Hướng dẫn tự học nhanh ArcReader

Chia sẻ: Thanh Truc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:23

0
296
lượt xem
67
download

Hướng dẫn tự học nhanh ArcReader

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách tốt nhất để học ArcReader là thử tự mình sử dụng phần mềm này.Tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản sử dụng ArcReader thông qua khám phá một bản đồ ở AngelusOaks,California.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn tự học nhanh ArcReader

 1. _____________________________________________________________ Hướng dẫn tự học nhanh ArcReader TRONG CHƯƠNG NÀY Cách tốt nhất để học ArcReader là thử tự mình sử dụng phần mềm này. Tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng cơ bản sử dụng ArcReader thông qua khám phá một bản đồ ở Angelus Oaks, • Bài thực hành 1: Xem bản đồ California. • Bài thực hành 2: Hỏi đáp bản đồ • Bài thực hành 3: In bản đồ Bài thực hành 1: Giới thiệu các cách khác nhau để hiển thị một bản đồ. Bài thực hành 2: Hướng dẫn cách truy vấn hỏi đáp trên bản đồ. Bài thực hành 3: Hướng dẫn in một bản đồ. Bài thực hành 4: Trình bày cách hiển thị bản đồ ba chiều. Mỗi bài tập thực hành trong tài liệu hướng dẫn này cần khoảng 15 đến 20 phút để hoàn tất. Bạn có thể thực hành lần lượt toàn bộ cuốn tài liệu hướng dẫn này một lượt hoặc có thể thực hành từng bài. Dữ liệu và bản đồ trong tài liệu hướng dẫn này có thể tìm thấy trong trang Web phần mềm ArcReader của ESRI tại địa chỉ http://www.ersi.com
 2. Bài thực hành 1: Hiển thị một bản đồ Trong bài thực hành này, ban hãy dùng phần mềm ArcReader để mở và khám phá một bản đồ. ArcReader cũng được sử dụng để truy vấn hỏi đáp dữ liệu trên bản đồ. Khởi động ArcReader 1. Kích vào nút START trên thanh công cụ Windows. 2. Kích vào Programs, di chuyển con trỏ tới ArcGIS, và kích vào ArcReader. ArcReader sẽ được mở ra. 2. Kích vào mũi tên trong Look in và chỉ đúng đến thư mục bản đồ trên ổ đĩa cục bộ nơi bạn cài đặt tài liệu hướng dẫn này. Mở một bản đồ đã có 1. Kích vào File trên menu rồi kích vào Open. 3. Kích vào Angelus Oaks Recreation.pmf và kích vào Open. ArcReader sẽ mở bản đồ.
 3. ArcReader có thể mở các định dạng file bản đồ cho xuất bản (có đuôi hướng dẫn này. Các layer được chứa đựng trong khung data Angelus .pmf) đã được tạo lập bằng phần mềm ArcMap và ArcGlobe với phần Oaks Recreation Area bao gồm: mở rộng ArcGIS Publisher. Những file bản đồ xuất bản này thực ra Các layer Các layer dữ liệu biểu thị gì: không lưu trữ dữ liệu gốc hiển thị trên bản đồ mà chỉ là tham chiếu dữ Houses Vị trí khu dân cư liệu, những dữ liệu gốc có thể được lưu ở ổ đĩa cục bộ, ở một máy tính City Buildings Các tòa nhà và doanh nghiệp công tại khác, hoặc trên mạng Internet. Tài liệu bản đồ lưu trữ các thành phần Angelus Oaks của bản đồ, ví dụ như tiêu đề bản đồ, thước tỷ lệ, và mũi tên chỉ phương Landmarks Vị trí các điểm vui chơi giải trí lớn tại hướng. Angelus Oaks, bao gồm khu pích ních, Bảng nội Thanh công cụ Hiển thị Map các trailhead, điểm thăm quan dung Data (viewpoint). Residential Streets Vị trí các con đường trong khu dân cư Angelus Oaks California Mountain Vị trí núi California Peaks Các đỉnh núi trong khu vực Roads, Trails, and Creeks Vị trí các đường lớn, đường mòn và suối Lakes Vị trí những hồ lớn tại Angelus Oaks California Ranh giới Bang California Angelus Oaks Dữ liệu khảm Angelus Oaks ở dạng ảnh raster Bản đồ phác họa Angelus Oaks và các vùng lân cận. Lưu ý rằng có những ô đánh dấu bên cạnh tên của mỗi layer trong mục lục (ngoại trừ Angelus Oaks). Tất cả các layer được đánh dấu sẽ được hiển thị trong vùng hiển thị bản đồ. Lưu ý rằng ô đánh dấu gần layer Houses không xuất hiện, và chỉ có một thước tỷ lệ nhỏ xuất hiện bên dưới ô đánh dấu. Khung data là một khung trên bản đồ chứa nhóm các layer bản đồ bạn Bởi vì mỗi layer đều được thiết lập một khoảng tỷ lệ cho phép hiển thị muốn hiển thị cùng nhau. cac layer này. Trong trường hợp này, layer Houses sẽ chỉ hiển thị khi Bản đồ này chứa đựng bốn khung data. Hầu hết các bài thực hành trong bạn phóng to khu khu dân cư. tài liệu hướng dẫn này sẽ sử dụng khung data Angelus Oaks Recreation Area. Ba khung data khác sẽ được trình bày tại phần sau trong tài liệu
 4. Di chuyển xung quanh một bản đồ 1. Kích vào công cụ Zoom In, sau đó kích chuột, giữ, kéo rồi thả để Thanh công cụ Data có các công cụ di chuyển quanh bản đồ và truy vấn định nghĩa một hộp xung quanh khu dân cư Angelus Oaks. (khu dân cư các đối tượng trên bản đồ. Hãy đưa con trỏ đến từng biểu tượng mà được phác họa bằng mầu đỏ thẫm trên bản đồ của bạn). không cần kích chuột để xem tên của mỗi công cụ hiển thị trong một Lưu ý rằng những ngôi nhà (houses) bây giờ có thể xem được trên bản ToolTip. Tài liệu hướng dẫn này sẽ sử dụng những tên này để tham đồ và ô đánh dấu layer Houses sẽ không còn xuất hiện nữa. chiếu đến những nút bấm và các công cụ. Khi bạn làm việc với bản đồ, một trong số những công cụ này sẽ được kích hoạt, và hình dạng con trỏ sẽ thay đổi phù hợp với công cụ đang kích hoạt khi di chuyển con trỏ trên bản đồ. Thanh công cụ Data 2. Sử dụng công cụ Pan, bạn có thể thao tác qua lại bản đồ. Kích vào Nếu bạn cần biết thêm thông tin về cách sử dụng một công cụ hoặc một Pan, sau đó kích vào bản đồ, giữ phím trái chuột, kéo phần hiển thị theo lệnh, bạn có thể truy nhập nhanh vào phần trợ giúp lien quan ngữ cảnh bất cứ hướng nào. hầu như có sẵn trong phần lớn các biểu tượng trên thanh công cụ và thanh menu. Hãy nhấn phím Shift + F1 trên bàn phím trong khi trỏ 3. Nút Go Back và Go Next có thể dùng để quay lại các cửa sổ mà bạn chuột vào công cụ hoặc phần hiển thị sáng trên thanh menu cuộn, và đã thu phóng trước đây. Kích vào Go Back để xem phạm vi của bản đồ thông tin trợ giúp nếu có sẽ hiển thị. lúc trước. 4. Kích vào View, đưa con trỏ vào Bookmarks, và Kích vào Angelus Trợ giúp theo ngữ cảnh để trợ giúp cho việc phóng to Oaks Recreation Area: Angelus Oaks để thiết lập lại bản đồ theo phạm vi hiển thị ban đầu.
 5. Bật tắt các layer 2. Hãy bỏ đánh dấu vào layer Roads, Trails, và Creeks ở dưới phần Angelus Oaks Recreation Area. Lưu ý rằng layer này sẽ không hiển thị Bạn có thể bật hoặc tắt các layer bản đồ ở phần mục lục. Để hiển thị trên bản đồ. Bây giờ, hãy đánh dấu vào layer Roads, Trails, and Creeks. một layer, hãy đánh dấu vào ô bên cạnh tên layer. Để tắt layer đó đi, Lưu ý rằng layer dữ liệu này sẽ hiển thị trên bản đồ. hãy bỏ đánh dấu ở ô đó. Cần lưu ý rằng các layer được hiển thị trên bản Thu nhận thông tin về các layer đồ theo thứ tự sắp xếp trong phần mục lục. Ví dụ trong bản đồ Angelus Oaks, layer Houses sẽ hiển thị trên tất cả các layer khác, trong khi đó Mỗi layer trong một bản đồ chứa một loạt các thuộc tính có thể được layer Angelus Oaks nằm ở dưới cùng. hiển thị, cho phép người sử dụng biết các thông số chức năng hiện có 1. Kích vào dấu cộng bên cạnh các layer Roads, Trails, và Creeks để của layer đó. 1. Trong phần mục lục, Kích chuột phải vào Roads, Trails, and Creeks xem các biểu tượng đặc trưng cho mỗi loại đối tượng của layer. rồi kích vào Properties. 2. Kích vào thẻ General.
 6. Tại đây, bạn có thể xem liệu layer Roads, Trails, and Creeks có thể được hiển thị với mọi tỷ lệ hay chỉ trong một khoảng tỷ lệ nhất định. Bạn cũng có thể xem liệu các MapTips có hay không ở layer này và trường nào được chọn để hiển thị trong MapTips. MapTips là mô tả trên màn hình về các đối tượng của bản đồ mà chúng sẽ hiển thị khi bạn đưa con trỏ vào một đối tượng. Tại phần sau của tài liệu này, bạn có thể sử dụng MapTips từ một layer. 3. Kích vào OK để đóng hộp thoại layer properties.
 7. Sử dụng Cửa sổ khuếch đại (Magnifier Window) Nếu bạn giữ nguyên vị trí đang hiển thị trên bản đồ và cần xem chi tiết 3. Khi thấu kính tham chiếu bao phủ một phần bản đồ mà bạn đang hơn. Cửa sổ Magnifier Window của ArcReader sẽ cho phép bạn làm muốn khuếch đại, hãy nhả chuột. Bạn sẽ xem được hình ảnh lớn hơn được điều này. của vị trí đó trong Cửa sổ Magnifier Window. Bạn có thể thay đổi một vài thiết lập của Magnifier Window, chẳng hạn các hệ số khuếch đại và 1. Kích vào Window và kích vào Magnifier. những gì đang hiển thị trong cửa số Magnifier Window. Cửa sổ Magnifier Window sẽ mở ra. 4. Di chuyển con trỏ của bạn đến gần mép cửa sổ Magnifier Window cho đến khi nó chuyển thành những mũi tên thay đổi kích thước, rồi kích chuột và di chuột thay đổi kích thước cửa sổ theo hướng bạn muốn thay đổi (làm cho cửa sổ lớn hơn một chút). 5. Hãy đặt con trỏ chuột vào trong cửa sổ Magnifier Window và kích chuột phải. Chỉ vào Hệ số Khuyếch đại và kích vào 800%. 2. Kích vào thanh đề mục của cửa sổ Magnifier Window và di chuột trên bản đồ. Trong khi bạn di chuột, cửa sổ Magnifier Window sẽ hiện lên như thấu kính tham chiếu để cho biết phần nào sẽ được khuếch đại. Dữ liệu được hiển thị trong cửa sổ Magnifier Window sẽ được phóng to theo tỷ lệ đã chọn. 6. Kích chuột phải vào cửa sổ Magnifier Window và kích vào Lock Magnifier.Để con trỏ vào thanh đề mục của cửa sổ Magnifier Window, kích và di chuột để di chuyển thanh đề mục này đến vị trí khác; Lưu ý rằng ảnh không thay đổi mà thay vào đó bạn có một ảnh chụp snapshot.
