Giáo án Sinh 7 - THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT TÔM SÔNG

Chia sẻ: lenovo1209

Sau khi học xong bài này học sinh cần nắm: - Giúp hs mổ và qs cấu tạo mang: Nhận biết phần gốc chân ngực và các lá mang, 1 số nội quan của tôm như ( hệ tiêu hoá, hệ thần kinh) Viết thu hoạch: tập ghi chú thích đúng cho các hình câm trong sgk. - Rèn luyện cho hs kĩ năng mổ ĐVKXS, biết sử dụng các dụng cụ mổ. - Giáo dục cho hs thái độ nghiêm túc, cẩn thận.

Nội dung Text: Giáo án Sinh 7 - THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT TÔM SÔNG

THỰC HÀNH: MỔ VÀ QUAN SÁT TÔM SÔNG



A. Mục tiêu: Sau khi học xong bài này học sinh cần nắm:

- Giúp hs mổ và qs cấu tạo mang: Nhận biết phần gốc chân ngực và các lá

mang, 1 số nội quan của tôm như ( hệ tiêu hoá, hệ thần kinh) Viết thu hoạch:

tập ghi chú thích đúng cho các hình câm trong sgk.

- Rèn luyện cho hs kĩ năng mổ ĐVKXS, biết sử dụng các dụng cụ mổ.

- Giáo dục cho hs thái độ nghiêm túc, cẩn thận.

B. Phương pháp: Thực hành

C. Chuẩn bị:

1. GV: Chậu mổ. Bộ đồ mổ. kính lúp, tôm sông.

2. HS: Tôm sông

D. Tiến trình lên lớp:

I. Ổn định: (1’) 7A: 7B:

II. Bài cũ: (5’) GV kiểm tra sự chuẩn bị của hs

III. Bài mới:

1. Đặt vấn đề: (1’) Chúng ta đã nghiên cứu hình dạng và 1 số cơ quan của

tôm. Hôm nay chúng ta cùng chứng minh điều đó.

1. Triển khai bài:

Hoạt động1: ( 8’) Tổ chức thực hành
- GV nêu y/c của tiết thực hành ( sgk)

- Phân chia nhóm thực hành và kiểm tra sự chuẩn bị của các nhóm.

Hoạt động 2: ( 32’) Tiến trình thực hành:

- Bước 1: GV hướng dẫn nội dung thực hành

1. Mổ và quan sát mang tôm.

- GV HD cách mổ như HD ở hình 23.1A, B (SGK T77)

- Dùng kính lúp qs 1 chân ngực kèm lá mang  nhận biết các bộ phận 

chú thích vào hình 23.1 thay các con số 1, 2, 3, 4.

- Thảo luận ý nghĩa đặc điểm lá mang với chức năng hô hấp  điền bảng.

Bảng 1: ý nghĩa đặc điểm của lá mang

Đặc điểm lá mang ý nghĩa

- Bám vào gốc chân ngực - Tạo dòng nước đem theo oxi

- Thành túi mang mỏng - TĐK dễ dàng

- Có lông phủ - Tạo dòng nước

a. Mổ tôm:

- Cách mổ SGK

- Đổ nước ngập cơ thể tôm

- Dùng kẹp nâng tấm lưng vừa cắt bỏ ra ngoài.

b. Quan sát cấu tạo các hệ cơ quan

- Cơ quan tiêu hoá
- Đặc điểm: Thực quản ngắn, dạ dày có màu tối, cuối dạ dày có tuyến gan,

ruột mảnh, hậu môn ở cuối đuôi tôm.

- QS trên mẫu mổ đối chiếu hình 23.3 A ( SGK T 78) nhận biết các bộ phận

của cơ quan tiêu hoá.

- Điền chú thích vào các chữ số ở hình 23.3B

Cơ quan thần kinh:

- Cách mổ: Dùng kéo và kẹp gở bỏ toàn bộ nội quan  chuỗi hạch TK màu

sẫm sẽ hiện ra  qs các bộ phận của các cơ quan TK.

- Cấu tạo: + Gồm 2 hạch não với 2 dây nối với hạch dưới hầu tạo nên vòng

TK hầu lớn

+ Khối hạch ngực tập trung thành chuỗi

+ Chuỗi hạchk TK bụng

- Tìm chi tiết cơ quan TK trên mẫu mổ.

- Chú thích vào hình 23.3C

- Bước 2: HS tiến hành quan sát:

- HS tiến hành theo các nội dung đã hướng dẫn.

- GV đi đến các nhóm kiểm tra việc thực hành của hs, hổ trợ các nhóm yếu,

chửa sai sót ( nếu có)

- HS chú qs đến đâu ghi chép đến đó.

- Bước 3: Viết thu hoạch:
- Hoàn thành bảng ý nghĩa đặc điểm các lá mang ở nội dung 1

- Chú thích các hình 23.1B; 3.3B,C; thay các chữ số.



IV. Kiểm tra, đánh giá: (5’)

- Nhận xét tinh thần thái độ của các nhóm trong giờ thực hành.

- Đánh giá mâũ mổ của các nhóm .

- GV căn cứ vào kĩ thuật mổ và kết quả bài thu hoạch để cho điểm các

nhóm.

- Các nhóm dọn vệ sinh.

V. Dặn dò: (1 ‘)

- Sưu tầm tranh ảnh một số đại diện của giáp xác.

- Kẻ phiếu học tập và bảng sgk ( T81) vào vở BT.




Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản