Gỏi đu đủ

Chia sẻ: Hoa Dai | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:1

0
381
lượt xem
285
download

Gỏi đu đủ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Món ăn chơi, nhưng nhiều người ghiền. Bí quyết gỏi ngon là ở cách pha chế nước mắm

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Gỏi đu đủ

  1. Gỏi đu đủ  Món ăn chơi, nhưng nhiều người ghiền. Bí quyết gỏi ngon là ở cách pha chế nước mắm Trước hết, đu đủ mua ở chợ phải chọn đu đủ mỏ vịt,  trái mới hái, thịt còn cứng (trái hái để lâu, thịt mềm  khi bào sợi đu đủ không giòn). Bổ đôi trái bỏ hạt,  dùng bàn bào bào thành sợi nhỏ ngâm vào nước lã.  Muốn sợi đu đủ giòn, thêm một ít phèn chua vào  trong nước. Xả nước lã và vắt ráo nước đổ ra rổ. Kế  đến, mua da heo, thịt ba rọi, tép bạc lần lượt cho  vào nồi luộc chín. Vớt mỗi thứ ra dĩa. Da heo, thịt ba  rọi thái mỏng. Ngoài ra, muốn dĩa gỏi đu đủ hấp  dẫn hơn, thêm trứng tráng xắt thành sợi mỏng vào.  Nhớ hái vài nắm rau thơm (rau răm) xắt nhỏ cùng  với đậu phộng rang đâm nhuyễn để riêng mỗi thứ ra  chén. Thế là, món gỏi đu đủ cơ bản đã hoàn thành. Tuần tự, ta cho những thứ trên vào dĩa: đu đủ bào, thịt ba rọi, da heo, tép bạc luộc, vài lát trứng tráng (hoặc khô bò  càng tuyệt), một ít đậu phộng... Rắc rau thơm lên, và sau cùng chan vài muỗng nước mắm chanh, tỏi, ớt là xong. Nhưng cũng nên nhớ rằng “nghề ăn cũng lắm công phu”. Công phu ở đây là khâu pha chế nước mắm. Nước mắm  pha phải thật lạt (nhạt), đảm bảo sao cho: vị ngọt thơm của nước mắm, vị chua chua hấp dẫn của giấm, vị cay the  nhưng không quá nồng của ớt... và nhất là sau khi ăn, ta muốn húp thêm một ít nước mắm “cho đã”, mặc dù trong  bụng vẫn còn thòm thèm muốn ăn tiếp dĩa thứ hai, thứ ba... (Theo Báo Sài Gòn Tiếp Thị)
Đồng bộ tài khoản