Giáo trình Điểm Số Rockall

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
184
lượt xem
22
download

Giáo trình Điểm Số Rockall

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hệ thống tính điểm số nguy cơ Rockall dùng để dự báo những bệnh nhân có nguy cơ diễn biến đến kết cuộc xấu sau một lần xuất huyết tiêu hoá trên cấp. Rockall và các đồng sự đã xác định được một số các yếu tố nguy cơ độc lập, sau này được chứng minh là có thể dự báo chính xác tỉ lệ tử vong.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Điểm Số Rockall

 1. Điểm Số Rockall Hệ thống tính điểm số nguy cơ Rockall dùng để dự báo những bệnh nhân có nguy cơ diễn biến đến kết cuộc xấu sau một lần xuất huyết tiêu hoá trên cấp. Rockall và các đồng sự đã xác định được một số các yếu tố nguy cơ độc lập, sau này được chứng minh là có thể dự báo chính xác tỉ lệ tử vong. Hệ thống tính điểm dùng các tiêu chí lâm sàng (lớn tuổi, bệnh kèm, shock) cùng các dữ kiện nội soi (chẩn đoán, bằng chứng xuất huyết cấp). Điểm số này được gọi theo tên của giáo sư Tim Rockall, là người đầu tiên đã chủ yếu nghiên cứu.
 2. Thang Điểm Diễn dịch kết quả
 3. Tổng số điểm tính bằng phép cộng đơn giản. Điểm số 8 sẽ có nguy cơ tái xuất huyết và tử vong cao. Xem thêm • Phân loại Forrest về xuất huyết tiêu hoá Phân loại Forrest là một phân loại dùng với mục đích so sánh và tuyển chọn bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá trên để thực hiện điều trị nội soi.[1] A- Phân loại Forrest Hình ảnh nội soi của một ổ loét tá tràng ở phần sau của hành tá tràng không có dấu hiệu xuất huyết gần đây. Đây là một thương tổn phân loại Forrest III. 1-Xuất Huyết Cấp Forrest I a (Máu phun thành tia)
 4. Forrest I b (Máu thấm, chảy rỉ rả) 2-Các dấu hiệu xuất huyết mới xảy ra gần đây Forrest II a (mạch máu thấy rõ) Forrest II b (cục máu đông kết dính) Forrest II c (kết tụ hematin trên nền ổ loét) 3-Các thương tổn không có xuất huyết Forrest III (thương tổn không có dấu hiệu xuất huyết xảy ra gần đây)[2] B- Áp Dụng Phân loại Forrest được dùng để phân cấp bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá trên xét về mặt nguy cơ tử vong cao hay thấp. Phân loại này còn là một phương pháp có giá trị để đánh giá nguy cơ tái xuất huyết và thường được dùng trong lượng giá hiệu quả của các phương thức điều trị nội soi can thiệp [3]. Một tiền cứu có đối chứng thực hiện bởi các Tiến sĩ Walter Heldwein, J. Schreiner, José Pedrazzoli Júnior và P.Lehnhert thuộc Bệnh Viện Đại Học München (Đức) cho thấy "Tiêu chuẩn Forrest là thiết yếu cho việc đặt kế hoạch điều trị nội soi thích hợp và phẫu thuật khẩn cấp trong những trường hợp loét tiêu hoá xuất huyết" • Thang điểm Glasgow-Blatchford Thang điểm xuất huyết Glasgow-Blatchford (GBS) là một công cụ sàng lọc để đánh giá khả năng một bệnh nhân xuất huyết tiêu hoá trên cấp tính (UGIB) có cần đến các can thiệp nội khoa hay không (vd. truyền máu hoặc can thiệp nội soi)[1].
 5. Một nghiên cứu mới đây đăng tải trên tờ Lancet cho thấy có thể xác định được những bệnh nhân nào chưa cần nhập viện sau xuất huyết tiêu hoá trên cấp (UGIB).
 6. H3-Ổ loét tiêu hoá có khả năng gây xuất huyết Các ưu điểm của GBS so với thang điểm Rockall, thường được dùng để đánh giá nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân UGIB, bao gồm việc không có các biến số chủ quan (vd. độ trầm trọng của các bệnh hệ thống) và không cần thiết phải nội soi thực quản dạ dày tá tràng (OGD) để hoàn tất việc tính điểm – một đặc trưng duy nhất của GBS.
 7. H4-Hình ảnh loét và nguy cơ xuất huyết tiêu hoá do thuốc NSAID Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Lancet ngày 3 tháng 1 năm 2009, 16% bệnh nhân đến với xuất huyết tiêu hoá trên cấp tính (UGIB) có điểm số GBS là "0", được xem là thấp. Không có trường hợp nào tử vong hoặc cần đến can thiệp trong số các bệnh nhân này, và họ đều có thể được điều trị hiệu quả tại khoa điều trị ngoại trú. Các Tiêu Chuẩn Điểm số được tính toán theo bảng dưới đây: Thang Điểm Glasgow-Blatchford Chỉ điểm nguy cơ lúc nhập viện và Giá trị thành phần trong thang điểm
 8. Ure huyết ≥6·5
 9. Điểm: 1
 10. Điểm: 2 Có suy tim Điểm: 2 Trong nhóm được thừa nhận (validation group), điểm số từ 6 trở lên đi kèm với tăng trên 50% nguy cơ cần thiết phải can thiệp Điểm số bằng "0" nếu có tất cả các yếu tố sau đây: 1. Hemoglobin >12.9 g/dL (nam) hoặc >11.9 g/dL (nữ) 2. Huyết áp tâm thu >109 mm Hg 3. Mạch
 11. H5-Đốt điện cầm máu xuất huyết tiêu hoá do loét tá tràng qua nội soi

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản