Giáo án toán lớp 4 - NHÂN VỚI SỐ CÓ BA CHỮ SỐ

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

1
283
lượt xem
33
download

Giáo án toán lớp 4 - NHÂN VỚI SỐ CÓ BA CHỮ SỐ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

-Biết cách nhân với số có ba chữ số. -Nhận biết tích riêng thứ nhất, tích riêng thứ hai, tích riêng thứ ba trong phép nhân với số có ba chữ số. -Áp dụng phép nhân với số có ba chữ số để giải toán.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án toán lớp 4 - NHÂN VỚI SỐ CÓ BA CHỮ SỐ

  1. NHÂN VỚI SỐ CÓ BA CHỮ SỐ I Mục tiêu: Giúp HS: -Biết cách nhân với số có ba chữ số. -Nhận biết tích riêng thứ nhất, tích riêng thứ hai, tích riêng thứ ba trong phép nhân với số có ba chữ số. -Áp dụng phép nhân với số có ba chữ số để giải toán. III Các hoạt động dạy học: Tgian Hoạt động của thầy Hoạt động của trò 1. Kiểm tra bài cũ: GV gọi HS lên bảng thực hiện một số phép nhân với 11, làm bảng con HS nêu nhẩm kết quả. 2 . Dạy bài mới: 2.1 Giới thiệu bài: Nhân với số có ba chữ số 2.2 Tìm cách tính :164 x123 -GV ghi lên bảng phép tính 164 x 123 và yêu cầu HS v-HS tính dụng tính chất một số nhân với một tổng để tính. 164 x 123=164 x (100+20+3) =164 x 100 + 164 x 20+ 164 x 3 =16400+3280+492=20172 2.3Giới thiệu cách đặt tính và tính:Thông thường ngườ tiến hành đặt tính và tính theo cột dọc.
  2. -Gọi HS lên bảng đặt tính. 1 HS lên bảng tính -GV hướng dẫn HS thực hiện phép nhân như ở SGK. -GV viết đến đâu thì giải thích đến đó.Lưu ý cho HS: HS lắng nghe *492 gọi là tích riêng thứ nhất *328 gọi là tích riêng thứ hai. Tích riêng thứ hai viết lùi sang bên trái một cột vì nó là 328 chục, nếu viết đầy đ phải là 3280. *164 gọi là tích riêng thứ ba. Tích riêng thứ ba được vi lùi sang bên trái hai cột vì nó là 164 trăm, nếu viết đầy đ phải là 16400. 2.4 Thực hành Bài1:HS làm bảng con. -HS đọc thầm đề, nêu yêu cầu của bài tập. -HS tự đặt tính và tính. Sau mỗi phép nhân cho HS nhận xét kết quả. -HS làm bảng con Bài2: HS làm vào vở -HS làm vào vở -GV HS chấm chữa bài. Bài3: HS làm vào vở. -Gọi HS đọc đề. -1 HS đọc đề -GV yêu cầu HS nhắc lại cách tìm diện tích hình vuông -HS nêu -Cho HS nhận xét, sửa bài (ĐS; 15625m2) 3.Củng cố dặn dò Chuẩn bị bài: Nhân với số có ba chữ số( tt)
  3. LUYỆN TẬP I. Mục tiêu: Giúp HS -Ôn tập cách nhân với số có hai chữ số,có ba chữ số: - Ôn lại các tính chất:nhân một số với một tổng,nhân một số với một hiệu,tính chất giao hoán tính chất kết hợpcủa phép nhân. -Tính giá trị của biểu thức số và giải toán,trong đó có phép nhân với số có hai hoặc ba chữ số .III.Các hoạt động dạy học.
  4. Tg Hoạt động của thầy Hoạt động của trò 1 Kiểm tra bài cũ: - 1 hs lên bảng, cả lớp làm - Cho hs thực hiện đặt tính và tính: 364 x 402 bảngcon - GV nhận xét , cho điểm. 2.Dạy bài mới: 2.1 Giới thiệu bài: GV nêu mục tiêu giờ dạy,ghi đề bài. 2.2 Hướng dẫn luyện tập Bài 1:HS làm bảng con. -HS làm bảng con -HS lần lượt tính từng bài vào bảng con. -HS nêu nhận xét - GV hướng dẫn HS nhận xét sau mỗi bài. Bài 2: HS làm vào vở. -HS làm bài vàovở, một em -HS ghi đề và làm vào vở.GV lưu ý HS thực hiện làm bảng nhân nhẩmvới 11 khi tính. -GV cùng HS chữa bài,chấm điểm.. Bài 3: HS làm vở -Gọi HS đọc đề và nêu yêu cầu của đề. -1HS đọc +Để tính bằng cách thuận tiện, ở mỗi bài em vận -HS nêu dụng tính chất nào đã học? -Yêu cầu hs làm bài vào vở - 3hs làm bảng, cả lớp làm vở -Gv cho hs chữa bài, nhận xét ,cho điểm. Bài 4:HS làm bài vào vở.
  5. -Gọi HS đọc đề -1HS đọc đề - Cho HS thảo luận nhóm đôi để tìm các cách giải -Thảo luận nhóm và làm bài vào vở. -HS làm bài -GV hướng dẫn HS chữa bài.GV gợi ý để HS có thể nêu hai cách giảỉ. -HS nêu Cách 1:-Tìm số bóng điện lắp 32 phòng - Hai hs làm bảng, mỗi hs làm Tìm số tiền mua bóng điện của 32 phòng mộtcách , cả lớp làm vở theo Cách 2:-Tìm số tiền mua bóng điện ở mỗi phòng một trong hai cách Tìm số tiền mua bóng điện ở 32 phòng - GV chữa bài,chấm điểm.( Đáp số:896 000 đồng) -HS chấm, chữa bài 3 Củng cố-dặn dò:Gọi HS nhắc lại tính chất nhân m số với một tổng;nhân mộtsố với một hiệu. -Chuẩn bị bài Luyện tập chung.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản