Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (câu hỏi)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
150
lượt xem
29
download

Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (câu hỏi)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (câu hỏi) tài liệu dành cho các bạn yêu thích bộ môn sinh học để các bạn sẽ bộ xung thêm đựoc kiến thức

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (câu hỏi)

  1. Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (câu hỏi) Câu hỏi ôn tập và gợi ý trả lời Câu hỏi: 1. Vì sao nói hô hấp là quá trình oxi hoá khử? 2. Hãy nêu các vai trò của hô hấp?
  2. 3. Nêu mối liên quan giữa quá trình phân giải yếm khí (sự lên men s) và hô hấp hiếu khí? 4. Hệ số hô hấp là gì? Vai trò của việc xác định hệ số hô hấp? 5. Ảnh hưởng của hô hấp đến quá trình bảo quản và nêu các biện pháp bảo quản nông sản đang áp dụng hiện nay? Gợi ý trả lời: 1. Nói hô hấp là quá trình oxi hoá khử, vì quá trình hô hấp thực chất là một quá trình trong đó diễn ra một chuỗi các phản ứng oxi hoá, tách điện
  3. tử và ion H + từ nguyên liệu hô hấp và sau đó chuyển đến khử oxi không khí để tạo thành nước. 2. Hô hấp có 2 vai trò hết sức quan trọng: - Hô hấp là khâu trung tâm của quá trình trao đổi chất: Hô hấp tạo ra các sản phẩm trung gian và các sản phẩm trung gian này là đầu mối của các quá trình tổng hợp khác - Hô hấp giải phóng năng lượng hoá học ( ATP ) trong các hợp chất hữu cơ thành dạng năng lượng sinh học (ATP tự do A) cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra sự hiểu biết về hô hấp còn được ứng dụng trong các biện pháp bảo quản nông sản. 3. Mối liên quan giữa phân giải yếm khí (lên men l) và hô hấp hiếu khí là ở
  4. chỗ cả hai quá trình có chung con đường đường phân 4. Hệ số hô hấp là tỉ số giữa số phân tử CO2 sinh ra và số phân tử O2 hấp thụ khi hô hấp. Việc xác định hệ số hô hấp giúp ta biết được nguyên liệu đang hô hấp đang là chất gì và tình trạng hô hấp của đối tượng hô hấp. Trên cơ sở đó có thể tìm cách khắc phục tình trạng bất lợi cho đối tượng hô hấp. 3. Hô hấp có ảnh hưởng nhiều đến quá trình bảo quản: - Hô hấp tiêu hao các chất dự trữ trong đối tượng bảo quản - Hô hấp làm tăng nhiệt độ trong môi trường bảo quản - Hô hấp làm tăng độ ẩm của đối tượng bảo quản - Hô hấp làm thay đổi thành phần khí
  5. trong môi trường bảo quản: giảm O2, tăng CO2 Có 3 biện pháp bảo quản nông sản chính đang được áp dụng hiện nay: Bảo quản khô, bảo quản lạnh, bảo quản ở nồng độ CO2 cao.
Đồng bộ tài khoản