Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
42
lượt xem
1
download

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc ta dùng để cúng ông bà tổ tiên. Cách gói bánh chưng cũng đa dạng có thể gói bánh bằng lá dong, lá chuối,... Vậy làm cách nào để gói được một chiếc bánh chưng bằng lá dong đẹp mắt và ngon miệng mời các bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong sau đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong

HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG BẰNG LÁ DONG<br /> <br /> Nguyên liệu cần có cho món ăn này<br /> + Gạo nếp: 2 kg<br /> + Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gr<br /> + Thịt ba chỉ: 600 gr<br /> + Lá dong: 30 lá<br /> + Lá dứa thơm<br /> + Lạt để buộc bánh<br /> + Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường<br /> + Khuôn gói bánh<br /> Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta dùng để cúng ông<br /> bà tổ tiên. Cách gói bánh chưng cũng đa dạng có thể gói bánh bằng lá dong, lá chuối… nhưng điều quan<br /> trong mà nhiều người quan tâm đó chính là làm thế nào để gói bánh vuông vắn đẹp mắt. Để giải quyết<br /> vấn đề này 6 món ngon mỗi ngày xin bật mí các bạn cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn<br /> đơn giản nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.<br /> Cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn<br /> <br /> Các bước thực hiện:<br /> Bước 1: Ngâm gạo và đậu<br /> + Đầu tiên ta lấy lá dứa thơm rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào cối xay lấy nước cốt bỏ vào 1 cái tô.<br /> + Dùng 1 cái thau đổ nước lạnh vào, sau đó đổ nước cốt dứa trong tô vào, cho gạo vào ngâm gạo<br /> trong khoảng 2 tiếng để hạt gạo mềm. Chú ý không nên ngâm quá lâu vì như thế sẽ làm gạo bị chua và vỡ<br /> hạt (Đối với cách gói bánh chưng bằng lá dong ta cho nước dứa thơm vào ngâm chung với gạo để sau khi<br /> luộc xong bánh thơm và xanh hơn).<br /> + Lấy 1 cái chậu khác đổ nước ấm ấm khoảng 50 – 60 0C cho thêm vài hạt muối rồi cho đậu xanh<br /> vào ngâm khoảng 2 tiếng để đỗ vừa nở tới, tiếp theo đãi sạch vỏ, cát, sạn còn sót và nhặt bỏ những hạt<br /> đậu xấu rồi cho một muỗng nhỏ muối tinh vào trộn đều.<br /> Mách nhỏ: Trong cách gói bánh chưng bằng lá dong này ta có thể dùng loại đậu xanh đã cán làm<br /> đôi và làm sạch vỏ bên ngoài thì chúng ta đỡ tốn công đãi vỏ.<br /> Bước 2: Ướp thịt heo<br /> Thịt ba chỉ rửa sạch, rồi thái thành những miếng dài khoảng từ 5-7cm, dày cỡ 1 cm. Có thể để thịt<br /> trong ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại cho dễ thái. Sau đó, trộn đều với thịt với một củ hành tím băm<br /> nhuyễn, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và để vài tiếng để thịt ngấm đều<br /> gia vị.<br /> Bước 3: Xử lý lá dong<br /> Lấy 1 cái thau nước ngâm lá dong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, lau khô. Gập đôi lá dong theo chiều<br /> dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Sau đó dùng cái lạt dài bằng chiều dài cạnh lòng khuôn, đo từ<br /> phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa. Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4<br /> lớp lá dong.<br /> Chú ý: Ở cách gói bánh chưng bằng lá dong ta có thể tước bớt phần gân giữa lá dong giúp lá mềm<br /> mại, dễ gói bánh hơn.<br /> <br /> Bước 4: Chuẩn bị lạt buộc bánh<br /> Chúng ta có thể tự chẻ lạt bằng tre cũng được, nếu tự chẻ lạt thì chúng ta nên chọn những cây tre lồ<br /> ô bánh tẻ, đốt dài để lạt chẻ ra đỡ phải nối nhiều. Nhưng việc chẻ lạt không hề đơn giản vì thế trong cách<br /> gói bánh chưng bằng lá dong ngày nay chúng ta tận dụng những sợ dây nilon buộc bánh cũng được, tiết<br /> kiệm thời gian công sức.<br /> Bước 5: Gói bánh chưng<br /> Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị chúng ta tiến hành gói bánh.<br /> + Đầu tiên ta xếp lạt thành hình chữ nhật ở bên dưới rồi đặt khuôn lên trên. Xếp lá dong thành các<br /> cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt<br /> xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn.<br /> <br /> + Lấy bát múc gạo(khoảng 200gr gạo) cho vào khuôn, ấn và dàn đều để gạo điền đầy khắp đáy<br /> khuôn. Lấy đỗ rải đều lên trên gạo, đặt 2 miếng thịt lên trên đỗ rồi lại dùng nắm đỗ khác rải đều cho phủ<br /> kín thịt (ở cách gói bánh chưng bằng lá dong này khi rải đỗ nên chừa lại khoảng 1,5 cm, không nên rải hết<br /> đến cạnh khuôn). Sau đó lại xúc bát gạo khác rải đều xung quanh và phủ kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ gạo<br /> ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống.<br /> <br /> + Cuối cùng gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa không cần thiết thì ta dùng kéo cắt đi cho gọn,<br /> sau đó tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Đổi tay phải giữ lá rồi bỏ<br /> khuôn ra khỏi tay. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại. Có thể dùng lạt để cột hai chiếc bánh chưng<br /> lại thành một cặp bánh.<br /> <br />
Đồng bộ tài khoản