Hàm lượng nước và nhu cầu nước của cây C

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

0
207
lượt xem
25
download

Hàm lượng nước và nhu cầu nước của cây C

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cơ thể thực vật chứa nhiều nước khoảng 90-95% trọng lượng tươi. Trong tế bào 30% tổng số nước dự trữ nằm trong không bào, 70% còn lại nằm trong chất nguyên sinh và thành tế bào. - Trong chất nguyên sinh nước chiếm tới 80-90% trọng lượng tươi. Trong màng các bào quan giàu lipid (lục lạp, ty thể,…) nước chiếm 50%. Quả chứa lượng nước khá lớn: 8595%.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hàm lượng nước và nhu cầu nước của cây C

  1. Hàm lượng nước và nhu cầu nước của cây Cơ thể thực vật chứa nhiều nước khoảng 90-95% trọng lượng tươi. Trong tế bào 30% tổng số nước dự trữ nằm trong không bào, 70% còn lại nằm trong chất nguyên sinh và thành tế bào. - Trong chất nguyên sinh nước chiếm tới 80-90% trọng lượng tươi.
  2. - Trong màng các bào quan giàu lipid (lục lạp, ty thể,…) nước chiếm 50%. Quả chứa lượng nước khá lớn: 85- 95%. Cơ quan có hàm lượng nước thấp hơn cả là hạt dưới 10-15%. Một số hạt chứa lượng chất béo cao chỉ có 5-7% nước. Hàm lượng nước khác nhau ở các loài cây khác nhau, ở các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Các cơ quan dinh dưỡng có hàm lượng nước cao hơn so với các cơ quan sinh sản. Sau đây là hàm lượng nước của một số cơ quan và cây khác nhau: Tên thực vật và cơ Hàm lượng quan nước (%)
  3. Tảo 90-98 Lá cây Xà lách, 94-95 Hành, quả Cà chua, Dưa chuột Lá Cải bắp, củ Su 92-93 hào Củ Cà rốt 87-91 Quả Táo, Lê 83-86 Củ Khoai tây 74-80 Lá cây gỗ, cây bụi 79-82 Thân cây gỗ (gỗ 40-50 tươi vừa xẻ)
  4. Trong cây, nước ở trong các tế bào sống, các yếu tố xylem chết (các mạch gỗ và quản bào) và trong các khoảng gian bào. Trong thành tế bào, chất nguyên sinh và dịch bào nước ở trạng thái lỏng. Trong các khoảng gian bào nước ở trạng thái hơi. Hàm lượng nước còn khác nhau ở các tầng lá: tầng lá càng ở phía dưới càng có hàm lượng nước cao. Ví dụ: trong không bào, các tế bào lá Bông hàm lượng nước ở các tầng lá như sau: ở tầng dưới: 33-37%; ở tầng giữa: 26-30%; ở tầng trên: 25- 27%. Hàm lượng nước còn phụ thuộc vào điều kiện môi trường và sự
  5. phát triển cá thể của thực vật. Các cây thủy sinh có hàm lượng nước lớn hơn cây trung sinh, hạn sinh. Các cây non chứa nhiều nước hơn cây già. Hàm lượng nước của cây còn thay đổi theo nhịp điệu ngày. Hàm lượng nước lúc buổi trưa nắng thấp hơn buổi sáng. Tuy hàm lượng nước thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vậy nhưng ở trong cây nước vẫn giữ được trạng thái cân bằng động giữa sự hút nước qua rễ và sự thoát hơi nước qua lá trong điều kiện bình thường. Khi hàm lượng nước trong tế bào đạt tới mức 70-90% thì các quá trình sống trong chất nguyên sinh
  6. xảy ra mạnh nhất. Thiếu nước các quá trình sinh lí bị ảnh hưởng, ngưng trệ, các quá trình phân giải tăng lên. Cây phải tăng cường hút nước để bù lại lượng nước đã mất qua quá trình thoát hơi nước. Người ta đã tính toán được số liệu như sau: cứ 1000g nước được hút vào cây thì 1,5-2,0g được sử dụng để tổng hợp các chất hữu cơ, còn lại là để bù vào lượng nước đã mất qua thoát hơi nước để cân bằng lượng nước trong cây. Theo Macximov, trong mỗi giờ cây mất đi một lượng nước nhiều hơn số lượng nước có trong cây và sự cân bằng nước trong cây được xác định như sau:
  7. Sự cân bằng nước trong cây = Lượng nước hút vào / Lượng nước thoát ra Để đảm bảo sự cân bằng nước trong câýit thay đổi phải có các đặc điểm sau: - Phải có hệ rễ phát triển để hút nước nhanh và nhiều từ đất. - Phải có hệ mạch dẫn phát triển tốt để dẫn nước đã hút lên các cơ quan thoát hơi nước. - Phải có hệ mô bì phát triển để hạn chế sự thoát hơi nước của cây. Nhu cầu nước của cây rất lớn, ví dụ một cây Ngô cần đến 200 kg nước hoặc hơn trong đời sống của nó. Nhu cầu nước phụ thuộc vào các
  8. đặc điểm sinh thái (cây ở vùng nóng có nhu cầu nước cao hơn ở vùng lạnh). Nhu cầu nước còn phụ thuộc vào các lứa tuổi khác nhau trong cùng một cây, các loài cây khác nhau, các nhóm cây khác nhau. Có thể căn cứ vào hệ số thoát hơi nước (số g nước thoát ra để hình thành nên 1 g chất khô) để xác định nhu cầu nước của các loại cây.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản