Giáo trình GERD và PPI

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
145
lượt xem
28
download

Giáo trình GERD và PPI

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đa số bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản (GERD) vẫn tiếp tục bị trào ngược dù đã được điều trị bằng các thuốc ức chế bơm proton (PPI) với liều uống ngày 2 lần; đó là kết quả của một nghiên cứu được báo cáo sau đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình GERD và PPI

  1. GERD + PPI Trào ngược dạ dày thực quản vẫn xảy ra khi dùng các thuốc ức chế bơm Proton Đa số bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản (GERD) vẫn tiếp tục bị trào ngược dù đã được điều trị bằng các thuốc ức chế bơm proton (PPI) với liều uống ngày 2 lần; đó là kết quả của một nghiên cứu được báo cáo sau đây. Tuy nhiên tất cả các đợt trào ngược đều không có acid, Bs Donald Castell thuộc trường Đại Học Y Khoa Nam Carolina, Charleston cho biết trong một buổi hội thảo của Trường Khoa Học Tiêu Hoá Hoa Kỳ (American College of Gastroenterology). "Acid đã được kiểm soát tốt nhưng bệnh nhân vẫn tiếp tục có trào ngược, do đó thầy thuốc cần phải hướng đến điều trị cả vấn đề trào ngược nữa” Bs Castell nói. Kết hợp thêm các thuốc như baclofen hoặc metoclopramide với PPI, sẽ là một hướng để kiểm soát được chứng trào ngược không-acid. Một số các nhà chuyên khoa về tiêu hoá cho rằng nên tăng giới hạn bình thường trên cho những đợt trào ngược là 24 giờ để định nghĩa một bệnh nhân bị trào ngược tiếp diễn cho dù đã được điều trị bẳng thuốc ức chế acid. Sự phát triển của phương pháp đo trở kháng nhiều kênh (multichannel) và pH (MII-pH) trong lòng thực quản liên tục trong thời gian 24 giờ giúp thầy thuốc có một phương tiện để phát hiện cả những đợt trào ngược acid (pH
  2. định nghĩa trào ngược bất thường, Bs Castell nhận thấy khoảng 22% đến 50% bệnh nhân có yếu tố bất thường và tỉ lệ bệnh nhân có trào ngược bất thường không khác biệt đáng kể giữa các loại thuốc PPI đã dùng. "Trào ngược thực quản vẫn xảy ra và không có sự khác biệt đáng kể nào giữa các loại PPI được dùng. Tuy nhiên trào ngược không acid nhiều gấp 3 đến 4 lần trào ngược acid," Bs Castell kết luận. Áp dụng thực tiễn + Cần giải thích cho bệnh nhân rằng các đợt trào ngược thực quản, đặc biệt là dạng trào ngược không acid thường vẫn tiếp tục xảy ra ở những bệnh nhân dùng thuốc ức chế bơm proton. + Chỉ rõ rằng kỹ thuật theo dõi hoạt động của thực quản liên tục trong 24 giờ giúp thầy thuốc phân biệt giữa các đợt trào ngược có acid và không acid. + Cần lưu ý rằng những phát hiện đã báo cáo tại các cuộc hội thảo y khoa và đăng tải dưới dạng tóm lược (abstract) này chỉ nên được xem là những kết quả sơ bộ cho đến khi chúng được nghiên cứu và công nhận rộng rãi.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản