Giáo án lớp 7 môn Âm Nhạc: HỌC HÁT: BÀI Khúc hát chim sơn ca

Chia sẻ: Tranthithanhhang Hang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
205
lượt xem
21
download

Giáo án lớp 7 môn Âm Nhạc: HỌC HÁT: BÀI Khúc hát chim sơn ca

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. MỤC TIÊU: 1- Kiến thức: - Hát được bài hát ở giọng Mi thứ, tập hát thuần thục đảo phách xuất hiện liên tục trong bài hát. 2- Kỹ năng: - Hát đúng sắc thái, đặc biệt là các đảo phách - Tập hát các từ hoa mĩ. - Hát ngân đủ nhịp ở các từ có dấu nối: 2,5 phách, 3 phách, 4 phách. 3- Thái độ: Từ hình ảnh chim sơn ca, tiếng hát sơn ca, HS sẽ liên hệ đến tiếng hát của các bạn nhỏ, ở đó các em được ca hát trong tình thân...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án lớp 7 môn Âm Nhạc: HỌC HÁT: BÀI Khúc hát chim sơn ca

  1. Khúc hát chim sơn ca HỌC HÁT: BÀI Nhạc và lời: Đỗ Hồ An I. MỤC TIÊU: - Hát được bài hát ở giọng Mi thứ, tập hát thuần thục đảo phách xuất 1- Kiến thức: hiện liên tục trong bài hát. - Hát đúng sắc thái, đặc biệt là các đảo phách - Tập hát các từ hoa mĩ. 2- Kỹ năng: - Hát ngân đủ nhịp ở các từ có dấu nối: 2,5 phách, 3 phách, 4 phách. 3- Thái độ: Từ hình ảnh chim sơn ca, tiếng hát sơn ca, HS sẽ liên hệ đến tiếng hát của các bạn nhỏ, ở đó các em được ca hát trong tình thân ái, đồn kết của mọi người. II. CHUẨN BỊ: - Sách giáo khoa và sách giáo viên Âm nhạc 7 - Thiết kế bài 1- Tài liệu tham khảo: giảng Âm nhạc 7. - Nhạc sĩ Việt Nam hiện đại - NXB Hà Nội, 1997. 2- Đồ dùng dạy học: - Đàn Organ điện tử, thanh phách, tranh ảnh (đã sưu tầm). + Giáo viên: - Sách giáo khoa Âm nhạc 7, thanh phách, tập ghi nhạc. + Học sinh: 1/Em hãy nêu sơ lược về nhạc sĩ Đỗ Nhuận. 3. Kiểm tra bài cũ: 2/ Cho biết tính chất và nội dung bài hát Hành quân xa? III. TIẾN TRÌNH DẠY - HỌC: 1- Ổn định tổ chức.
  2. 2- Kiểm tra bài cũ. 3- Bài mới. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG GV HOẠT ĐỘNG HS BỔ SUNG Nội dung 1: Tìm hiểu bài - Vào bài bằng hình ảnh chim sơn ca - Lắng nghe - Cho HS quan sát - trình bày tranh - Quan sát cũng như trình về chim sơn ca bày trang tự sưu tầm về chim sơn ca. - Giới thiệu về tác giả cho HS biết. - Lắng nghe và nắm bắt - Cho HS đọc lời ca - Đọc lời ca bài hát - Hãy phân tích bố cục bài hát? và - Bài hát chia làm 2 nội dung từng đoạn? đoạn: - Bài hát chia làm 2 đoạn: + Đoạn 1: Từ đầu..."mê Đoạn 1: Nét nhạc nhẹ nhàng miêu tả say": tả tiếng chim sơn tiếng hát chim sơn ca. ca và sự liên hệ giữa tiếng sơn ca với thiên nhiên, với cuộc sống con người. Đoạn 2: Âm nhạc say sưa, thắm thiết Đoạn 2: "Ơi sơn ca... của
  3. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG GV HOẠT ĐỘNG HS BỔ SUNG hơn nói về các giọng hát "sơn ca" em": giọng hát hay, trong của các bạn nhỏ. sáng của các bạn nhỏ với mong muốn một cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho mọi người. Nội dung 2: - Cho HS nghe băng về bài hát. -Lắng nghe - Cho 1 HS đọc lại lời ca bài hát. - Đọc lại lời ca để cảm thụ tính chất văn học của ca từ. - Luyện giọng - Khởi động giọng theo đàn - Cho HS tập hát từng câu theo lối - Tập hát từng câu theo đàn. móc xích. - Các từ: tiếng, giữa, - Đâu là các từ có âm hoa mĩ? ngỡ, ánh, nắng, khúc, hỡi, sơn, hãy. - Cho HS nghe và t ập các từ hoa mĩ. - Tập hát chuẩn xác các từ có nốt hoa mĩ. - Cho thực hiện các câu hát có đảo - Tập hát đúng các câu có phách nhiều lần. đảo phách cho chuẩn xác.
  4. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG GV HOẠT ĐỘNG HS BỔ SUNG - Đếm các từ cần ngân dài để HS hát. - Ngân dài theo số đếm của GV. - Cho HS đứng hát và gõ phách theo - Hát tồn bài kết hợp 2 gõ phách theo nhịp, nhịp - đánh nhịp . 4 đánh theo nhịp - Cho HS kết hợp vận động. - Đứng hát và vận động 2 nhẹ theo nhịp . 4 - Cho HS hát theo nhóm, tổ. - Hát theo nhóm, tổ. - Có thể kiểm tra từng câu hát ngắn. * Đánh giá kết quả học tập: - HS rất hứng thú học hát nhưng do tâm lí sợ hát sai nên đoạn đầu hát không hết khả năng. IV. HƯỚNG DẪN TỰ HỌC: - Hát thuộc lời và giai điệu bài hát vừa học. 1- Bài vừa học: - Trả lời câu hỏi số 2 trang 29 SGK. Tìm hiểu: 2- Bài sắp học: - Cung và nửa cung là gì? - Xác định trong hệ âm tự nhiên có các khoảng cách một cung và nửa cung nào?
  5. - Phân biệt dấu hóa suốt và dấu hố bất thường. V. RÚT KINH NGHIỆM: Nên kết hợp hát và gõ tiết tấu  hát chính xác, nhất là đảo phách.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản