Giáo án Công nghệ lớp 6 - BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt )

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
180
lượt xem
11
download

Giáo án Công nghệ lớp 6 - BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt )

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau khi học xong bài HS hiểu được. +Về kiến thức : -Cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm. +Về kỹ năng : -Ap dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực. + Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản thức ăn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 6 - BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt )

  1. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN ( tt ) I-MỤC TIÊU : -Sau khi học xong bài HS hiểu được. +Về kiến thức : -Cách bảo quản phù hợp để các chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến thực phẩm. +Về kỹ năng : -Ap dụng hợp lý các quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm để tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và thể lực. + Về thái độ : Giáo dục HS biết được cách bảo quản thức ăn. II-CHUẨN BỊ : Hình vẽ phóng to, đường đun khét ( nước màu ), rau luộc, nước đun sôi. III-PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC : Thảo luận nhóm, trực quan, vấn đáp. IV-TIẾN TRÌNH : 1/ Ổn định tổ chức : Kiểm diện HS. 2/ Kiểm tra bài cũ : Đậu hạt khô bảo quản như thế nào ? ( 4đ ) -Đậu hạt khô bảo quản chu đáo nơi khô ráo, mát mẻ, tránh sâu mọt. -Gạo không vo quá kỹ sẽ bị mất sinh tố B.
  2. Rau, củ, quả, đậu hạt tươi bảo quản như thế nào ? ( 5đ ) -Rửa rau thật sạch chỉ nên cắt thái sau khi rửa và không để rau khô héo. -Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn. 3/ Bài mới : 29’ HOẠT ĐỘNG CỦA GV-HS NỘI DUNG BÀI HỌC * Giáo viên giới thiệu bài mới. + Những thực phẩm nào dể bị mất chất dinh dưỡng khi chuẩn bị chế biến ? + Tại sao phải quan tâm bảo quản chất I-Bảo quản chất dinh dưỡng trong khi dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn ? chế biến. 1/ Tại sao phải quan tâm bảo quản chất + Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ như dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn ? thế nào ? Đun nấu lâu, rán lâu thực phẩm sẽ mất +HS trả lời. nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước, trong chất béo như sinh tố C, B, pp, A, D, E, K. -Những điều nào cần lưu ý khi chế *Những điều cần lưu ý khi chế biến món biến món ăn. ăn.
  3. + Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi -Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước như thế nào ? nước sôi. + Khuấy nhiều khi nấu như thế nào ? -Khi nấu tránh khuấy nhiều. + Hâm lại thức ăn nhiều lần như thế nào -Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần + Không nên dùng gạo như thế nào ? và -Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo gạo như thế nào ? vo kỹ gạo khi nấu cơm. + Nấu cơm chắt nước thì như thế nào ? -Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ +HS trả lời. mất sinh tố B1 * Trong quá trình sử dụng nhiệt, các chất 2/ Anh hưởng của nhiệt độ đối với thành dinh dưỡng chịu nhiều biến đổi, dể bị phần dinh dưỡng. biến chất hoặc tiêu huỹ bởi nhiệt. Do đó cần phải quan tâm đến việc sử dụng nhiệt thích hợp trong chế biến để giữ cho món ăn luôn có giá trị dinh dưỡng cao. + Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao (vượt quá nhiệt độ làm chín chất đạm như thế a-Chất đạm : Khi đun nóng ở nhiệt độ nào ? ) quá cao, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi + Đun nóng nhiều vượt quá nhiệt độ nóng b-Chất béo : Sinh tố A sẽ bị phân hủy chảy và nấu sôi ) chất béo như thế nào ? và chất béo sẽ bị biến chất. + Chất đường khi đun khô đến 180o C c-Chất đường bột : Sẽ bị biến mất
  4. như thế nào ? chuyển sang màu nâu có vị đắng chất + Chất tinh bột ở nhiệt độ cao như thế dinh dưỡng sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn. nào ? d-Chất khoáng : Một phần chất khoáng + Khi đun nấu chất khoáng như thế nào sẽ hoà tan vào nước. +HS trả lời. e-Sinh tố : Trong quá trình chế biến các sinh tố dể bị mất đi 4/ Củng cố và luyện tập : -GV cho HS đọc phần ghi nhớ. -Cho HS đọc phần có thể em chưa biết. Nêu những điều cần lưu ý khi chế biến món ăn ? -Cho thực phẩm vào hay nấu khi nước sôi. -Khi nấu tránh khuấy nhiều. -Không nên hâm thức ăn lại nhiều lần. -Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm. -Không nên chắt bỏ nước cơm vì sẽ mất sinh tố B1. 5/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà : -Về nhà học thuộc bài, thuộc phần ghi nhớ.
  5. -Làm bài tập 3, 4 trang 84 SGK -Chuẩn bị bài mới cá phương pháp chế biến thực phẩm. -Tổ 1 : Chuẩn bị cơm, món luộc. -Tổ 2 : Món kho -Tổ 3 : Món nướng, xôi. V-RÚT KINH NGHIỆM : ................................................................................................. .............................................................................................................................................. .............................................................................................................................................. .............................................................................................................................................. .............................................................................................................................................. .............................................................................................................................................. ..............................................................................................................................................

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản