Giáo án Vật lý 12 - HIỆN TƯỢNG QUANG ĐIỆN TRONG QUANG ĐIỆN TRỞ PIN QUANG ĐIỆN I / MỤC TIÊU : Hiểu

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
187
lượt xem
36
download

Giáo án Vật lý 12 - HIỆN TƯỢNG QUANG ĐIỆN TRONG QUANG ĐIỆN TRỞ PIN QUANG ĐIỆN I / MỤC TIÊU : Hiểu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiểu được hiện tượng quang dẫn. Hiểu được hiện tượng quang điện trong, phân biệt nó với hiện tượng quang điện ngoài. Hiểu được cấu tạo và hoạt động của quang điện trở, của pin quang điện. II / CHUẨN BỊ : 1 / Giáo viên : Vẽ trên giấy khổ lớn các hình 62.1 và 62.2 SGK. GV mang đến lớp máy tính dùng năng lượng mặt trời (hoặc máy đo ánh sáng nếu có) làm dụng cụ trực quan. 2 / Học sinh : Ôn lại kiến thức về dòng điện trong chất bán dẫn và bài...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Vật lý 12 - HIỆN TƯỢNG QUANG ĐIỆN TRONG QUANG ĐIỆN TRỞ PIN QUANG ĐIỆN I / MỤC TIÊU : Hiểu

  1. HIỆN TƯỢNG QUANG ĐIỆN TRONG QUANG ĐIỆN TRỞ PIN QUANG ĐIỆN I / MỤC TIÊU : Hiểu được hiện tượng quang dẫn. Hiểu được hiện tượng quang điện trong, phân biệt nó với hiện tượng quang điện ngoài. Hiểu được cấu tạo và hoạt động của quang điện trở, của pin quang điện. II / CHUẨN BỊ : 1 / Giáo viên : Vẽ trên giấy khổ lớn các hình 62.1 và 62.2 SGK. GV mang đến lớp máy tính dùng năng lượng mặt trời (hoặc máy đo ánh sáng nếu có) làm dụng cụ trực quan. 2 / Học sinh : Ôn lại kiến thức về dòng điện trong chất bán dẫn và bài §59 – 60.
  2. III / GỢI Ý VỀ TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC : Hoạt động của học sinh Hoạt động của giáo viên Hoạt động 1 : HS : Giảm đi. GV : Điện trở của bán dẫn như thế nào khi nó chịu tác dụng của ánh HS : Nêu định nghĩa. sáng ? GV : Thế nào là hiện tượng quang HS : Electron và lỗ trống. dẫn ? GV : Khi bán dẫn tinh khiết được HS : Nêu định nghĩa. chiếu bằng chùm ánh sáng thích hợp Hoạt động 2 : thì trong nó xuất hiện cái gì ? HS : Hiệu ứng quang điện trong. GV : Thế nào là hiện tượng quang điện trong ? HS : Học sinh quan sát hình 62.1 GV : Quang điện trở được chế tạo Hoạt động 3 : dựa trên hiện tương vật lý gì ? HS : Nguồn điện. GV : Giáo viên mô tả quang điện trở HS : Hiệu ứng quang điện trong. ?
  3. HS : Học sinh quan sát hình 62.1 GV : Pin quang điện là gì ? GV : Quang điện trở được chế tạo dựa trên hiện tương vật lý gì ? GV : Giáo viên mo tả pin quang điện ? IV / NỘI DUNG : 1. Hiện tượng quang điện trong : Hiện tượng giảm điện trở, tức là tăng độ dẫn điện của bán dẫn do tác dụng của ánh sáng được gọi là hiện tượng quang dẫn. Hiện tượng tạo thành các êlectron dẫn và lỗ trống trong bán dẫn, do tác dụng của các ánh sáng thích hợp, được gọi là hiện tượng quang điện trong. 2. Quang điện trở : Hình 62.1 Mạch điện dùng quang điện trở 3. Pin quang điện :
  4. Hình 62.2 Hình cắt ngang của pin quang điện silic V / CỦNG CỐ VÀ DẶN DÒ : Trả lời câu hỏi 1, 2, 3. Xem bài 63

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản