Giáo án địa lý lớp 8 - HIỆP HỘI CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
138
lượt xem
9
download

Giáo án địa lý lớp 8 - HIỆP HỘI CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: - Sự ra đời và phát triển của hiệp hội. - Mục tiêu hoạt động và thành tích đạt được trong kinh tế. - Thuận lợi và khó khăn của Việt Nam khi gia nhập ASEAN. 2. Kỹ năng: - Củng cố và phát triển kỹ năng phân tích số liệu, tư liệu. - Hình thành thói quen quan sát, theo dõi, thu nhập thông tin.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án địa lý lớp 8 - HIỆP HỘI CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á

  1. Bài 13 HIỆP HỘI CÁC NƯỚC ĐÔNG NAM Á I/ Mục tiêu bài học: 1. Kiến thức: - Sự ra đời và phát triển của hiệp hội. - Mục tiêu hoạt động và thành tích đạt được trong kinh tế. - Thuận lợi và khó khăn của Việt Nam khi gia nhập ASEAN. 2. Kỹ năng: - Củng cố và phát triển kỹ năng phân tích số liệu, tư liệu. - Hình thành thói quen quan sát, theo dõi, thu nhập thông tin. II/ Phương tiện dạy học: - Bản đồ các nước Đông Nam Á. - Lược đồ (SGK) III/ Bài giảng: 1. Kiểm tra bài cũ. a. Vì sao các nước ĐNÁ tiến hành công nghiệp nhưng kinh tế phát triển chưa bền vững?
  2. 2. Giới thiệu bài: SGK 3. Các hình thức tổ chức dạy học: Hoạt động của GV – HS Nội dug ghi bảng HĐ1 1/ Hiệp Hội các nước GV/ Yêu cầu HS quan sát H17.1 cho biết: Đông Nam, Á: ? – Có 5 nước đầu tiên tham gia Hiệp hội a. Sự ra đời: các nước Đông Nam Á? + Thái Lan, Ma- lai- xi- a, Xin- ga- po, Phi- líp- pin, Bru- nây. ? - Những nước nào tham gia sau VN? + Mi- an- ma, Lào, Cam pu chia. ? - Nước nào chưa tham gia? + Đông ti mô. - Hiệp hội thành lập ngày 08/8/1967. HĐ2 (nhóm) GV/ Yêu cầu HS tìm hiểu nội dung mục I cho biết: Mục tiêu của Hiệp hội các nước ĐNÁ thay đổi qua các thời gian như thế nào?
  3. + 1967- (70 – 78) ……- 12/1998. HS thảo luận trình bày. b.Mục tiêu của Hiệp hội Asean: GV/ Nhận xét ghi kết luận: Thời gian Hoàn cảnh lịch sử khu vực Mục tiêu của hiệp hội 1967 ?- Dựa vào nội dung trên cho biết nguyên tắc của Hiệp hội Asean. + Tự nguyện, tôn trọng chủ quyền hợp tác toàn diện. GV/ Kết luận: - Đến năm 1999 Hiệp hội có 10 nước thanh viên hợp tác cùng phát triển xây
  4. dựng thành một công jđồng hiòa hợp ổn định trên nguyên tắc tự nguyện, tôn trọng chủ quyền của nhau. 2/ Hợp tác để phát triển HĐ3 kinh tế xã hội: HS thảo luận theo hệ thống câu hỏi: ? – Cho biết những điều kiện thuận lợi để hợp tác kinh tế? ? – Cho biết những biểu hiện của sự hợp tác để phát triển kinh tế giữa các nước Asean? ? – Ba nước trong tam giác tăng trưởng kinh tế Xi- gô- ri đạt kết quả như thế nào? GV/ Định hướng cho HS thảo luận: HS trình bày, bổ sung ý kiến. GV/ Nhận xét kết luận: - Các nước ĐNÁ có nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, VH- XH để hợp tác phát triển kinh tế xã hội. - Sự hợp tác đã đen lại
  5. nhiều kết quả trong kinh tế VH- XH của các nước. - Sự nổi lực phát triển kinh tế và kết quả của sự hợp tác các nước trong khu vựcđã tạo môi trương ổn định để phát triển kinh tế. 3. Việt Nam trong Asean: GV/ Yêu cầu HS đọc nội dung cho biết: ? - Lợi ích của VN trong quan hệ mẫu dịch hợp tác với các nước Asean là gì? + Tốc độ mẫu dịch tăng 1990 - > 26,8%. + Xuất khẩu gạo. + Nhập xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu….. điện tử. + Dự án hành lang Đ – T xoá đói giảm nghèo. + Quan hệ trong TT – VH. ? - Những khó khăn gì của VN khi trở thành thành viên Asean?
  6. + Chênh lệch về trình độ kinh tế. - Việt Nam tích cực tham + Khác về chính trị ngôn ngữ. gia mọi lĩnh vực hợp tác GV/ Kết luận: KT –XH có nhiều cơ hội phát triển KT. Song có nhiều khó khăn thử thách cần vượt qua. IV/ CỦNG CỐ - DẶN DÒ: * Câu hỏi: - Hiệp hội Asean hiện nay có bao nhiêu nước thành viên? * Dặn dò: Ôn tập các bài “ĐNÁ chuẩn bị thực hành.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản