Hội chứng cướp máu động mạch dưới đòn?

Chia sẻ: Nuquai Nuquai | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
127
lượt xem
10
download

Hội chứng cướp máu động mạch dưới đòn?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bằng những kỹ thuật chẩn đoán hiện đại với nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, người ta đã thống nhất xác định được một thể rối loạn huyết động đặc biệt từ xa (động mạch dưới đòn) đã gây nên hàng loạt các tổn thương trầm trọng ở hai bán cầu đại não, thân não... và cả hệ thần kinh ngoại vi. Đó là hội chứng cướp máu động mạch dưới đòn. Nếu không một lần nghĩ tới, thật ra chẩn đoán xác định được hội chứng phức tạp này rất khó khăn do nhiều tổn thương chồng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hội chứng cướp máu động mạch dưới đòn?

  1. Hội chứng cướp máu động mạch dưới đòn? Bằng những kỹ thuật chẩn đoán hiện đại với nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới, người ta đã thống nhất xác định được một thể rối loạn huyết động đặc biệt từ xa (động mạch dưới đòn) đã gây nên hàng loạt các tổn thương trầm trọng ở hai bán cầu đại não, thân não... và cả hệ thần kinh ngoại vi. Đó là hội chứng cướp máu động mạch dưới đòn.
  2. Nếu không một lần nghĩ tới, thật ra chẩn đoán xác định được hội chứng phức tạp này rất khó khăn do nhiều tổn thương chồng chéo gắn kết với nhau. Nếu không được phát hiện sớm, chẩn đoán và xử trí kịp thời, hậu quả mà người bệnh phải gánh chịu là rất nặng nề như mù vỏ não, loạn vận ngôn, các cơn sụp đổ (drop- attack) và trạng thái xanh tím đau buốt các ngón tay. Do đâu mà xuất hiện rối loạn huyết động? Nguyên nhân là do hẹp khít một động mạch dưới đòn ở đoạn gần gốc, gây nên rối loạn huyết động nghiêm trọng ở vùng hạ lưu của điểm tắc động mạch dưới đòn, tạo thành chức năng của một cái bơm và gây nên đảo ngược dòng máu do hút
  3. máu từ động mạch sống - nền cùng bên, hình thành một bảng lâm sàng rất đa dạng với các triệu chứng của thân não, não sau và rối loạn tuần hoàn chi trên. Biểu hiện của hội chứng này như thế nào? Có hai loại triệu chứng sau: Triệu chứng thần kinh Nổi bật là các dấu hiệu thoảng qua của thiểu năng tuần hoàn hệ sống - nền: rối loạn ý thức tạm thời, chóng mặt, thất điều (mất chức năng điều hòa phối hợp vận động tay chân), nhìn đôi (nhìn một thành hai), rối loạn thị lực (mù vỏ não (mất hoàn toàn chức năng nhìn trung ương do tổn thương thùy chẩm hai bên), giảm thị lực cấp tính, bán manh nha phía cùng bên), rối loạn vận ngôn (mất phối hợp vận động các cơ tham gia phát âm nên tiếng nói lắp bắp, không rõ lời), dị cảm nửa người (có cảm giác lạ thường ngoài da), cơn sụp đổ với các triệu chứng như bệnh nhân đang đứng hay đang đi, đột ngột khuỵu hai đầu gối ngã xuống nhưng lại đứng dậy được ngay, không mất ý thức.
  4. Triệu chứng ở cánh tay Xảy ra khoảng 50% trường hợp, xuất hiện rối loạn cảm giác, đặc biệt ở bàn tay và những ngón tay phía bên động mạch bị tắc hẹp, có hội chứng Raynaud (trạng thái xanh tím và đau ở viễn đoạn chi: tay, chân lạnh, mất cảm giác do thiếu máu cục bộ. Chi trên yếu đi rất nhanh, xanh xao và lạnh như ướp đá). Mạch quay nhỏ khó bắt, huyết áp giảm dần. Nghe ở cổ và hõm trên đòn là rất cần thiết, sẽ phát hiện thấy tiếng thổi tâm thu do hẹp khít động mạch dưới đòn. Siêu âm Doppler động mạch dưới đòn sẽ xác định được đoạn động mạch bị hẹp, đồ thị động mạch đốt sống có dạng áp lực thấp cùng kiểu với đồ thị Doppler của động mạch dưới - đòn ở đoạn sau chỗ hẹp. Phương pháp điều trị là gì?
  5. Biện pháp điều trị duy nhất là chỉ định phẫu thuật, nhằm khôi phục lại sự lưu thông dòng máu tuần hoàn của động mạch dưới-đòn. Trong thời gian chờ đợi phẫu thuật cần chú trọng điều trị toàn thân: ổn định hệ tim mạch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể tại chuyên khoa hồi sức kết hợp với khoa thần kinh và xử trí theo tình huống những triệu chứng chủ yếu.
Đồng bộ tài khoản