Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 75 SGK Công nghệ 6

Chia sẻ: Thị Tuyết | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
9
lượt xem
1
download

Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 75 SGK Công nghệ 6

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu giải chi tiết các bài tập trang 75 mà TaiLieu.VN gửi tới các em dưới đây sẽ giúp các em hoàn thành tốt các bài tập về Cơ sở của ăn uống hợp lý. Cùng tham khảo để ôn tập lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng giải bài tập và nâng cao tư duy thông qua việc tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 75 SGK Công nghệ 6

Bài tập 1 trang 75 SGK Công nghệ 6

Thức ăn có vai trò gì đối với cơ thể của chúng ta ?

Hướng dẫn giải bài 1 trang 75 SGK Công nghệ 6

  • Thức ăn có những vai trò đối vs chúng ta là
  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kháng thể
  • Giúp chúng ta chống chịu đc vs pệnh
  • Làm cho cơ thể khỏe mạnh
  • Phát triển cơ thể và làm cân pằng

Bài tập 2 trang 75 SGK Công nghệ 6

Em hãy cho biết chức năng của chất đạm,chất béo,chất đường bột ?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 75 SGK Công nghệ 6

Chức năng của chất béo:

  • Cung cấp năng lượng, tích trữ dưới dạng một lớp mỡ và giúp bảo vệ cơ thể.
  • Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.

Chức năng của chất đạm:

  • Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng...
  • Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
  • Vận chuyển các dưỡng chất.
  • Điều hòa cân bằng nước.
  • Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
  • Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ...
  • Chức năng của chất đường bột:
  • Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng. 
  • Cấu tạo nên tế bào và các mô.
  • Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
  • Điều hòa hoạt động của cơ thể.
  • Cung cấp chất xơ cần thiết.
  • Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây...

Bài tập 3 trang 75 SGK Công nghệ 6

Kể tên các chất dinh dưỡng chính có trong thức an sau: 
Sữa gạo, đậu lành, thịt gà 

Khoai bơ lạc( đậu phông ) Thịt lợn, bánh kẹo 

Hướng dẫn giải bài 3 trang 75 SGK Công nghệ 6

  • Chất đạm có trong: thịt gà, thịt lợn 
  • Chất béo có trong: Bơ, lạc, sữa 
  • Chất đường bột có trong: Gạo, khoai, bánh kẹo 

Bài tập 4 trang 75 SGK Công nghệ 6

Mục đính của việc phân nhóm thức ăn là gì? Thức ăn được phân làm mấy nhóm? Kể tên các nhóm đó ?

Hướng dẫn giải bài 4 trang 75 SGK Công nghệ 6

** Việc phân nhóm thức ăn giúp cho người tổ chức bữa ăn mua đủ các loại thực phẩm cần thiết và thay đổi món ăn cho đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị, thời tiết... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.
** Thức ăn được phân làm 4 nhóm đó là:

  • Nhóm giàu chất béo.
  • Nhóm giàu vitamin, chất khoáng.
  • Nhóm giàu chất đường bột.
  • Nhóm giàu chất đạm.

Bài tập 5 trang 75 SGK Công nghệ 6

Hàng ngay,gia đình em thường sử dụng những thức ăn gì cho các bữa ăn? Hãy kể tên và cho biết những thức ăn đó thuộc các nhóm nào? Trình bày cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lý? 

Hướng dẫn giải bài 5 trang 75 SGK Công nghệ 6

Gia đình em thường dùng:

  • Cơm (chất đường bột) = Mì
  • Trứng (chất đạm) = Thịt
  • Rau muống (vitamin và chất khoáng) = Rau cải

 Cách thay thế thức ăn để có bữa ăn hợp lí: Thay đổi món ăn đỡ nhàm chán, hợp khẩu vị ... mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo yêu cầu của bữa ăn.

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài trước: Hướng dẫn giải bài thực hành trang 62 SGK Công nghệ 6 

>> Bài tiếp theo: Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 80 SGK Công nghệ 6 

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản