Giáo án Sinh Học lớp 8: BÀI 37 :THỰC HÀNH : PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC

Chia sẻ: abcdef_29

I/ MỤC TIÊU: 1/Kiến thức: Nắm vững các bước thành lập khẩu phần Biết đánh giá được định mức đáp ứng của một khẩu phần mẫu . Biết cách tự xây dựng khẩu phần hợp lí cho bản thân . 2/ Kỹ năng: Rèn kỹ năng phân tích , kỹ năng tính tóan . 3 . Thái độ : Giáo dục ý thức bảo vệ sức khỏe , chống suy dinh dưỡng và béo phì II/ CHUẨN BỊ: 1/ Giáo viên: Bảng 1, 2, 3 và đáp án Thực phẩm Trọng lượng Thành phần dinh dưỡng A Gạo tẻ 400...

Nội dung Text: Giáo án Sinh Học lớp 8: BÀI 37 :THỰC HÀNH : PHÂN TÍCH MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC

BÀI 37 : THỰC HÀNH : PHÂN TÍCH

MỘT KHẨU PHẦN CHO TRƯỚC



I/ MỤC TIÊU:

1/Kiến thức:

Nắm vững các bước thành lập khẩu phần

Biết đánh giá được định mức đáp ứng của một khẩu phần mẫu .

Biết cách tự xây dựng khẩu phần hợp lí cho bản thân .

2/ Kỹ năng:

Rèn kỹ năng phân tích , kỹ năng tính tóan .

3 . Thái độ :

Giáo dục ý thức bảo vệ sức khỏe , chống suy dinh dưỡng và béo

phì

II/ CHUẨN BỊ:

1/ Giáo viên:

Bảng 1, 2, 3 và đáp án

Thực phẩm Trọng lượng Thành phần dinh Năng lượng khác

dưỡng (Kcal)

A A1 A2 P L G

Gạo tẻ 400 0 400 31.6 4 304,8 1477,4
Cá chép 100 40 60 9,6 2,16 59,44

Tổng cộng 79,8 33,78 391,7 2295,7

III/ TIẾN TRÌNH BÀI HỌC:

1 / Ổn định lớp

2 / Kiểm tra bài cũ :

Bữa ăn hợp lí có chất lượng là bữa ăn như thế nào ?

Để nâng cao chất lượng bữa ăn cần những yếu tố nào ?

Khẩu phần là gì ? Nêu nguyên tắc thành lập khẩu phần ?

3 / Các hoạt động dạy và học:

Hoạt động của giáo viên Hoạt động của học sinh Nội dung ghi bài

Hoạt động 1: Hướng dẫn +
+

nguyên tắc thành lập khẩu

phần .

Mục tiêu: – Bước 1 : Kẻ bảng tính


– GV giới thiệu lần lược các tóan theo mẫu


bước tiến hành : – Bước 2 :


– GV hướng dẫn nội dung + Điền tên thực phẩm và số


bảng 37.1 : lượng cung cấp A

– Phân tích ví dụ thực phẩm Xác định lượng thải bỏ A1
– +


là đu đủ chín theo 2 bước như Xác định lượng thực phẩm
+
ăn được A2 : với A2 = A
SGK

Lượng cung cấp A – A1

Lượng thải bỏ A1 – Bước 3 : Tính giá trị


Lượng thực phẩm ăn được từng lọai thực phẩm đã kê

trong bảng .
A2

– GV dùng bảng 2 . Lấy một – Bước 4 :
– –

ví dụ đề nêu cách tính : Cộng các số liệu đã liệt kê.
+


Thành phần dinh dưỡng Đối chiếu với bảng : “Nhu
+


Năng lượng cầu dinh dưỡng khuyến nghị

cho người Việt Nam “ 
Muối khóang , vitamin

Có kế họach điều chỉnh hợp
Chú ý :

Hệ số hấp thục của cơ thể lí .

với Prôtêin là 60 %

Lượng vitamin C thất – Học sinh đọc kỹ bảng 2 .


Bảng số liệu khẩu phần .
thóat là 50%

Hoạt động 2: Tập đánh giá – Tính tóan số liệu điền


khẩu phần vào các ô có dấu “? “ ở bảng

cầu học sinh 37 .2
– GV yêu


nghiên cứu bảng 2 để lập bảng – Đại diện nhóm lên trình


số liệu : bày , nhóm khác nhận xét bổ
– Gv yêu cầu học sinh lên sung .


sửa bài – Học sinh tập xác định


– GV công bố đáp án đúng một số thay đổi về lọai thức


Bảng 37 . 2 ăn và khối lượng dựa vào

bữa ăn thực tế rối tính lại số

– GV yêu cầu học sinh tự liệu cho phù hợp .


thay đổi một vài lọai thức ăn

rồi tính tóan lại số liệu cho

phù hợp .



IV / KIỂM TRA ĐÁNH GÍA :

– Kết quả bảng 37 . 2 và 37 . 3 là nội dung để đánh giá của một số nhóm


IV / DẶN DÒ:

– Tập xây dựng một khẩu phần ăn cho bản thân dựa vào nhu cầu dinh


dưỡng khuyến nghị của người Việt Nam và bảng phụ lục dinh dưỡng thức

ăn
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản