Hình ảnh về các phân tử của sự sống

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

0
79
lượt xem
7
download

Hình ảnh về các phân tử của sự sống

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thật thú vị khi biết các nhà khoa học luôn hoài nghi (skeptical ) về những thành quả khoa học và luôn nỗ lực để tìm ra bằng chứng trực tiếp để đưa thành quả khoa học trở thành chân lý thay vì chỉ là học thuyết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hình ảnh về các phân tử của sự sống

  1. Hình ảnh về các phân tử của sự sống Thật thú vị khi biết các nhà khoa học luôn hoài nghi (skeptical ) về những thành quả khoa học và luôn nỗ lực để tìm ra bằng chứng trực tiếp để đưa thành quả khoa học trở thành chân lý thay vì chỉ là học thuyết.
  2. Bức ảnh của R. Franklin cho ta thấy hình chữ X huyền bí, cái đã gợi cho Watson & Crick hình dung ra cấu trúc xoắn kép của DNA. Bà đã có được tấm ảnh rất rõ nét này - hình ảnh DNA rõ nhất lúc bấy giờ - bằng những kỹ thuật tán xạ tia X cao cấp của mình. Watson & Crick đã lấy bức ảnh này làm bằng chứng trực tiếp để đăng bài báo về giả thuyết cấu trúc DNA trên tạp chí Nature, 1953, giúp họ đoạt giải Nobel.
  3. Vào năm 1973 ở MIT, Alexander Rich đã thu được hình ảnh ở mức nguyên tử của RNA vận chuyển. Bức ảnh của Rich là một đột phá vì nó cho thấy có thể chụp được hình ảnh tương tự đối với DNA, từ đó xác nhận hoặc bác bỏ giả thuyết cấu trúc DNA của Watson & Crick.
  4. Rich đã dùng kỹ thuật này để thu được hình ảnh của một đoạn DNA ngắn (khoảng 6 cặp base) vào năm 1979. Bức ảnh xác nhận giả thuyết về cấu trúc xoắn kép của Watson & Crick ngoại trừ một sự sai khác lớn: bức ảnh cho thấy đoạn DNA này xoắn tay trái trong khi giả thuyết của Watson & Crick cho rằng DNA xoắn tay phải. Vì vậy bức ảnh của Rich đe dọa đến tính
  5. đúng đắn của giả thuyết được ca ngợi nhiều nhất ở thế kỷ 20. Rich nhớ lại cuộc nói chuyện qua điện thoại với Crick về kết quả: Tôi nói với ông ấy nó xoắn trái và ông ấy đã im lặng. Mà Crick thì rất ít khi im lặng. Chưa đến một năm sau, vào năm 1980, Richard Dickinson ở UCLA đã thu được một hình ảnh khác ở
  6. mức nguyên tử. Richard dùng một đoạn DNA có 10 cặp base (một vòng xoắn). Bức ảnh cho thấy phân tử DNA có cấu trúc xoắn phải. Các nhà khoa học khác, trong đó có cả Rich cũng đã lặp lại thành công kết quả này và xác nhận cấu trúc do Watson & Crick đưa ra là đúng. Cấu trúc xoắn trái do Rich đưa ra hóa ra là một dạng DNA đặc biệt gọi là Z DNA.
  7. Vào năm 1984, John Rosenberg ở đại học Pittsburgh hoàn thành được việc thu được hình ảnh của phức DNA/protein. Phức này chứa protein EcoR1, một enzyme quan trọng được biết là có liên kết với DNA. Cấu trúc phức này giúp các nhà khoa học hiểu được cách protein và DNA nhận biết nhau. Vào năm 2001, một nhóm các nhà
  8. khoa học đã thành công trong việc thu được cấu trúc của ribosome, một cấu trúc nucleic acid rất phức tạp & là một phức protein-RNA khổng lồ có vai trò tổng hợp protein. Nhiều nhà khoa học cho rằng rất khó có được hình ảnh ribosome ở mức nguyên tử vì cấu trúc của nó quá phức tạp. Một số nhà khoa học cho rằng những hình ảnh về ribosome này, do một số nhà khoa học ở Anh và Mỹ tạo ra, xứng đáng được một giải Nobel.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản