HÓA CHẤT KÍCH VÀ TIÊU DIỆT TẢO

Chia sẻ: Võ Hồng Nguyên | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
210
lượt xem
48
download

HÓA CHẤT KÍCH VÀ TIÊU DIỆT TẢO

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tảo đã xuất hiện từ rất lâu trên trái đất và hiện hầu như ở khắp mọi nơi. Và từ thời cổ đại, ở các nước ven biển, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản loài người đã sử dụng chúng như một loại thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HÓA CHẤT KÍCH VÀ TIÊU DIỆT TẢO

  1. HÓA CHẤT KÍCH VÀ TIÊU DIỆT TẢO Khái quát I. Đặt vấn đề II.Tóm tắt III . Giới thiệu một số hóa chất và cách sử dụng IV. Máy diệt tảo V.Đề nghị I.Đặt vấn đề Tảo đã xuất hiện từ rất lâu trên trái đất và hiện hầu như ở khắp mọi nơi.Và từ thời cổ đại, ở các nước ven biển, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản loài người đã sử dụng chúng như một loại thực phẩm.Không dừng lại ở đó con người đã biết ứng dụng tảo trong nhiêu lĩnh vực như công nghiệp, y học …,đặc biệt là nuôi trồng thủy sản (một số loài tảo là nguồn thức ăn sống cho nhuyễn thể, cá, giáp xác). Trong nuôi trồng thủy sản, từ khi thả giống đến khi thu hoạch thường gặp nhiều biến cố.Một trong những biến cố hay gặp đó là không chủ động được số lượng , cũng như sự xuất hiện một số loài tảo gây hại.Để có thể chủ động hơn trong việc kích thích sự phát triển của tảo và tiêu diệt chúng khi cần thiết chúng ta cần biết một số hóa chất trong lĩnh vực này. II.Tóm tắt 1.Hóa chất tiêu diệt tảo Chlorine, Formaldehyde, thuốc tím (KMnO4), Iodine, DD,GDA (Glutaraldehyde), BKC (Benzalkonium Chloride)… 2.Hóa chất kích thích tảo DAP,NPK, bột đậu nành, bột cá, bột cám gạo,phân hữu cơ đã qua ủ hoai,chế phẩm sinh hoc… III . Giới thiệu một số hóa chất và cách sử dụng 1.Hóa số chất tiêu diệt tảo a.  Chlorine có 2 dạng là Calcium hypochloride và Natri hypochloride là hợp chất oxy hóa mạnh, có tính độc với tất cả các sinh vật dùng khử trùng nước, ao nuôi, bể ương dụng cụ. Chlorine có thể diệt tất cả các vi khuẩn, virút, tảo, phiêu sinh động vật trong nước. Với hàm lượng Chlorine 60%, có thể dùng từ 50-100ppm để khử trùng đáy ao và 20-30ppm để khử trùng nước ao. Trong ao có tôm thì hàm lượng dùng từ 0,08-0,10ppm.
  2. CALCIUM CHLORIDE b. Formaldehyde (Formalin, Formol) sử dụng như chất khử trùng trong trại giống và ngoài ao nuôi, diệt nấm, vi khuẩn, ngoại ký sinh trùng trên tôm, cá. Lượng dùng từ 10-25ppm khi bệnh bùng nổ nhưng phải có sẵn nước để thay để tăng cường ôxy trong ao. Khi sử dụng trong ao nuôi thì ngưng cho tôm cá ăn và sau 24 giờ phải thay nước. Trong trại giống có thể dùng từ 200-300ppm từ 30 giây đến 1 phút để phòng bệnh MBV trên ấu trùng tôm sú. c. Benzalkonium Chlorine (BKC) cũng là chất độc đối với vi khuẩn, vi rút, nấm…hiệu quả nhanh hơn Formaldehyde. Liều dùng khi cải tạo ao 3-5ppm ở mực nước 10-30cm và để kiểm soát mầm bệnh từ 0,3-1,0ppm ở mực nước 1m. d. Iodine cũng tương tự như Chlorine là chất ôxy hóa mạnh để diệt sinh vật, vi rút. e. Thuốc tím (KMnO4) là chất có khả năng ôxy hóa chất hữu cơ, vô cơ và diệt khuẩn được sử dụng với nồng độ 1-2ppm có tác dụng tăng DO, giảm chất hữu cơ trong ao. f. . DD (DIỆT TẢO ĐỘC) - Diệt tận gốc các loại tảo xanh, tảo độc, tảo phát sáng trong ao nuôi. - Có khả năng phân giải các độc tố do tảo gây ra một cách nhanh chóng và hiệu quả. - Ổn định màu nước và pH cho ao nuôi. Sau khi diệt rong cần xả bỏ lớp nước đáy ao, ổn định độ pH (độ phèn) trong ao nuôi bằng vôi nông nghiệp (CaCO3) liều lượng từ 2-3kg/100m2 ao. 2.Hóa chất kích thích tảo
  3. _ Dùng phân chuồng thì bón 25-30kg/ 100m2 ao nuôi. _ Dùng phân vô cơ như DAP,NPK thì bón 300-500g/100m2 ao nuôi. IV. Máy diệt tảo LG Sound có từ 7 năm nay và đã có kinh nghiệm dạn dày trong lãnh vực diệt tảo bằng siêu âm trên khắp thế giới .. Với phương pháp thân thiện với môi trường, máy diệt tảo theo công nghệ mới gọn nhẹ và rất thuận tiện trong cách gắn và vận chuyển. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm bởi nhiều nhiều viện môi trường và được chứng thực với kinh nghiệm của hàng ngàn khách hàng khắp nơi trên thế giới. Máy diệt tảo có thể diệt hầu hết các loại tảo, từ những loại bơi tự do trong nước, đến các loại tảo mọc rễ bám vào hồ . LG Sonic, phóng các tia siêu âm vào trong nước với chiều rộng phủ khoảng 180 độ. Các đơn bào sẽ bắt đầu rung chuyển theo tần số siêu âm được phóng trong nước. Độ rung sẽ làm các không bào trong tảo vỡ ra và tảo sẽ chết lần . Sự khác biệt giữa tảo sống và tảo chết chúng ta có thể nhận ra trong hình bên tay trái. Âm thanh phóng đi trong nước lẹ hơn trong không khí và bề mặt nước có tác dụng như mặt kiếng (gương) phóng các tia siêu âm ngược trở lại trong nước. Máy diệt tảo siêu âm là một loại máy hiệu quả, thân thiện với môi trường dùng diệt các loại tảo, ngay cả các loại tảo xanh ( blue algae) tảo độc, tảo đen và tảo sợi, đặc biệt trong các hồ sinh thái… Máy diệt tảo hiện có nhiều kích cỡ. Máy không gây ảnh hưởng đến con người, thú vật, cá, tôm và các loại cây thủy sinh. Máy diệt tảo
  4. V.Đề nghị Cần nắm rõ các đặc điểm của từng loại tảo và các loại hóa chất cần thiết , biết ứng dụng khoa học công nghệ trong việc gây nuôi, diệt tảo để có thể chủ động tận dụng tốt nguồn lợi này. Tiếp tục nghiên cứu các hóa chất, chế phẩm sinh học trong việc kích thích và tiêu diệt tảo theo hướng thân thiện với môi trường và không độc đối người sử dụng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản