Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh học 6

Chia sẻ: Nguyễn Ngọc Tiến | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
14
lượt xem
0
download

Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh học 6

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mong muốn giúp các em học sinh dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm tài liệu hoàn thành các bài tập trang 76 SGK. TaiLieu.VN mời các em cùng tham khảo tài liệu giải bài tập ảnh hưởng của các điều kiện bên ngoài đến quang hợp, ý nghĩa của quang hợp nội dung tài liệu được tổng hợp và trình bày rõ ràng gồm 2 phần: tóm tắt lý thuyết bài học và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em thuận tiện hơn trong việc tổng ôn lại kiến thức bài học và nâng cao kỹ năng giải bài tập.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4 trang 76 SGK Sinh học 6

Bài 1 trang 76 SGK Sinh học 6

Nêu những điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến quang hợp.

Hướng dẫn giải bài 1 trang 76 SGK Sinh học 6:

– Ánh sáng cần thiết cho quang hợp, nhưng nhu cầu ánh sáng của các loại cây khác nhau thì khác nhau. Có những cây ưa ánh sáng mạnh (lúa, ngô, khoai…) là cây ưa sáng, có những cây ưa ánh sáng yếu hơn, sống ở nơi có bóng râm (lá lốt, trầu không…) là cây ưa bóng.

– Nước vừa là nguyên liệu của quang hợp vừa là thành phần chiếm nhiều nhất trong cây. Nước là phương tiện vận chuyển các chất trong cây và tham gia điều hòa mọi hoạt động của cây, điều hòa nhiệt độ của cây…

– Khí cacbônic là nguyên liệu của quá trình quang hợp. Với hàm lượng khí cacbônic bình thường của không khí là 0,03%, cây có thể quang hợp được, nếu hàm lượng này tăng gấp rưỡi hay gấp đôi thì sản phẩm quang hợp sẽ tăng. Nhưng lên quá cao (0,2% cây sẽ bị chết).

– Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Cây quang hợp bình thường trong khoảng nhiệt độ từ 20°c – 30°c. Nếu nhiệt độ quá cao hay thấp quá thì quá trình quang hợp bị giám hoặc bị ngừng trệ.


Bài 2 trang 76 SGK Sinh học 6

Vì sao cần trồng cây theo đúng thời vụ ?

Hướng dẫn giải bài 2 trang 76 SGK Sinh học 6

Người ta phải trồng cây đúng thời vụ là vì: các loại cây khác nhau có nhu cầu khác nhau về các điều kiện ngoại cảnh. Cho nên, muốn cho cây sinh trưởng, phát triển tốt thì phải trồng cây vào thời điểm có khí hậu, thời tiết phù hợp nhất đối với cây. Có như vậy cây mới sử dụng được các yếu tố ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… của môi trường phù hợp nhất và hiệu quả nhất.


Bài 3 trang 76 SGK Sinh học 6

Không có cây xanh thì không có sự sống ngày nay trên Trái Đất, điều đó có đúng không ? Vì sao ?

Hướng dẫn giải bài 3 trang 76 SGK Sinh học 6

– Cây xanh quang hợp tạo ra chất hữu cơ nuôi sống mọi sinh vật trên Trái Đất

– Cây xanh quang hợp tạo ra khí O2 và hấp thụ khí CO2 góp phần duy trì nồng độ các chất khí trong khí quyển phù hợp nhu cầu của mọi cơ thể sống trên Trái Đất.


Bài 4 trang 76 SGK Sinh học 6

Là một học sinh em có thể làm gì để tham gia vào việc bảo vệ và phát triển cây xanh địa phương ?

Hướng dẫn giải bài 4 trang 76 SGK Sinh học 6

– Tích cực tham gia phong trào trồng cây gây rừng

– Tham gia chăm sóc bảo vệ cây

– Gương mẫu thực hiện những quy định về bảo vệ môi trường, không chặt đốn, bẻ cành làm hư hại cây xanh.

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website tailieu.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài trước và bài tiếp theo:

>> Bài trước: Hướng dẫn giải bài 1,2,3 trang 70,72 SGK Sinh học 6

 >> Bài tiếp theo: Hướng dẫn giải bài 1,2,3,4,5 trang 79 SGK Sinh học 6

 

 

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản