Hến cũng là vị thuốc

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
45
lượt xem
5
download

Hến cũng là vị thuốc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hến (Corbicula cyreniformis Prime) thuộc họ hến (Corbiculidae), là một thực phẩm dân dã và vị thuốc chữa bệnh tốt. Thịt hến chứa 4,5% protit, 0,7% lipid, 1,44mg% Ca và 86mg% phosphor, tên thuốc trong y học cổ truyền là nghiễn nhục, có vị ngọt, mặn, tính lạnh, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, giải độc, lợi tiểu. Trong dân gian, người ta hay nấu thịt hến với khế chua thành canh ăn cho mát vào những ngày hè nóng nực. Họ còn cho rằng món ăn này có thể cung cấp đủ lượng Ca...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hến cũng là vị thuốc

  1. Hến cũng là vị thuốc
  2. Hến (Corbicula cyreniformis Prime) thuộc họ hến (Corbiculidae), là một thực phẩm dân dã và vị thuốc chữa bệnh tốt. Thịt hến chứa 4,5% protit, 0,7% lipid, 1,44mg% Ca và 86mg% phosphor, tên thuốc trong y học cổ truyền là nghiễn nhục, có vị ngọt, mặn, tính lạnh, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, giải độc, lợi tiểu. Trong dân gian, người ta hay nấu thịt hến với khế chua thành canh ăn cho mát vào những ngày hè nóng nực. Họ còn cho rằng món ăn này có thể cung cấp đủ lượng Ca (trong hến) và vitamin C (trong khế) cần thiết cho cơ thể và trị được chứng tiêu khát, cước khí, bí tiểu tiện, sang lở. Để chữa còi xương ở trẻ nhỏ, lấy 10 - 15 con hến to, làm sạch, lấy thịt, giã nát, trộn với một quả trứng gà, đem hấp cách thủy cho chín, rồi cho trẻ ăn hết trong ngày. Ở Trung Quốc, thịt hến được dùng phổ biến như những thức ăn - vị thuốc gia truyền.
  3. Chữa chứng hay đái đêm: Thịt hến 30 - 50g, thịt lợn nạc 200g. Tất cả ninh nhừ, thêm muối đủ đậm. Ăn trong ngày. Chữa hoàng đản cấp do viêm gan: Thịt hến 100g, nhân trần 30g. Tất cả thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Chữa chứng mồ hôi trộm về đêm: Thịt hến 100g, thịt sò biển 100g, rễ hẹ 50g. Ninh nhừ, ăn hết làm một lần trong ngày. Chữa kinh nguyệt ra nhiều: Thịt hến 150g, rán cho thơm với dầu lạc, rồi nấu chín với 2 - 3 thìa rượu, 1 thìa nước gừng và muối. Ăn hết làm một lần trong ngày. Vỏ hến (nghiễn xác) chứa chất chitin như trong vỏ trai sông, có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn. Dùng riêng chữa nôn mửa, ợ chua, đau vùng thượng vị, hen suyễn, sang lở, thấp khớp. Liều dùng hàng ngày: 4 - 8g, có khi đến 12g, dược liệu đốt
  4. thành tro, tán bột, uống với nước gừng (Nam dược thần hiệu). Dùng phối hợp, chữa quáng gà: Vỏ hến 40g, rang; cỏ dùi trống 40g; cúc hoa vàng 20g; thảo quyết minh 20g; kỷ tử 16g. Tất cả tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 12g đối với người lớn, 4 - 5g cho trẻ em. Chữa di tinh, đái đục: Vỏ hến nung và hoàng bá sao với lượng băng nhau, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần một thìa cà phê (Hải Thượng Lãn Ông).
Đồng bộ tài khoản