Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (KN & YN)

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
134
lượt xem
14
download

Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (KN & YN)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khái niệm và ý nghĩa của hệ số hô hấp Hệ số hô hấp (RQ) là tỉ số giữa số phân tử CO2 thải ra và số phân tử oxi hút vào trong quá trình hô hấp. Phụ thuộc vào nguyên liệu của hô hấp, hệ số hô hấp cũng khác nhau. Người ta xác định hệ số hô hấp căn cứ vào các phản ứng oxi hoá các nguyên liệu hô hấp khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (KN & YN)

  1. Hô hấp và vấn đề bảo quản nông sản (KN & YN) 3. Khái niệm và ý nghĩa của hệ số hô hấp Hệ số hô hấp (RQ) là tỉ số giữa số phân tử CO2 thải ra và số phân tử oxi hút vào trong quá trình hô hấp. Phụ thuộc vào nguyên liệu của hô hấp, hệ số hô hấp cũng khác nhau. Người ta xác định hệ số hô hấp căn cứ vào các phản ứng oxi hoá các nguyên liệu hô hấp khác nhau. Đối với cacbohtđrat, nguyên liệu chủ yếu của hô hấp như xacarôzơ hoặc tinh bột, thì
  2. hệ số hô hấp là 1. Chẳng hạn nếu glucôzơ là nguyên liệu của hô hấp thì từ phương trình chung của hô hấp ta có: CO2/O2 = 6/6 = 1, nên hệ hố hô hấp bằng 1. Số phân tử CO2 thải ra hằng số nguyên tử cacbon trong phân từ của nguyên liệu, còn số nguyên tử oxi được sử dụng với 1 nguyên từ cacbon của nguyên liệu thì tăng theo sự tăng của lượng nguyên tử hiđro và giảm theo sự tăng của lượng nguyên tử oxi trong phân tử nguyên liệu. Bởi vậy nếu nguyên liệu của hô hấp là những chất giàu hiđro và nghèo oxi so với cacbohiđrat như chất béo và protein thì hệ số hô hấp nhỏ hơn 1 (đối với chất béo RQ trung bình gần bằng 0,7, còn với protein thì RQ gần bằng 0,8)
  3. Nếu nguyên liệu hô hấp là những axit ditricacboxilic bậc thấp giàu oxi như axit malic, axit xitric, axit oxalic thì RQ thường lớn hơn 1. Như vậy thông qua hệ số hô hấp, người ta có thể xác định được nguyên liệu đang được oxi hóa và tình trạng hô hấp của đối tượng hô hấp. Giá trị của hệ số hô hấp không. chỉ thay đổi tùy theo nguyên liệu (hàm lượng oxi, hidro, cacbon) mà còn bị ảnh hưởng bởi những quá trình trao đổi chất không có quan hệ với hô hấp. Ví dụ như trong hạt này mầm của cây có dầu, các axit béo biến đổi thành cacbohiđrat. Quá trình này là một quá trình oxi hóa nhưng với lượng CO2 thải ra ít cho nên RQ giảm tới 0,5. Ngược lại, nếu như gluxit bị khử tới
  4. axit béo thì hệ số hô hấp lại vượt quá 1.
Đồng bộ tài khoản