Quy trình chế biến chè xanh: VN dùng chè xanh, Châu Âu dùng chè đen) GV: Tất cả các loại chè đều được chế biến theo quy trình. GV đưa sơ đồ câm
  6. quy trình chế biến chè. y/c hs đọc sgk và lên bảng điền vào. - gv giải thích cho hs sự khác nhau giữa chế biến 1. phương pháp chế bién cà theo quy mô công nghiệp và phê: quy mô hộ gia đình. Hoạt động2: Tìm hiểu về chế biến cà fê nhân Gv nêu câu hỏi: -Cà phê có tác dụng
  7. gì? hãy kể tên các loại cà phê mà em biết? (Gv y/c hs liên hệ thực tiễn để trả lời) người ta thường sử 2. Quy trình chế dụng phương pháp biến cà phê nào để chế biến cà nhân: fê? - Nước ta thường hay sử dụng loại cà phê nào? Gv: Các loại cà phê đều được chế biến 1. nguyên liệu theo quy trình. Gv dùng sơ đồ câm về quy trình chế biến cà
  8. phê, y/c hs đọc sgk và lên bảng điền vào. Gv đưa đáp án sơ đồ các bước chế biến cà phê. Hoạt động3: Tìm hiểu 1 số sản phẩm chế biến từ lâm sản: Gv y/c hs đọc sgk, quan sát H48.2, 48.3 và trả lời các câu hỏi. - ở nước ta sản phẩm của lâm sản được sản xuất chủ yếu từ nguyên liệu 2. sản phẩm: nào?vì sao?
  9. - Ngoài nguyên liệu gỗ còn loại lâm sản nào được sử dụng để chế biến các loại sản phẩm tiêu dùng khác? Gv hướng dẫn hs đọc phần thông tin bổ sung để biết thêm về quy trình chế biến giấy. - Hãy kể tên các sản phẩm trong
  10. gia đình, trong trường được chế biến từ lâm sản? Hoạt động4: Tổng kết đánh giá giờ học: Gv gọi hs trả lời các câu hỏi trong sgk, nhận xét giờ học về các mặt, ý thức học tập, tiếp thu bài giảng. - y/c hs vận dụng kiến thức của bài học để áp dụng trong thực tế đời sống. - y/c hs học bài và đọc trước phần
  11. hệ thống hoá kiến thức chương III.

Có Thể Bạn Muốn Download

Đồng bộ tài khoản