Giáo án Tiếng Việt 5: Luyện từ và câu. TỔNG KẾT VỐN TỪ

Chia sẻ: Linh Ha | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
65
lượt xem
6
download

Giáo án Tiếng Việt 5: Luyện từ và câu. TỔNG KẾT VỐN TỪ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu, nhiệm vụ: - Tổng kết được các từ đồng nghĩa và trái nghĩa nói về các tính cách: nhân hậu, trung thực, dũng cảm, cần cù. Biết nêu ví dụ về những hành động thể hiện những tính cách trên hoặc trái ngược với những tính cách trên. - Biết thực hành tìm những từ ngữ miêu tả tính cách con người trong một đoạn văn tả người.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Tiếng Việt 5: Luyện từ và câu. TỔNG KẾT VỐN TỪ

  1. Giáo án tiếng việt lớp 5 - Luyện từ và câu: TỔNG KẾT VỐN TỪ I. Mục tiêu, nhiệm vụ: - Tổng kết được các từ đồng nghĩa và trái nghĩa nói về các tính cách: nhân hậu, trung thực, dũng cảm, cần cù. Biết nêu ví dụ về những hành động thể hiện những tính cách trên hoặc trái ngược với những tính cách trên. - Biết thực hành tìm những từ ngữ miêu tả tính cách con người trong một đoạn văn tả người. II. Đồ dùng dạy học: - Một số tờ phiếu khổ to để HS làm BT. - Bảng kẻ sẵn các cột để HS làm BT 1. - Một số trang từ điển tiếng Việt. III. Các hoạt động dạy- học:
  2. Hoạt động giáo viên Hoạt động học sinh 1. Kiểm tra: (4') 2. Bài mới: Hoạt động 1: Giới thiệu bài. (1') Hoạt động 2: Làm bài tập. (28-30’) a) Hướng dẫn HS làm BT 1. (15’) - Cho HS đọc yêu cầu đề và giao việc. - Cho HS làm bài. GV phát phiếu cho - Các nhóm trao đổi, thảo luận và các nhóm. ghi kết quả vào phiếu. - Cho HS trình bày kết quả. - GV nhận xét, chốt lại.
  3. b) Hướng dẫn HS làm BT 2. (15’) - Cho HS đọc yêu cầu đề và giao việc. - Cho HS làm bài theo nhóm. - Các nhóm trao đổi. - Cho HS trình bày kết quả. - GV nhận xét, chốt lại. 3. Củng cố, dặn dò: (2') - GV nhận xét tiết học. - Chuẩn bị bài tiếp. Rút kinh nghiệm : ............................................................................................... ............................................................................................... ...............................................................................................
  4. Kể chuyện: KỂ CHUYỆN ĐƯỢC CHỨNG KIẾN HOẶC THAM GIA I. Mục tiêu, nhiệm vụ: - HS kể lại được rõ ràng, tự nhiên một câu chuyện có cốt truyện, có ý nghĩa để một gia đình được hạnh phúc. II. Đồ dùng dạy học: - Một số tranh ảnh về cảnh những gia đình hạnh phúc. - Bảng phụ viết tóm tắt nội dung gợi ý 3. III. Các hoạt động dạy- học: Hoạt động giáo viên Hoạt động học sinh 1. Kiểm tra: (4') 2. Bài mới:
  5. Hoạt động 1: Giới thiệu bài. (1') Hoạt động 2: Hướng dẫn HS kể chuyện. (28-30’) a) Hướng dẫn HS hiểu yêu cầu đề bài. (10’) - GV đọc đề 1 lượt. - GV lưu ý HS kể câu chuyện không phải là câu chuyện đã đọc trên sách báo mà phải là những câu chuyện em biết vì tận mắt chứng kiến. - Cho HS đọc toàn bộ gợi ý. b) HS kể chuyện và trao đổi về ý nghĩa câu chuyện. (19’20) - Cho 1 HS khá giỏi kể mẫu. - Cho HS kể chuyện trong nhóm.
  6. - Cho HS thi kể + nói về ý nghĩa câu chuyện. 3. Củng cố, dặn dò: (2') - GV nhận xét tiết học. - Chuẩn bị bài tiếp. Rút kinh nghiệm : ............................................................................................... ............................................................................................... ...............................................................................................

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản