Huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là nhà lãnh đạo tồi

Chia sẻ: Ko Can | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
57
lượt xem
5
download

Huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là nhà lãnh đạo tồi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu bạn hâm mộ một môn thể thao, một cầu thủ, một huấn luyện viên nào đó…, hãy cứ giữ niềm đam mê của mình. Nhưng xin đừng tô vẽ thêm hào quang cho họ. Một huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là một nhà lãnh đạo tồi … Lời tác giả Tôi đăng bài này vào thứ sáu, hai ngày trước trận chung kết bóng bầu dục Super Bowl. Thế rồi trận chung kết đã kết thúc, đội bóng gan góc New York Giants mà tôi hâm mộ đã giành chức vô địch, chiến thắng đội New England Patriots....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là nhà lãnh đạo tồi

  1. Huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là nhà lãnh đạo tồi Nếu bạn hâm mộ một môn thể thao, một cầu thủ, một huấn luyện viên nào đó…, hãy cứ giữ niềm đam mê của mình. Nhưng xin đừng tô vẽ thêm hào quang cho họ. Một huấn luyện viên giỏi đôi khi lại là một nhà lãnh đạo tồi … Những ngày trước và sau khi trận chung kết Super Bowl diễn ra, Lời tác giả có đủ mọi lời bàn tán sôi nổi về trận đấu. Tôi đăng bài này vào thứ sáu, hai Là một fan trung thành của đội New York Giants, tôi mong họ sẽ ngày trước trận chung kết bóng có một trận thắng lớn. bầu dục Super Bowl. Thế rồi trận Có nhiều nghi ngại về những chương trình quảng cáo và tình chung kết đã kết thúc, đội bóng trạng của đại lộMadison[1] (Tạm dịch: ngành công nghiệp quảng gan góc New York Giants mà tôi cáo). Bên cạnh đó, người ta cũng còn nghiên cứu và xem xét về tương hâm mộ đã giành chức vô địch, lai của ngành truyền thông đại chúng và những sự kiện truyền chiến thắng đội New England hình vẫn có khả năng thu hút sự chú ý của hàng triệu người. Patriots. Bill Belichick, Huấn luyện Tất nhiên, cũng có sự tương đồng nhất định giữa thể thao và kinh viên đội New England Patriots doanh, đặc biệt là xu hướng tung hô huấn luyện viên của đội giành chiến thắng như một bậc thầy về chiến lược, động viên và (người đã từng được tôn sùng năng lực lãnh đạo. như một vĩ nhân), hiện đang bị chỉ Liệu tôi có nên “xúi giục” mọi người nghi ngờ xu hướng đó? trích mạnh mẽ vì đã rời sân đấu Tom Davenport, một người đồng sự của tôi trong mục Khởi trước khi tiếng còi cuối cùng vang xướng thảo luận (Conversation Starter) trên HBO, cũng có một lên và vì cả thái độ thiếu lịch sự bài báo rất hay về cách đội bóng New England Patriots, với hình thức như một tổ chức, đã dùng các phân tích để đánh giá các cầu trong những lời bình luận sau trận thủ và ra quyết định. đấu của ông. Thái độ khiếm nhã của Belichick càng nhấn mạnh thêm ý kiến ban đầu của tôi: Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn tìm kiếm những bài học về kỹ năng lãnh đạo trong kinh doanh tại các sân bóng chày hay sân bóng bầu dục. Và những điều được trình bày dưới đây là ý kiến của cá nhân tôi.
  2. Dù có sự tương đồng giữa thể thao và kinh doanh nhưng thật sai lầm khi tung hô huấn luyện viên giỏi như một bậc thầy về lãnh đạo! Nguồn: innervisionsworldwide.com Điều đó rất tốt và là một chủ đề rất đáng để nghiên cứu. Tuy nhiên đó không phải là những điều tôi muốn bàn luận ở đây. Tôi muốn bàn về cái cách mọi người thường gắn thành công trong một lĩnh vực nào đó với thành công trong một lĩnh vực khác, đó là một xu hướng sai lầm. Là những bậc cha mẹ, chúng ta cần nhắc nhở con cái rằng những vận động viên chuyên nghiệp không phải là mẫu hình lý tưởng để chúng học hỏi. Lý do là một người có thể chạy rất nhanh hay đá quả bóng cực mạnh, nhưng không có nghĩa họ là người tốt. Những điều mà giới trẻ nể phục ở các vận động viên cũng chính là những điều mà một người lãnh đạo kính nể ở các huấn luyện viên thể thao. Chỉ với lý do một huấn luyện viên nào đó giành được vài cúp vô địch Super Bowl thì không thể kết luận được rằng họ là điển hình của năng lực lãnh đạo hiệu quả. Tạp chí Fortune có thể bình chọn huấn luyện viên Joe Torre của đội Los Angeles Dodgers là “người cầm quân của mọi mùa giải”. Tờ New York Times có thể bình chọn Huấn luyện viên Tony Dungy của đội Indianapolis Colts là tay phe vé đắt đỏ có “Sức mạnh thầm lặng”. Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta đủ khôn khéo để không tin rằng những huấn luyện viên thành công này có nhiều bài học dạy chúng ta về cách xây dựng và điều hành những công ty tầm cỡ. Có một điều khá ngược đời: Phong cách cá nhân của hầu hết các huấn luyện viên bóng bầu dục chuyên nghiệp là kiêu căng, hoang tưởng và không có đầu óc hài hước.
  3. Điều đó càng được thể hiện rõ ràng hơn ở đầu mùa giải này, khi xảy ra vụ scandal của đội New England Patriots, họ đã bị liên đoàn phạt do lén ghi hình cách ra hiệu của đội bóng khác trong trận đấu. Huấn luyện viên Bill Belichick phản ứng lúc bị bắt khi phạm luật của liên đoàn bóng bầu dục Mỹ bằng cách: Ông đưa ra hai văn bản, miễn cưỡng xin lỗi vì hành động của mình. Sau hai cuộc họp báo, Belichick từ chối bình luận và không nói thêm lời nào, thậm chí không đọc bản tuyên bố của mình trước báo giới. Belichick với vẻ mặt cực kỳ buồn rầu và không nói một lời nào. Đó là sự thể hiện lạ lùng, nó càng làm cho mọi người đánh giá ông là một nhà lãnh đạo thậm chí không đủ can đảm để chấp nhận những lời chỉ Một người có thể giỏi ở lĩnh vực này trích. nhưng khả năng ở lĩnh vực khác Nhưng còn có những điều hạn chế còn lại là một dấu hỏi hơn cả phong cách lãnh đạo của các Huấn Nguồn: images.google.com.vn luyện viên. Bóng bầu dục chỉ là một trò chơi có tổng bằng không, mỗi chủ nhật sẽ có một trận đấu, và sẽ chỉ có một đội thắng một đội thua, không hơn không kém. Chúng chỉ là một lĩnh vực kinh doanh chẳng có gì đặc biệt trong thời đại ngày nay. Nhà cung cấp của bạn có thể là đối thủ cạnh tranh, và đối thủ cạnh tranh của bạn trên một thị trường có thể là đối tác ở lĩnh vực khác. Cách bạn ứng xử cũng quan trọng như việc hợp đồng có được thỏa thuận hay không. Và tất cả các cổ đông, đặc biệt là khách hàng đều muốn thấy công ty và những nhà lãnh đạo thể hiện những phẩm chất, giá trị phù hợp với chiến lược của họ để tạo ra giá trị kinh tế cho công ty.
  4. Hãy cứ hâm mộ huấn luyện viên tài giỏi của bạn Nhưng đừng nên lấy ông ta mẫu hình nhà lãnh đạo lý tưởng mà bạn hướng tới Nguồn: cache.viewimages.com Tôi cũng hâm mộ thể thao như những người khác và tôi thích tìm hiểu những sự kiện và giai thoại về các trận chung kết Super Bowl hay về các huấn luyện viên tài ba. Cuốn sách có tựa đề When Pride Still Mattered (TD: Khi niềm kiêu hãnh vẫn có ý nghĩa) của David Maraniss, phóng viên đạt giải Pulitzer của tờ Wasington Post, viết về cựu huấn luyện viên tên tuổi Vince Lombardi của đội Green Bay Packers có lẽ là một trong những tiểu sử hay nhất tôi đã đọc trong vòng 20 năm qua. Nhưng lần tới, nếu tôi bị thuyết phục rằng huấn luyện viên thành công là mẫu hình của tài lãnh đạo kinh doanh, tôi sẽ nhớ lại thành tích của Bill Belichick đầu mùa giải…Và có thể tôi sẽ nghĩ lại. - Bài viết của Bill Taylor trong chuyên mục “Game Changer” trên trang Harvard Business Online - Ý kiến phản hồi của một độc giả Harvard Business Online Devang Patel viết: “Người lãnh đạo không đủ can đảm để nhận những lời chỉ trích”,
  5. đó chính là do huấn luyện viên này không đủ bản lĩnh để chấp nhận thất bại và bày tỏ sự tôn trọng với người chiến thắng vào cuối buổi trận đấu Super Bowl. Kỹ năng quan trọng nhất của một huấn luyện viên bóng bầu dục không phải là tài lãnh đạo. Yêu cầu quan trọng nhất là ông ta có thể động viên những cầu thủ chơi bóng chuyên nghiệp cực kỳ giỏi và giàu có này luyện tập hết sức mình mỗi ngày trong phòng tập thể hình và mỗi chủ nhật trên sân đấu (hay chống chịu được nhờ những viên thuốc giảm đau?). Những nhà lãnh đạo là những vận động viên tài giỏi, nhưng dường như một vận động viên giỏi không phải là một nhà lãnh đạo tốt. Bill Belichick là một ví dụ nổi bật. • HBV-TVN Đề nghị ghi rõ “Bản quyền @Harvard Business School Publishing”, hoặc “Bản quyền tiếng Việt @Công ty phần mềm và truyền thông VASC” khi trích dẫn lại thông tin này trên các tài liệu in ấn và photocopy, và ghi rõ “Trích từ trang Harvard’S-TVN” khi xuất bản trực tuyến.
Đồng bộ tài khoản