Giun chỉ

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
336
lượt xem
51
download

Giun chỉ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giun chỉ Giun chỉ là gì? Giun chỉ bao gồm tất cả các lọai giun có kích thước rất dài, không sinh trứng mà sinh con, các ấu trùng được phóng thích vào trong máu, trong dịch lympho hay trong mô. Giun chỉ ký sinh ở hệ lympho : Wuchereria bancrofti, Brugia malayi, Giun chỉ ký sinh ở trong da : - Loa loa GIUN CHỈ KÝ SINH HỆ LYMPHO (Wuchereia bancrofti và Brugia malayi) Giun chỉ ký sinh hệ lympho là gì ? Đây là những lọai giun chỉ sống ký sinh trong hệ lympho, gây bệnh viêm và tắc nghẽn mạch lympho. Giun chỉ ký sinh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giun chỉ

  1. Giun chỉ Giun chỉ là gì? Giun chỉ bao gồm tất cả các lọai giun có kích thước rất dài, không sinh trứng mà sinh con, các ấu trùng được phóng thích vào trong máu, trong dịch lympho hay trong mô. Giun chỉ ký sinh ở hệ lympho : - Wuchereria bancrofti, - Brugia malayi, Giun chỉ ký sinh ở trong da :
  2. - Loa loa GIUN CHỈ KÝ SINH HỆ LYMPHO (Wuchereia bancrofti và Brugia malayi) Giun chỉ ký sinh hệ lympho là gì ? Đây là những lọai giun chỉ sống ký sinh trong hệ lympho, gây bệnh viêm và tắc nghẽn mạch lympho. Giun chỉ ký sinh hệ lympho sống như thế nào ? Cả 2 giun chỉ này đều có chu trình phát triển qua 2 ký chủ : người là ký chủ vĩnh viễn và muỗi là trung gian truyền bệnh. Giun chỉ ký sinh hệ lympho gây bệnh cho người bằng cách nào ? Ấu trùng giun chỉ được muỗi hút theo máu, một số thóat khỏi sự tiêu hóa của muỗi nhờ chui kịp vào xoang chung và ở đấy sau 1 thời gian từ 8 đến10 ngày thì trở thành dạng nhiễm, rồi thừa dịp muỗi đi hút máu mà lại nhiễm người khác.
  3. Muỗi truyền bệnh giun chỉ này là những lọai muỗi Culex, Aedes, Anopheles và MansoniaChúng chích người vào buổi chiều và buổi tối. Chỉ có muỗi cái mới hút máu, và chúng hút vào lúc ấu trùng giun chỉ xuất hiện trong máu ngọai vi. Người bị nhiễm giun chỉ ký sinh hệ lympho có những triệu chứng gì ? Giai đọan khởi đầu bệnh : - người bệnh thấy khó chịu trong người, mất ngủ, hay thức giấc vì những cơn đau khu trú ở những nơi như : nách, háng, bộ phận sinh dục, bìu dái ; - từng nơi bị nổi phồng, sưng với nổi hạch, dần dần hạch nổi khắp nơi, hạch nhỏ, cứng với thâm nhiễm bạch cầu toan tính – cùng 1 lúc xuất hiện những cơn hen suyễn, bạch cầu toan tính trong máu tăng có khi đến 70-90%, ở phổi thì xuất hiện những đám thâm nhiễm bạch cầu toan tính, với những cơn sốt 38-38,50C.Các dấu hiệu lâm sàng được gom lại thành hội chứng Weingarten điển hình. Tiếp theo hội chứng này sẽ có những đợt viêm mạch lympho ở cácchi, ở bìu dái, viêm tinh hòan làm cho các tổ chức này phồng lên to gấp bội lần. Giai đọan bệnh toàn phát Tắc bạch mạch do giun chỉ, gây ra « phù chân voi »
  4. - các mạch lympho bị phình to lên các vùng bụng, chi trên, chi dưới, nách. - viêm mạch lympho thường tái đi tái lại, đưa đến tình trạng bội nhiễm, đến những apxe, thậm chí đến những cơn nhiễm trùng huyết. - ứ đọng dịch lympho trong các hạch vùng tam giác Scarpa, nách ; - ứ đọng dịch lympho trong bìu dái, trong môi to của âm hộ ; - chảy dịch lympho dưới dạng đái dưỡng trấp, tiêu chảy dưỡng trấp, cổ trướng dưỡng trấp. Giai đọan mãn tính - viêm nhiễm mạch lympho liên tiếp do liên cầu trùng,
  5. - chứng dày da do tăng xơ cứng của các mô dưới da, chủ yếu tập trung ở các chidưới, ở bìu dái, ở dương vật, ở môi to của âm hộ và ở vú. Chẩn đoán giun chỉ ký sinh hệ lympho bằng cách nào ? Các dấu hiệu lâm sàng, khái niệm thời gian sống trong vùng bệnh lưu hành, tỷ số bạch cầu toan tính cao trong máu là những dấu hiệu đáng ngờ bệnh, đòi hỏi phải xét nghiệm labo để xác định bệnh : - tìm ấu trùng trong máu ngọai vi, hoặc tìm ấu trùng trong dịch tràng, chọc dò hạch, trong nước tiểu dưỡng trấp. - xét nghiệm huyết thanh miễn dịch với kỹ thuật miễn dịch. Điều trị nhiễm giun chỉ ký sinh hệ lympho bằng cách nào ? Nếu điều trị sớm : Diéthylcarbamazine có khả năng diệt được các ấu trùng trong máu ; Thuốc diệt thể trưởng thành có Moranyl. Điều trị ở giai đọan mãn tính, thường là phải dùng đến ngọai khoa. Có thể phòng ngừa tránh nhiễm giun chỉ ký sinh hệ lympho được không ? Phòng bệnh giun chỉ là một việc làm khá phức tạp bao gồm : - việc chống muỗi truyền bệnh, - việc tìm và điều trị người mang mầm bệnh. Noteizine đã được dùng để phòng bệnh cá thể với liều 50mg uống 2 lần mỗi tuần.
Đồng bộ tài khoản