Giáo án Vật lý lớp 9 - Thực hành: NHẬN BIẾT ÁNH SÁNG ĐƠN SẮC VÀ ÁNH SÁNG KHÔNG ĐƠN SẮC BẰNG ĐĨA CD

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
377
lượt xem
11
download

Giáo án Vật lý lớp 9 - Thực hành: NHẬN BIẾT ÁNH SÁNG ĐƠN SẮC VÀ ÁNH SÁNG KHÔNG ĐƠN SẮC BẰNG ĐĨA CD

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trả lời được câu hỏi, thế nào là ánh sáng đơn sắc và thế nào là ánh sáng không đơn sắc. 2.Biết cách dùng đĩa CD để nhận biết ánh sáng đơn sắc và ánh sáng không đơn sắc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Vật lý lớp 9 - Thực hành: NHẬN BIẾT ÁNH SÁNG ĐƠN SẮC VÀ ÁNH SÁNG KHÔNG ĐƠN SẮC BẰNG ĐĨA CD

  1. Thực hành NHẬN BIẾT ÁNH SÁNG ĐƠN SẮC VÀ ÁNH SÁNG KHÔNG ĐƠN SẮC BẰNG ĐĨA CD I – MỤC TIÊU BÀI DẠY: 1.Trả lời được câu hỏi, thế nào là ánh sáng đơn sắc và thế nào là ánh sáng không đơn sắc. 2.Biết cách dùng đĩa CD để nhận biết ánh sáng đơn sắc và ánh sáng không đơn sắc. II – CHUẨN BỊ Đối với mỗi nhóm học sinh 1 đèn phát ánh sáng trắng. Các tấm lọc màu đỏ, vàng, lục, lam. Nếu không có các tấm lọc màu có thể dùng các tờ giấy bóng kính có màu. 1 đĩa CD. 1 số nguồn sáng đơn sắc như các đèn LED đỏ, lục, vàng, bút laze. Đối với cả lớp: Dụng cụ dùng để che tối ( thùng các tông ) III – TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY:
  2. Hoạt động 1: Tìm hiểu Đọc tài liệu để I.CHUẨN BỊ khái niệm ánh sáng đơn sắc, lĩnh hội các khái niệm 1.Dụng cụ ánh sáng không đơn sắc, các mới và các câu hỏi của 2.Lí thuyết dụng cụ TN và cách tiến hành GV. 3.Chuẩn bị sẳn báo TN.(10 phút) Tìm hiểu mục cáo thực hành theo mẫu đã đích TN. cho ở cuối bài. Yêu cầu HS đọc các phần Tìm hiểu các dụng I và II SGK. cụ TN. Đặt một số câu hỏi để: Tìm hiểu cách làm Kiểm tra sự lĩnh hội khái TN và quan sát thử niệm mới của HS. nhiều lần để thu thập Kiểm tra việc nắm được kinh nghiệm. mục đích TN. Kiểm tra sự lĩnh hội kĩ Dùng đĩa CD để năng tiến hành TN của HS. phân tích ánh sáng màu do những nguồn sáng Hoạt động 2: Làm TN phân khác nhau phát ra. II.NỘI DUNG THỰC tích ánh sáng màu do một số Những nguồn sáng này HÀNH
  3. nguồn sáng màu phát ra.(20 do nhà trường cung cấp. 1.Lắp ráp thí nghiệm phút) Quan sát màu sắc 2.Phân tích kết quả của ánh sáng thu được Hướng dẫn HS quan sát. và ghi lại chính xác Hướng dẫn HS nhận xét những nhân xét của và ghi lại nhận xét. mình. Ghi các câu trả lời vào báo cáo. Hoạt động 3: Làm báo Gh các kết quả III.MẪU BÁO CÁO cáo thực hành(8 phút) quan sát được vào bảng 1 SGK. Đôn đốc và hướng dẫn Ghi kết luận HS làm báo cáo, đánh giá kết chung về kết quả TN. quả. Chẳng hạn ánh sáng màu cho bởi các tấm lọc màu có là ánh sáng đơn sắc hay không? Anh sáng của đèn LED
  4. có là ánh sáng đơn sắc hay không? 4 – Dặn dò học sinh chuẩn bị cho tiết học tiếp theo: (1 phút) Khi học bài cần xem lại các thí nghiệm và liên hệ với thực tế. Giao bài tập về nhà.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản