Giáo án công nghệ lớp 7 - CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT

Chia sẻ: vertu1209

- HS biết được chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt ( rang, hấp, luộc ). Thực hiện đúng thao tác trong quá trình thực hành - Biết sử dụng men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức ăn cho vật nuôi - có ý thức làm việc cẩn thận, chính xác đúng kĩ thuật.

Nội dung Text: Giáo án công nghệ lớp 7 - CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT

Tiết 39 : CHẾ BIẾN THỨC ĂN HỌ ĐẬU BẰNG NHIỆT



I - MỤC TIÊU :

- HS biết được chế biến thức ăn họ đậu bằng nhiệt ( rang, hấp, luộc ). Thực

hiện đúng thao tác trong quá trình thực hành

- Biết sử dụng men rượu để chế biến các loại thức ăn giàu tinh bột làm thức

ăn cho vật nuôi

- có ý thức làm việc cẩn thận, chính xác đúng kĩ thuật

II- CHUẨN BỊ :

- Chảo rang hoặc nồi hấp, luộc( nếu có )

- Bếp ga, rổ rá, chậu đựng nước, dụng cụ đảo khuấy , nghiền nhỏ, chậu hoăc

thúng vải nilon sạch, cân, cối, chày

- Hạt đậu tương, đậu mèo 0,5kg

- Bánh men rượu, bột ngô, hoặc cám gạo, nước sạch

III- TIẾN TRÌNH DẠY HỌC:

1- Ổn định lớp :

2- KTBC :

- Em hãy phân loại thức ăn giàu protein, giàu gluxit và thức ăn thô xanh ?

- Hãy kể một số phương pháp sản xuất thức ăn giàu protein, giàu gluxit ?

3- Bài mới :
Giới thiệu bài thực hành

Hoạt động 1 : TỔ CHỨC THỰC HÀNH

- Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh

- phân công cho từng nhóm các việc phải thực hiện trong tiết thực hành

Hoạt động 2 : THỰC HIỆN QUY TRÌNH THỰC HÀNH

- GV hướng dẫn và thao tác mẫu từng bước cho HS quan sát

1- Rang đậu tương

- Làm sạch đậu

- Rang, khuấy đảo liên tục trên bếp

- Khi hạt đậu chín vàng, có mùi thơm, tách vỏ hạt dễ dàng thì nghiền nhỏ

2- Hấp hạt đậu tương :

- Làm sạch vỏ, ngâm cho hạt no nước

- Vớt ra rổ, rá để ráo nước

- Hấp chín hạt đậu trong nước. Hạt đậu chín tới, nguyên hạt, không bị nát là

được

3- Nấu luộc hạt đậu mèo :

- Làm sạch vỏ đậu

- Cho hạt đậu vào nồi và đổ ngập nước, luộc kĩ. Khi sôi mở vung

- Khi hạt đậu chín, đổ bỏ nước luộc. Hạt đậu chín kĩ bở là dùng được, cho

vật nuôi ăn cùng với thức ăn khác
* HS thực hành theo nhóm dưới sự hướng dẫn của GV

Hoạt động 3 : ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ

- Thu dọn dụng cụ, vệ sinh

- GV đánh giá kết quả sau thực hành. Cho điểm theo nhóm

4- Dặn dò :

- Chuẩn bị bài sau : “ Chế biến thức ăn giàu gluxit bằng men”

+ Nguyên liệu : Bột bắp hoặc bọt gạo. Bánh men rượu. Nước sạch

+ Dụng cụ : Chậu nhựa hoăc thúng. Vải nilon, chày cối sứ. Cân

IV- RÚT KINH NGHIỆM :

...........................................................................................................................

...........................................................................................................................

...........................................................................................................................

..................................................................................................................
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản