Giáo án hóa học lớp 10 nâng cao - Bài 38 Bài thực hành số 3 TÍNH CHẤT CỦA CÁC HALOGEN

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
708
lượt xem
46
download

Giáo án hóa học lớp 10 nâng cao - Bài 38 Bài thực hành số 3 TÍNH CHẤT CỦA CÁC HALOGEN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

CHUẨN KIẾN THỨC VÀ KĨ NĂNG Kiến thức Biết được mục đích, các bước tiến hành, kĩ thuật thực hiện của các thí nghiệm: + Điều chế clo, tính tẩy màu của clo ẩm. + So sánh tính oxi hoá của clo với brom và iot. + Tác dụng của iot với hồ tinh bột.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án hóa học lớp 10 nâng cao - Bài 38 Bài thực hành số 3 TÍNH CHẤT CỦA CÁC HALOGEN

  1. Giáo án hóa học lớp 10 nâng cao - Bài 38 Bài thực hành số 3 TÍNH CHẤT CỦA CÁC HALOGEN A. CHUẨN KIẾN THỨC VÀ KĨ NĂNG Kiến thức Biết được mục đích, các bước tiến hành, kĩ thuật thực hiện của các thí nghiệm: + Điều chế clo, tính tẩy màu của clo ẩm. + So sánh tính oxi hoá của clo với brom và iot. + Tác dụng của iot với hồ tinh bột. Kĩ năng - Sử dụng dụng cụ và hoá chất tiến hành an toàn, thành công các thí nghiệm trên. - Quan sát hiện tượng, giải thích và viết các phương trình hóa học. - Viết tường trình thí nghiệm. B. CHUẨN BỊ
  2. 1. Dụng cụ thí nghiệm: - Ống nghiệm: 5 - Ống hút nhỏ giọt: 2 - Cặp ống nghiệm: 1 - Nút cao su đục lỗ: 1 - Giá ống nghiệm: 1 - Thìa xúc hoá chất: 1 2. Hoá chất - KClO3 hoặc KMnO4 - Dung dịch HCl đặc - Dung dịch NaCl; dung dịch NaI, - Dung dịch NaBr; nước Iôt Nước clo - Hồ tinh bột. - Bông C. NỘI DUNG THỰC HÀNH HOẠT ĐỘNG CỦA HOẠT ĐỘNG CỦA TRÒ THẦY 1. Thí nghiệm 1: 1. Thí nghiệm 1: Điều chế - Nếu dùng KMnO4 để khí clo. Tính tẩy màu của điều chế thì phải dùng một khí clo ẩm. lượng nhiều hơn. - Cho vào ống nghiệm một
  3. - Dung dịch HCl đặc dễ lượng KClO3 bằng những hạt bay hơi và khí clo rất độc ngô. vì vậy khi làm TN thì để - Lắp dụng cụ như hinhv ẽ. ống nghiệm trên giá. - Bóp nhẹ phần cao su của ống nhỏ giọt để dung dịch HCL chảy xuống ống nghiệm. 2. Thí nghiệm 2 - Để quan sát rõ hơn lượng 2. So sánh tính oxi hoá của brom được tách ra trong clo, brom và iot phản ứng ta có thể cho - Lấy 3 ống nghiệm có ghi thêm vào ống một ít nhãn, mỗi ống chứa một trong benzen để brom được tách các dung dịch NaCl; NaBr; ra hoà tan trong benzen. NaI. Lắc nhẹ ống nghiệm và để - Nhỏ vào mỗi ống vài giọt một lúc sau brom tan trong nước Clo, lắc nhẹ. benzen sẽ tạo thành một - Quan sát hiện ượng thí lớp dung dịch màu nâu nổi nghiệm. trên mặt nước clo. Giải thích và viết phương trình.
  4. - Lặp lại TN như trên nhưng thay nước clo bằng nước brom. 3. Thí nghiệm 3: - Lặp lại thí nghiệm lần nữa - Cách khác: Dùng ống với nước iot. nhỏ giọt nhỏ 1 giọt nước iot lên mặt cắt củ khoai tây 3. Tác dụng của iot với tinh bột hoặc khoai lang. - Cho vào ống nghiệm một ít hồ tinh bột. Nhỏ vào một giọt nước iot. Quan sát hiện tượng, nêu nguyên nhân. D. BÁO CÁO KẾT QUẢ THỰC HÀNH Họ và 1. tên HS:…………………………………..Lớp……………………… ……... thực 2. Tên bài hành……………………………………………………………… ….

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản