Giáo án Địa Lý lớp 10: TÁC ĐỘNG CỦA NGOẠI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT(tiếp theo)

Chia sẻ: Abcdef_32 Abcdef_32 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
154
lượt xem
10
download

Giáo án Địa Lý lớp 10: TÁC ĐỘNG CỦA NGOẠI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT(tiếp theo)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I.Mục tiêu : Học sinh cần : 1.Về kiến thức : - Biết khái niệm về ngoại lực và nguyên nhân hình thành ngoại lực . - Phân tích và trình bày được tác động của ngoại lực đối với địa hình bề mặt trái đất . 2.Về kĩ năng -So sánh để phân biệt được các quá trình đó . -Đọc và nhận xét được tác động của ngoại lực từ kênh hình SGK 3.Về thái độ : - Biết được tác động của ngoại lực tới địa hình bề mặt trái đất làm biến đổi môi trường...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Địa Lý lớp 10: TÁC ĐỘNG CỦA NGOẠI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT(tiếp theo)

  1. TÁC ĐỘNG CỦA NGOẠI LỰC ĐẾN ĐỊA HÌNH BỀ MẶT TRÁI ĐẤT(tiếp theo) I.Mục tiêu : Học sinh cần : 1.Về kiến thức : - Biết khái niệm về ngoại lực và nguyên nhân hình thành ngoại lực . - Phân tích và trình bày được tác động của ngoại lực đối với địa hình bề mặt trái đất . 2.Về kĩ năng -So sánh để phân biệt được các quá trình đó . -Đọc và nhận xét được tác động của ngoại lực từ kênh hình SGK 3.Về thái độ : - Biết được tác động của ngoại lực tới địa hình bề mặt trái đất làm biến đổi môi trường và có thái độ đúng đắn đối với việc sử dụng và bảo vệ môi trường II. Thiết bị dạy học : - Hình vẽ ,tranh ảnh về xâm thực do nước chảy ,bồi tụ ... - Bản đồ tự nhiên thế giới .
  2. III. Hoạt động dạy học * Mở bài : bề mặt trái đất gồ ghề ,nơi cao ,nơi thấp là do đâu? Hoạt động của GV + Hs Nội dung 2.Qúa trình bóc mòn . a, Xâm thực : -Làm chuyển dời các sản phẩm Hoạt động 1:Cặp đá bị phong hoá . -Do tác động của nước chảy -Bóc mòn là gì ? -Bóc mòn và phong hoá có ,sóng quan hệ nhau không ? biển ,gió ....với tốc độ nhanh -Phân biệt các hình thức bóc ,sâu. -Địa hình bị biến dạng (giảm mòn : Xâm thực độ cao,lở sông ..) Thổi mòn b.Thổi mòn Mài mòn -Tác động xâm thực do gió .
  3. c. Mài mòn: -Diễn ra chậm ,chủ yếu trên bề mặt đất ,đá . -Do tác động của nước chảy tràn trên sườn dốc ,sống biển . *Bóc mòn : -Tác động của ngoạilực làm chuyển dời các sản phẩm phong hoá khỏi vị trí ban đầu Hoạt động 2: Nhóm 3.Quá trình vân chuyển : -Phân biệt hai qúa trình vận -Là quá trình di chuyển vật chuyển và bồi tụ . liệu từ nơi này đến nơi khác . -Hai quá trình này quan hệ có quan hệ không ? -Nếu động năng của ngoại lực 4.Quá trình bồi tụ :
  4. giảm dần ,giảm đột ngột thì -Là quá trình tích tụ các vật quá trình bồi tụ diễn ra như thế liệu . nào? cho ví dụ . -Tạo nên các dạng địa hình mới .

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản