Gợi ý thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường

Chia sẻ: tuanhoangbank123

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp kiểm soát tốt đường huyết mà không cần dùng thuốc hoặc giảm liều thuốc đang sử dụng và giảm các biến chứng do đái tháo đường. Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động insulin hoặc kết hợp cả hai. ...

Nội dung Text: Gợi ý thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường

Gợi ý thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường
Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp kiểm soát tốt đường huyết mà không cần dùng

thuốc hoặc giảm liều thuốc đang sử dụng và giảm các biến chứng do đái tháo

đường.


Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng

TP HCM, tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường gây tăng đường

huyết mạn tính do hậu quả của sự thiếu hụt hoặc giảm hoạt động insulin hoặc kết

hợp cả hai. Do đó, người bệnh tiểu đường cần lựa chọn, cân đối chế độ ăn uống

cũng như vận động hợp lý để có một cuộc sống khỏe mạnh. Chế độ dinh dưỡng

đóng vai trò quan trọng để điều trị cũng như hỗ trợ các thuốc hạ đường huyết phát

huy tác dụng, giúp bệnh nhân đạt được cân nặng lý tưởng.




Sau đây là một số gợi ý về việc lựa chọn thực đơn cho bệnh nhân tiểu đường.

Thực đơn 1: Năng lượng 1.200 Kcal/ngày/người

Thời Món ăn Số lượng Năng lượng
gian (Kcal)

Sáng Bún mọc 1 tô vừa 248

Giữa Đu đủ chín 200g 70

trưa

Trưa Cơm 3/4 chén 359


Chả cá kho viên 3 viên


Canh bắp cải thịt heo 1 chén


Su su luộc 130gr


Xế trưa Lê 150gr 68

Chiều Cơm 3/4 chén 354


Cá kèo kho rau răm 4 con


Canh cải soong thịt heo 1/2 chén


Đậu bắp luộc 170gr


Tối Sữa dành cho người bị tiểu 27gr (124 118

đường ml)
Thực đơn 2: Năng lượng 1.400 Kcal/ngày/người

Thời Món ăn Số lượng Năng lượng

gian (Kcal)

Sáng Bánh mì trứng 1 ổ vừa 333

Giữa Bưởi 4 múi 48

sáng

Trưa Cơm 1 chén 431


Thịt gà kho gừng 50gr


Canh bí đao 1 chén


Rau lang luộc 200gr


Xế trưa Thanh long 170gr 68

Chiều Cơm 1 chén 428


Đậu hũ dồn thịt, sốt cà 1/2 miếng


Canh rau dền nấu tôm tươi 1 chén


Tối Sữa dành cho người bệnh 32gr 140

tiểu đường (147ml)
Thực đơn 3: Năng lượng 1.600 Kcal/ngày/người

Thời Món ăn Số lượng Năng lượng

gian (Kcal)

Sáng Bún riêu 1 tô vừa 392

Trưa Cơm 1 chén 498


Cá thu sốt cà 1/2 khứa


Canh cải xanh nấu cá thác 1 chén

lác
200gr

Bí xanh luộc
1/2 trái

Ổi


Xế trưa Thanh long 1/2 trái nhỏ 80

Chiều Cơm 1 chén 477


Tép kho 11 con


Canh mồng tơi nấu tôm 1 bó 170gr


Bông cải 150gr
Ổi 1/2 trái


Tối Sữa dành cho người bệnh 36gr 158

tiểu đường (166ml)


Thực đơn 4: Năng lượng 1.800 Kcal/ngày/người

Thời Món ăn Số lượng Năng lượng

gian (Kcal)

Sáng Phở bình dân 1 tô vừa 410

Giữa Táo 1/2 trái 61

sáng

Trưa Cơm 1,5 chén 437


Canh rau ngót nấu thịt 20gr


Cá lóc kho 1 khứa nhỏ


Rau muống luộc 200gr


Xế trưa Quýt 2 trái 61

Chiều Cơm 1/2 chén 548
Canh khổ qua nấu tôm 1/2 trái


Thịt heo nạc kho tiêu 30gr


Dưa giá 100gr


Tối Sữa dành cho người bệnh 36gr 158

tiểu đường (166ml)
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản