Giáo án vật lý lớp 6 - SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ ( tiếp )

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
183
lượt xem
12
download

Giáo án vật lý lớp 6 - SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ ( tiếp )

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo án vật lý lớp 6 - sự bay hơi và sự ngưng tụ ( tiếp )', tài liệu phổ thông, vật lý phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án vật lý lớp 6 - SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ ( tiếp )

  1. SỰ BAY HƠI VÀ SỰ NGƯNG TỤ ( tiếp ) I. MỤC TIÊU : - Nhận biết được ngưng tụ là quá trình ngược của bay hơi . Tìm được thí dụ thực tế về hiện tượng ngưng tụ . - Biết cách tiến hành thí nghiệm để kiểm tra dự đoán về sự ngưng tụ xảy ra nhanh hơn khi giảm nhiệt độ . - Thực hiện được thí nghiệm trong bài và rút ra được kết luận . - Sử dụng đúng thuật ngữ : Dự đoán , thí nghiệm , kiểm tra dự đoán , đối chứng ,chuyển từ thể … sang thể … II. TRỌNG TÂM : + Nhận biết được ngưng tụ là quá trình ngược của bay hơi . + Biết được sự ngưng tụ xảy ra nhanh hơn khi giảm nhiệt độ . III. CHUẨN BỊ : - Hai cốc thủy tinh giống nhau . - Nước có pha màu . - Nước đá đập nhỏ . - Nhiệt kế . - Khăn lau khô . IV. TIẾN TRÌNH :
  2. 1. Ổn định : kiểm diện 2. Kiểm tra bài cũ : - Thế nào là sự bay hơi ? ( Sự chuyển từ thể lỏng sang thể hơi gọi là sự bay hơi ) . - Tốc độ bay hơi phụ thuộc vào những yếu tố nào ? ( nhiệt độ , gió và diện tích mặt thoáng ) . - BT 26 – 27.2 C . Nước trong cốc càng nóng . - BT 26 – 27 .6 . Tốc độ bay hơi tăng khi nhiệt độ tăng . - BT 26 – 27 .9 + Ngón tay nhúng vào nước . + Khi bay hơi nước làm lạnh môi trường xung quanh . 3. Bài mới : HOẠT ĐỘNG THẦY TRÒ NỘI DUNG * Hoạt động 1 : Kiểm tra việc vạch kế hoạch làm thí nghiệm kiểm tra ở bài trước . II . Sự ngưng tụ . @. Yêu cầu h/s giới thiệu kế hoạch làm thí nghiệm kiểm tra sự phụ thuộc của tốc độ Bay hơi bay hơi vào gió và mặt thoáng – GV nhận Lỏng Hơi xét .
  3. . Trình bày kế hoạch thí nghiệm – cả lớp Ngưng tụ tham gia thảo luận . * Hoạt động 2 : Trình bày dự đoán về sự ngưng tụ . @. Thí nghiệm : Đổ nước nóng vào cốc, cho h/s quan sát thấy hơi nước bốc lên . Dùng đĩa khô đậy vào cốc nước. 1. Thí nghiệm : SGK / 83 . + Sau một thời gian nhấc đĩa lên _ cho h/s quan sát mặt đĩa _ nêu nhận xét . Ta thấy trên mặt đĩa có gì ?( nước ) . * Vậy : Hiện tượng chất lỏng biến thành hơi là sự bay hơi , còn hiện tượng hơi biến thành chất lỏng là sự ngưng tụ . Ngưng tụ là quá trình ngược với bay hơi .  Nêu thí dụ thực tế về sự bay hơi và sự ngưng tụ . ( hiện tượng : nấu cơm ) . + Ngưng tụ là quá trình ngược với bay hơi , ta có thể cho chất lỏng bay hơi nhanh bằng cách tăng nhiệt độ chất lỏng. Muốn dễ quan sát hiện tượng ngưng tụ , 2. Kết luận :
  4. ta làm tăng hay giảm nhiệt độ ? ( giảm ) . Sự chuyển từ thể hơi sang thể lỏng *Hoạt động 3 : Thí nghiệm kiểm tra dự gọi là sự ngưng tụ . đoán . + Trong không khí có hơi nước, vậy bằng cách nào đó làm giảm nhiệt độ của không khí , ta có thể làm cho hơi nước ngưng tụ ( Khi giảm nhiệt độ của hơi nước , sự nhanh hơn không ? ngưng tụ xảy ra nhanh hơn và ta sẽ dễ @. Hướng dẫn h/s cách bố trí tiến hành thí dàng quan sát được hiện tượng hơi nghiệm . ngưng tụ ).  Hoạt động theo nhóm dưới sự hướng dẫn của GV . @.Điều khiển lớp thảo luận về các câu hỏi để rút ra kết luận : + C1 : Có gì khác nhau giữa nhiệt độ của nước trong cốc đối chứng và trong cốc thí nghiệm ? ( Nhiệt độ ở cốc thí nghiệm thấp hơn nhiệt độ ở cốc đối chứng ) . + C2 : Có nước đọng ở ngoài cốc thí nghiệm . Không có nước đọng ở mặt ngoài cốc đối chứng .
  5. + C3 : Không . Vì nước đọng ở mặt ngoài của cốc thí nghiệm không có màu còn nước ở trong cốc có pha màu . Nước trong cốc không thể thấm qua thủy tinh ra ngoài được . + C4 : Do hơi nước trong không khí gặp lạnh , ngưng tụ lại . + C5 : Đúng . 4. Củng cố : - Thế nào là sự ngưng tụ ? ( Sự chuyển từ thể hơi sang thể lỏng gọi là sự ngưng tụ ) . - C6 : + Hơi nước trong các đám mây ngưng tụ tạo thành mưa . + Ban đêm , hơi nước trong không khí ngưng tụ thành những giọt sương . + Hơi nước có trong hơi thở gặp gương lạnh , ngưng tụ thành những hạt nước nhỏ làm mờ gương . - C7 : Hơi nước trong không khí ban đêm gặp lạnh , ngưng tụ thành các giọt sương đọng trên lá .
  6. - C8 : Trong chai đựng rượu đồng thời xảy ra 2 quá trình bay hơi và ngưng tụ . Vì chai được đậy kín , nên có bao nhiêu rượu bay hơi thì cũng có bấy nhiêu rượu ngưng tụ , do đó mà lượng rượu không giảm . Với chai để hở miệng quá trình bay hơi mạnh hơn ngưng tụ , nên rượu cạn dần . - BT 26 - 27.3. C. Hơi nước . - BT 26 – 27.4 Trong hơi thở của người có hơi nước . Khi gặp mặt gương lạnh, hơi nước này ngưng tụ thành nhưng giọt nước nhỏ làm mờ gương. Sau một thời gian những hạt nước này lại bay hơi hết vào không khí và mặt gương lại sáng . 5. Dặn dò : - Học bài . - Hoàn chỉnh bài tập trong VBT . - Đọc phần có thể em chưa biết SGK / 84 . - Chuẩn bị bài tiếp theo : “ Sự sôi “ . * RÚT KINH NGHIỆM :
Đồng bộ tài khoản