Giáo án Sinh Học lớp 8: BÀI 30 :VỆ SINH TIÊU HOÁ

Chia sẻ: abcdef_29

I/ MỤC TIÊU: 1/Kiến thức: HS trình bày được các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hoá và mức độ tác hại của nó ? Chỉ ra được các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hoá và đảm bảo sự tiêu hoá có hiệu quả . 2/ Kỹ năng: Liên hệ thực tế , giải thích bằng cơ sở khoa học . Hoạt động nhóm . 3/ Thái độ: Giáo dục ý thức bảo vệ giữ gìn hệ tiêu hoá thông qua chế độ ăn và luyện tập . II/ CHUẨN BỊ: 1/ Giáo viên: Tranh ảnh về các...

Nội dung Text: Giáo án Sinh Học lớp 8: BÀI 30 :VỆ SINH TIÊU HOÁ

BÀI 30 : VỆ SINH TIÊU HOÁ



I/ MỤC TIÊU:

1/Kiến thức:

HS trình bày được các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hoá và mức độ

tác hại của nó ?

Chỉ ra được các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hoá và đảm bảo sự tiêu

hoá có hiệu quả .

2/ Kỹ năng:

Liên hệ thực tế , giải thích bằng cơ sở khoa học .

Hoạt động nhóm .

3/ Thái độ:

Giáo dục ý thức bảo vệ giữ gìn hệ tiêu hoá thông qua chế độ ăn và

luyện tập .

II/ CHUẨN BỊ:

1/ Giáo viên:

Tranh ảnh về các bệnh về răng , dạ dày , các loại giun , sán kí sinh

ở Ruột ( nếu có ) .

Bảng phụ : bảng 30 .1 SGK

Mức độ ảnh hưởng
Tác nhân Cơ quan hoạt động bị ảnh
hưởng

– Răng – Tạo môi trường axit làm bỏng
– –

– Dạ dày , ruột men răng

Vi khuẩn
– Các tuyến tiêu hoá – Bị viêm loét
– –

– Bị viêm  tăng tiết dịch


– Ruột – Gây tắc ruột
– –
Giun sán
– Các tuyến tiêu hoá – Gây tắc ống mật
– –

Ăn uống – Các cơ quan tiêu hoá – Có thể bị viêm
– –

không đúng – Hoạt động tiêu hoá – Kém hiệu quả
– –

– Hoạt động hấp thụ – Giảm
cách – –

– Các cơ quan tiêu hoá – Dạ dày và ruột bị mệt mỏi ,
– –
Khẩu phần
gan có thể bị xơ
ăn không
– Hoạt động tiêu hoá – Bị rối loạn
– –
hợp lý
– Hoạt động hấp thụ – Kém hiệu quả .
– –

2/ Học sinh

III/ TIẾN TRÌNH BÀI HỌC:

1/ Ổn định lớp

2/ Kiểm tra bài cũ:

Những đặc điểm cấu tạo của ruột non giúp nó đảm nhiệm tốt vai

trò hấp thụ chất dinh dưỡng?
Các con đường vận chuyển các chất dinh dưỡng sau khi hấp thụ ?

Vai trò của gan ?

3/ Các hoạt động dạy và học:

a) Mở bài: Trong quá trình sống ,em đã từng bị sâu răng hay rối loạn tiêu

hoá chưa? Nguyên nhân nào dẫn tới các bệnh đó ?
BÀI 30 : VỆ SINH TIÊU HOÁ

b) Hoạt động dạy học :

Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dung ghi bài

Hoạt động 1: Tìm hiểu về các I/ Các tác nhân

tác nhân gây hại gây hại cho hệ

Mục tiêu: Chỉ ra các tác nhân tiêu hoá :

gây hại và ảnh hưởng của nó – Các vi sinh vật


tới các cơ quan trong hệ tiêu gây bệnh như : Vi

khuẩn , giun sán ..
hoá .

Cách tiến hành: HS đọc thông tin – Các chất độc


– HS đọc thầm thông tin SGK HS thảo luận nhóm điền hại trong thức ăn


– GV treo bảng phụ vào bảng 30.1 đồ uống


– Hướng dẫn HS thảo luận – An không đúng
– –

nhóm trả lời bảng 30.1 Các nhóm khác nhận xét cách , khẩu phần

– GV nhận xét – đánh giá bổ sung ăn không hợp lí


– GV tổng kết : HS xem lại bảng 30.1 và


Cho biết các tác nhân gây tự rút kết luận .

hại cho hệ tiêu hoá ?

Mức độ ảnh hưởng tới các

cơ quan do các tác nhân gây ra
như thế nào ?

Trùng kiết lị : Gây kiết
Ngoài ra các tác nhân trên

em còn biết có tác nhân nào lị

nữa gây hại cho hệ tiêu hoá ? Thuốt trừ sâu còn tồn

đọng trong thức ăn

Thức ăn có nhuộm phẩm

màu

Một số chất dùng nhiều

sẽ gây hại như : Rượu 

ảnh hưởng tim gan , các

Hoạt động 2: Tìm hiểu các biện chất chát như : Nước trà , ổi

pháp bảo vệ hệ tiêu hoá khỏi xanh , dùng nhiều sẽ gây II/ Các biện pháp

các tác nhân có hại và đảm bảo táo bón . bảo vệ hệ tiêu hoá

sự tiêu hoá có hiệu quả . Ruồi muỗi , tác nhân khỏi các tác nhân

Mục tiêu : Hs trình bày các truyền bệnh nguy hiểm có hại và đảm bảo

biện pháp bảo vệ hệ tiêu hoá và sự tiêu hoá có

cơ sở khoa học của các biện hiệu quả :

– Cần hình thành
pháp . –

Cách tiến hành: các thói quen ăn

– GV nêu câu hỏi thảo luận : uống hợp vệ sinh ,

Thế nào là vệ sinh răng ăn khẩu phần ăn

miệng đúng cách ? hợp lí , ăn uống

HS đọc thông tin SGK đúng cách và vệ

Đánh răng sau khi ăn và sinh răng miệng

Thế nào là ăn uống hợp vệ trước khi đi ngủ bằng bàn sau khi ăn để bảo

chải mềm và thuốc đánh vệ hệ tiêu hoá
sinh ?

răng có chứa F , Ca tránh các tác nhân

Chải răng đúng cách . có hại và hoạt

Ăn chín , uống sôi . động tiêu hoá có

Tại sao ăn uống đúng cách Rau sống và trái cây cần hiệu quả .

lại giúp hệ tiêu hoá đạt hiệu được rửa sạch trước khi ăn

qu ả ? Không để ruồi , nhặng

đậu vào thức ăn

An chậm nhai kỹ thức ăn

được nghiền nhỏ , dễ thấm

dịch tiêu hoá

An thức ăn hợp khẩu vị ,

ăn trong bầu không khí vui

vẻ , thoải mái  tiết dịch

Em đã thực hiện biện pháp tiêu hoá nhiều .
bảo vệ hệ tiêu hoá như thế Sau khi ăn cần có thời

gian nghỉ ngơi , giúp cho
nào ?

Tại sao không nên ăn vặt ? hoạt động tiết dịch tiêu hoá

Tại sao không nên ăn quá và co bóp của dạ dày , ruột

phát triển  Hiệu quả tiêu
no vào buổi tối ?

Tại sao không nên ăn kẹo hoá cao

vào buổi tối ? HS trả lời cá nhân dựa

vào thực tế



IV/ CỦNG CỐ:

– Các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hoá là gì ?


– Cần phải làm gì để bảo vệ hệ tiêu hoá khỏi các tác nhân có hại và đảm


bảo tiêu hoá có hiệu quả ?

V/ DẶN DÒ:

– Học ghi nhớ


– Soạn bài 31 : “ Trao đổi chất ”

Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản