Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 84 SGK Lịch sử 7

Chia sẻ: Sinh Trần | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
15
lượt xem
1
download

Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 84 SGK Lịch sử 7

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm giúp các em hệ thống lại kiến thức và nắm vững phương pháp giải các bài tập 1,2 SGK trang 81. TaiLieu.VN gửi đến các em tài liệu giải bài tập Cuộc kháng chiến của nhà Hồ và phong trào khởi nghĩa chống quân Minh (đầu thế kỉ XV) dưới đây. Tài liệu bao gồm các gợi ý trả lời cụ thể cho từng bài tập. Hy vọng đây là tài liệu hữu ích dành cho các em.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 84 SGK Lịch sử 7

Bài tập 1 trang 84 SGK Lịch sử 7

Sự khác nhau trong đường lối kháng chiến của nhà Trần và nhà Hồ?

Hướng dẫn giải bài 1 trang 84 SGK Lịch sử 7

  • Nhà Trần tiến hành kháng chiến theo đường lối dựa vào nhân dân để đánh giặc, đoàn kết, huy động sức mạnh toàn dân đánh giặc, lấy ít đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh; “đoản binh thắng trường trận”, vừa đánh cản giặc, vứa rút lui để bảo tòan lực lượng, buộc giặc phải đánh theo cách đánh của ta
  • Nhà Hồ lại dựa vào lực lượng quân đội, không dựa vào dân và không đoàn kết huy động được toàn dân đánh giặc, chiến đấu đơn độc.

Bài tập 2 trang 84 SGK Lịch sử 7

Trình bày nguyên nhân bùng nổ, đặc điểm và nguyên nhân thất bại của các cuộc khởi nghĩa (trước khởi nghĩa Lam Sơn).

Hướng dẫn giải bài 2 trang 84 SGK Lịch sử 7

  • Về nguyên nhân bùng nổ các cuộc khởi nghĩa, cần liên hệ với chính sách cai trị tàn bạo của nhà Minh và hậu quả của những chính sách đó đưa đến sự bất mãn, căm thù của các quý tộc nhà Trần và lòng yêu nước bất khuất của nhân dân ta bấy giờ.
  • Cần chú ý đến thành phần xuất thân của người lãnh đạo, thời gian tồn tại và phạm vi không gian hoạt động để trả lời đặc điểm các cuộc khởi nghĩa.
  • Nguyên nhân thất bại của các cuộc khởi nghĩa, cần nêu được sự thiếu liên kết, phối hợp để tạo nên một phong trào chung, thống nhất, nội bộ những người lãnh đạo mâu thuẫn thiếu đoàn kết với nhau...

Để tham khảo toàn bộ nội dung các em có thể đăng nhập vào tailieu.vn để tải về máy. Ngoài ra, các em có thể xem cách giải bài tập trước và bài tập tiếp theo dưới đây:

>> Bài trước: Hướng dẫn giải bài 1,2 trang 81 SGK Lịch sử 7

>> Bài tiếp theo: Hướng dẫn giải bài 1,3 trang 93 SGK Lịch sử 7 

Đồng bộ tài khoản