Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh 6

Chia sẻ: Nguyễn Ngọc Tiến | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
4
lượt xem
0
download

Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh 6

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tóm tắt lý thuyết Ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp, ý nghĩa của quang hợp và hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh 6 gồm phần gợi ý đáp án và phương pháp giải bài tập trong SGK nhằm giúp các bạn học sinh hệ thống lại và nắm vững hơn kiến thức trong bài.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh 6

Mời các em học sinh cùng xem qua đoạn trích Tóm tắt lý thuyết Ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp, ý nghĩa của quang hợp và hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh 6 để nắm rõ nội dung của tài liệu hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem lại bài tập "Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 70,72 SGK Sinh 6"

B. Hướng dẫn giải bài tập SGK trang 64 Sinh Học lớp 6: Ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp, ý nghĩa của quang hợp

Bài 1: (trang 76 SGK Sinh 6)

Nêu những điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến quang hợp.

Đáp án và hướng dẫn giải bài 1:

– Ánh sáng cần thiết cho quang hợp, nhưng nhu cầu ánh sáng của các loại cây khác nhau thì khác nhau. Có những cây ưa ánh sáng mạnh (lúa, ngô, khoai…) là cây ưa sáng, có những cây ưa ánh sáng yếu hơn, sống ở nơi có bóng râm (lá lốt, trầu không…) là cây ưa bóng.

– Nước vừa là nguyên liệu của quang hợp vừa là thành phần chiếm nhiều nhất trong cây. Nước là phương tiện vận chuyển các chất trong cây và tham gia điều hòa mọi hoạt động của cây, điều hòa nhiệt độ của cây…

– Khí cacbônic là nguyên liệu của quá trình quang hợp. Với hàm lượng khí cacbônic bình thường của không khí là 0,03%, cây có thể quang hợp được, nếu hàm lượng này tăng gấp rưỡi hay gấp đôi thì sản phẩm quang hợp sẽ tăng. Nhưng lên quá cao (0,2% cây sẽ bị chết).

– Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Cây quang hợp bình thường trong khoảng nhiệt độ từ 20°c – 30°c. Nếu nhiệt độ quá cao hay thấp quá thì quá trình quang hợp bị giám hoặc bị ngừng trệ.


Bài 2: (trang 76 SGK Sinh 6)

Vì sao cần trồng cây theo đúng thời vụ ?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 2:

 

Người ta phải trồng cây đúng thời vụ là vì: các loại cây khác nhau có nhu cầu khác nhau về các điều kiện ngoại cảnh. Cho nên, muốn cho cây sinh trưởng, phát triển tốt thì phải trồng cây vào thời điểm có khí hậu, thời tiết phù hợp nhất đối với cây. Có như vậy cây mới sử dụng được các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… của môi trường phù hợp nhất và hiệu quả nhất.


Bài 3: (trang 76 SGK Sinh 6)

Không có cây xanh thì không có sự sống ngày nay trên Trái Đất, điều đó có đúng không ? Vì sao ?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 3:

– Cây xanh quang hợp tạo ra chất hữu cơ nuôi sống mọi sinh vật trên Trái Đất

– Cây xanh quang hợp tạo ra khí O2 và hấp thụ khí CO2 góp phần duy trì nồng độ các chất khí trong khí quyển phù hợp nhu cầu của mọi cơ thể sống trên Trái Đất.


Bài 4: (trang 76 SGK Sinh 6)

Là một học sinh em có thể làm gì để tham gia vào việc bảo vệ và phát triển cây xanh địa phương ?

Đáp án và hướng dẫn giải bài 4:

– Tích cực tham gia phong trào trồng cây gây rừng

– Tham gia chăm sóc bảo vệ cây

– Gương mẫu thực hiện những quy định về bảo vệ môi trường, không chặt đốn, bẻ cành làm hư hại cây xanh.

Để xem đầy đủ nội dung của Tóm tắt lý thuyết Ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp, ý nghĩa của quang hợp và hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh 6, các em có thể đăng nhập tài khoản trên trang tailieu.vn để tải về máy. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập tiếp theo "Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 79 SGK Sinh 6"

 

Đồng bộ tài khoản