Giáo án Sinh 11 (NC) - HÔ HẤP Ở ĐỘNG VẬT

Chia sẻ: Nguyen HOang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
241
lượt xem
36
download

Giáo án Sinh 11 (NC) - HÔ HẤP Ở ĐỘNG VẬT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: nhau. - Trình bày được mối quan hệ giữa trao đổi khí ngoài với trao đổi khí tế bài ở các động vật đa bào và vai trò của máu và dịch mô trong hô hấp. - Trình bày được cơ chế điều hòa hô hấp. 2. Kỹ năng: - Rèn kỹ năng phân tích so sánh, tổng hợp, quan sát sơ đồ, hoạt động nhóm. 3. Thái độ: - Thấy được sự thống nhất về cấu tạo và chức năng của cơ quan hô hấp ở từng nhóm động vật. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Sinh 11 (NC) - HÔ HẤP Ở ĐỘNG VẬT

  1. Bài 17: HÔ HẤP Ở ĐỘNG VẬT A. MỤC TIÊU BÀI HỌC: 1. Kiến thức: - Phân biệt được các hình thức trao đổi khí ở các nhóm động vật khác nhau. - Trình bày được mối quan hệ giữa trao đổi khí ngoài với trao đổi khí tế bài ở các động vật đa bào và vai trò của máu và dịch mô trong hô hấp. - Trình bày được cơ chế điều hòa hô hấp. 2. Kỹ năng: - Rèn kỹ năng phân tích so sánh, tổng hợp, quan sát sơ đồ, hoạt động nhóm. 3. Thái độ: - Thấy được sự thống nhất về cấu tạo và chức năng của cơ quan hô hấp ở từng nhóm động vật. B. TRỌNG TÂM: Phần I hô hấp ở các nhóm động vật. C. CHUẨN BỊ: 1. GV: - Tài liệu: SGK, SGV - ĐDDH: Phiếu học tập, đèn chiếu, H.17.4, H.17.5, H17.6 SGK phóng to 2. HS: - Học bài cũ, Soạn bài mới. D. PHƯƠNG PHÁP DẠY VÀ HỌC: Vấn đáp, thảo luận nhóm, giảng giải-minh họa sơ đồ. E. CÁC BƯỚC THỰC HIỆN: 1. Ổn định. 2. Kiểm tra bài cũ: câu 1, 2 trang 58 SGK. 3. Bài mới:
  2. Hoạt động giáo viên Hoạt động học sinh Cho HS tái hiện lại kiến thức sinh I. HÔ HẤP Ở CÁC NHÓM ĐỘNG VẬT: 10: - Tất cả các hoạt động sống của cơ thể đều cần năng - Hoạt động sống của mọi cơ thể SV lượng lấy từ quá trình hô hấp. cần gì? - Hô hấp là oxi hóa các chất dinh dưỡng chủ yếu là - Hô hấp là gì? glucôzơ để tạo năng lượng và giải phóng CO2, H2O. - Vai trò của hô hấp? 1. Hô hấp ở động vật đơn bào và đa bào bậc thấp: - Sự trao đổi khí ở động vật đơn bào và đa bào bậc thấp Cho HS QS H.17.1 SGK: được thực hiện trực tiếp qua màng tế bào hoặc bề mặt cơ - Sự trao đổi khí ở ĐV đơn bào, đa thể. bào bậc thấp được thực hiện ntn? 2. Hô hấp của động vật ở nước: a. Trao đổi khí ở cá: Cho HS quan sát H.17.2 qua đèn - Nhờ cử động phối hợp của miệng và nắp mang mà có chiếu: Hoạt động nhóm trong 3 phút dòng nước chảy liên tục qua mang. Dòng máu chảy trong theo lệnh 1 của phiếu học tập. các lá mang ngược với chiều dòng nước giàu oxi chảy - Cơ quan trao đổi khí của cá hoạt qua mang khiến hiệu quả trao đổi khí đạt 80% oxi hoà động như thế nào? tan (oxy hoà tan trong nước khuếch tán vào máu, đồng GV giảng giải. thời CO2 khuếch tán từ máu vào dòng nước chảy qua các lá mang nhờ hoạt động của các cơ quan tham gia vào động tác hô hấp). b. Ở cua và tôm:
  3. - Trao đổi khí ở tôm và cua tiến hành - Nhờ hoạt động của các tấm quạt nước dể đưa nước giàu ntn? oxi vào miệng. 3. Hô hấp của động vật ở cạn: a. Sự trao đổi khí ở phổi chim: - Các túi khí hoạt động như những bơm hút và đẩy không Cho HS quan sát hình 17.3 qua đèn khí. Khi các cơ thở co thề tích khoang thân tăng áp suất chiếu và cho hoạt động nhóm trong 3 trong khoang thân giảm, không khí từ ngoài tràn vào các phút. túi khí sau và vào phổi dẩy không khí trong phổi dồn vào - Phát phiếu học tập cho HS thực các túi khí trước - đây là động tác chim hít vào. hiện lệnh 2 (có phiếu học tập kèm - Khí các cơ thở dãn thể tích trong khoang thân giảm các theo). túi khí bị ép không khí từ các túi khí sau đẩy lên phổi Học sinh QS H.17.4 Thực hiện lệnh 3 trong khi đó các túi khí trước ép lượng khí giàu CO2 ra trong 5 phút. ngoài – đây là động tác chim thở ra. * Lưu ý: Không khí lưu thông qua các ống khí ở phổi diễn ra liên tục theo một chiều nhất định, kể cả lúc hít vào lẫn thở ra đảm bảo cho không có khí đọng trong phổi. b. Trao đổi khí ở sâu bọ: - Diễn ra trực tiếp giữa không khí với tế bào và mô nhờ hệ thống ống khí phân nhánh tới tận tế bào và thông với - Trao đổi khí ở sâu bọ diễn ra như bên ngoài qua các lỗ thở. thế nào? - Trao đổi khí ngoài gặp ở động vật đa bào bậc cao: oxi
  4. đi từ môi trường ngoài vào đến cơ quan hô hấp, trao đổi Cho HS hoạt động nhóm và thực khí ở tế bào là oxi vào trong nội bào để phân giải các hiện lệnh 2 trong phiếu học tập trong chất hữu cơ lấy năng lượng. 2 phút. II. SỰ VẬN CHUYỂN O2 VÀ CO2 TRONG CƠ - Phân biệt trao đổi khí ngoài với THE: trao đổi khí tế bào? - Sự vận chuyển O2 từ cơ quan hô hấp đến tế bào và CO2 - Vai trò của máu và dịch mô trong từ tế bào đến cơ quan hô hấp nhờ máu và dịch mô. vận chuyển O2 và CO2? - O2 kết hợp với hêmôglôbin hoặc hêmôxianin. - Cơ chế vận chuyển O2 và CO2? - CO2 vận chuyển chủ yếu dưới dạng NaHCO3 hoặc kết - Hãy tóm tắt thông tin trên dưới hợp với Hb hoặc hoà tan trong huyết tương. dạng sơ đồ. - O2 và CO2 được trao đổi theo cơ chế khuyếch tán. Phổi NaHCO3 O2 + Hb CO2+Hb O2 + Hc III. ĐIỀU HÒA TRAO ĐỔI KHÍ TRONG HÔ HẤP: Tế bào - Ở thú trung khu hô hấp nằm ở hành não và cầu não. Các trung khu này mẫn cảm với nồng độ H+ trong máu, - Điều hòa trao đổi khí trong hô hấp khí nồng độ H+ trong máu tăng thì hô hấp tăng và ngược ở thú diễn ra theo cơ chế nào? lại. - Hãy tìm các VD để chứng minh - Trong điều kiện bình thường hô hấp là phản xạ tự điều nồng độ H+ trong máu ảnh hưởng hòa, nếu muốn thở sâu hoặc nín thở thì có sự tham gia đến sự hô hấp? của vỏ não.
  5. - Bình thường khi hô hấp ta có cần phải chú ý để điều khiển sự hít thở không? - Khi nào trong thực tế ta có sự điều khiển hít vào thở ra? 4. Củng cố: - Cho học sinh trả lời câu 1, 2, 3 /63 5. Dặn dò: - Học bài theo câu 1, 2, 3, 4/63 SGK + Soạn bài mới. F. KIỂM TRA ĐÁNH GIA: Câu 4 SGK, câu hỏi trắc nghiệm (có phiếu học tập kèm theo). G. RÚT KINH NGHIỆM:

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản