Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 112 SGK Sinh 12

Chia sẻ: Guigio | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
6
lượt xem
1
download

Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 112 SGK Sinh 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu tóm tắt lý thuyết học thuyết Lacmac và học thuyết Đacuyn kèm theo hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 112 SGK Sinh 12 sẽ giúp các em học sinh nắm vững lại kiến thức đã được học và có thêm những gợi ý hay cho việc giải đáp các câu hỏi, bài tập SGK Sinh 12 trang 112. Mời các em cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 112 SGK Sinh 12

Để nắm phương pháp giải bài tập hiệu quả, các em có thể xem qua đoạn trích Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 112 SGK Sinh 12: Học thuyết Lacmac và học thuyết Đacuyn dưới đây. Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng giải bài tập, mời các em cùng tham khảo thêm các dạng Bài tập về tiến hóa sinh học. Hoặc để chuẩn bị tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, các em có thể tham gia khóa học online Luyện thi toàn diện THPT Quốc gia môn Sinh học năm 2017 trên website HỌC247.

Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 112 Sinh Học lớp 12: Học thuyết Lacmac và học thuyết Đacuyn

Bài 1: (trang 112 SGK Sinh 12)

Hãy trình bày các luận điểm chính của học thuyết Lamac.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

– Do môi trường sống thay đổi nên sinh vật phải chủ động thay đổi tập quán hoạt động của các cơ quan để thích nghi với điều kiện sống mới.

– Những cơ quan nào hoạt động nhiều thì sẽ ngày một phát triển còn những cơ quan nào ít hoạt động hoặc không thì sẽ ngày một tiêu biến.

– Những tính trạng thích nghi được hình thành do sự thay đổi tập quán hoạt động của các cơ quan có thể di truyền được từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Bài 2: (trang 112 SGK Sinh 12)

Hãy trình bày nội dung chính của học thuyết Đacuyn.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

– Các cá thể sinh vật luôn phải đấu tranh với nhau để giành quyền sinh tồn (Đacuyn gọi là đấu tranh sinh tồn) và do vậy chỉ một số ít cá thể sinh ra được sống sót qua mỗi thế hệ.

– Trong cuộc đấu tranh sinh tồn, những cá thể sinh vật nào có biến dị di truyền giúp chúng thích nghi tốt hơn dẫn đến khả năng sống sót và khả năng sinh sản hơn cá thể khác thì những cá thể đó sẽ để lại nhiều con hơn cho quần thể. Theo thời gian, số lượng cá thể có các biến dị thích nghi sẽ ngày một tăng và số lượng cá thế các biến dị không thích nghi sẽ ngày một giảm. Đacuyn gọi quá trình này là CLTN

– Quá trình CLTN về cơ bản cũng giống như quá trình chọn giống vật nuôi cây trồng của con người.


Bài 3: (trang 112 SGK Sinh 12)

Nêu những khác biệt giữa học thuyết Đacuyn với học thuyết Lamac.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

Học thuyết Đacuyn đã nêu được cơ chế tiến hóa chính hình thành nên các loài CLTN còn học thuyết Lamac mặc dù có thừa nhận loài có biến đổi nhưng lại không nêu được cơ chế đúng giải thích cho quá trình biến đổi của loài.


Bài 4: (trang 112 SGK Sinh 12)

Trình bày sự khác biệt giữa chọn lọc tự nhiên và chọn lọc nhân tạo.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 4:

CLTN khác CLNT ở chỗ trong CLTN cá thể nào có các biến dị làm tăng khả năng sống sót và sinh sản thì cá thể đó tồn tại và được nhân lên trong các thế hệ sau còn trong CLNT cá thể nào có các đặc điểm phù hợp với sở thích của con người được con người giữ lại để nhân giống. CLNT xảy ra nhanh hơn nhiều so với CLTN


Bài 5: (trang 112 SGK Sinh 12)

Câu nào trong số các câu nêu dưới đây nói về CLTN là đúng với quan niệm của Đacuyn?

A. CLTN thực chất là sự phân hoá về khả năng sống sót của các cá thể.

B. CLTN thực chất là sự phân hoá về khả năng sinh sản của các cá thể.

C. CLTN thực chất là sự phân hoá về mức độ thành đại sinh sản của các cá thể

D. Không có câu nào ở trên là đúng.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 5:

Đáp án đúng: D.Không có câu nào ở trên là đúng.

Các em vui lòng đăng nhập tài khoản trên để tải tài liệu Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 112 SGK Sinh 12: Học thuyết Lacmac và học thuyết Đacuyn về máy tham khảo dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập tiếp theo Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 117 SGK Sinh 12.

 

 
Đồng bộ tài khoản