 8. 7. Để cho phép khuếch đại, Kích chuột phải vào cửa sổ Magnifier hình: Nước Mỹ, Bang California, và Angelus Oaks. Những bản đồ lồng Window và kích vào Lock Magnifier một lần nữa. Cửa sổ sẽ được hiển ghép này được tạo lập sử dụng ba dữ liệu bản đồ bổ sung đã được đề thị lại để khuếch đại phần bản đồ mà nó bao phủ. Sau khi hoàn tất việc cập ở phần đầu của bài thực hành này. Đối với các bài thực hành trong thực hành với cửa sổ Magnifier Window, Kích vào Close. tài liệu này, bạn sẽ chỉ tiếp tục sử dụng dữ liệu Angelus Oaks Data view và layout view Recreation Area mà thôi. Các dữ liệu còn lại chỉ được sử dụng cho từng layout cụ thể. ArcReader có thể hiển thị một bản đồ trong hoặc hiển thị cửa sổ dữ liệu hoặc hiển thị cửa sổ trang in layout. Trên quan điểm này, tài liệu hướng Trong cửa sổ layout, thanh công cụ Layout được hiển thị, bao gồm các công cụ di chuyển trong cửa số layout. Hãy đưa con trỏ chuột vào từng dẫn này sử dụng cách hiển thị theo dữ liệu. Hiển thị cửa sổ dữ liệu (Data view) thể hiện các nội dung ở dạng dữ liệu. Hiển thị cửa sổ trang biểu tượng mà không kích chuột để xem tên của mỗi công cụ. in (Layout view) thể hiện một bản đồ như một trang in trên giấy. Hiển Các công cụ layout trong thanh công cụ Layout cũng tương tự như các thị cửa sổ trang in cũng hiển thị các yếu tố của bản đồ mà không có công tụ trong thanh công cụ Data. Chúng cho phép ta thay đổi cách trong hiển thị dữ liệu, ví dụ tên bản đồ, chú thích, thước tỷ lệ, và mũi hiển thị trang. Lưu ý rằng công cụ Data có thể sử dụng được để thay đổi tên chỉ phương hướng. cách hiển thị data trong một khung data. 1. Kích vào menu View, đưa con trỏ vào Bookmarks, và kích vào Angelus Oaks Recreation Area: Area of Layout. 2. Kích vào View và kích vào Layout View. Bản đồ hiển thị trong cửa sổ trang in layout. Lưu ý trang này bao gồm cả tiêu đề, chú giải, thước tỷ lệ và một số chú thích phù trợ. Trong cửa sổ layout, bạn sẽ thấy ba bản đồ lồng ghép với nhau ở bên trái màn
 9. Có rất nhiều phím tắt để chuyển giữa màn hình cửa sổ dữ liệu và cửa sổ layout. Trên thanh cuộn tại cuối bản đồ, có 3 nút bấm nhỏ. Kích vào biểu tượng trái đất để xem cửa sổ dữ liệu, kích vào biểu tượng trang giấy để chuyển sang cửa sổ layout, và kích vào biểu tượng mũi tên để hiển thị lại bản đồ. Trong bài thực hành này, bạn đã học được nhiều cách khác nhau để hiển thị một bản đồ hoàn thiện trong ArcReader. Trong bài thực hành tiếp theo, bạn sẽ học cách truy vấn dữ liệu bản đồ trong ArcReader. 3. Nếu bạn muốn thực hành tiếp bài thực hành tiếp theo, hãy để bản đồ Angelus Oaks Recreation mở; nếu không muốn, bạn hãy đóng bản đồ lại và thoát khỏi ArcReader.
 10. 3. Kích vào bất kỳ một công cụ nào trên thanh công cụ Data và đưa con Bài thực hành 2: Truy vấn dữ liệu bản đồ trỏ vào road, trail, hoặc creek để xem tên của nó. Một bản đồ điển hình trong ArcReader chứa đựng nhiều thông tin thuộc Layer Roads, Trails, and Creeks là layer duy nhất trong bản đồ có thể tính hơn bạn thấy ban đầu. Ví dụ, một đối tượng có thể có những thông chức năng MapTips. Bạn có thể thiết lập MapTips đối với mỗi không tin thuộc tính được gán nhãn hoặc hiển thị trên bản đồ. Với ArcReader, bằng cách kích chuột phải vào tên layer trong phần mục lục và kích vào bạn có thể truy vấn những thông tin đó hoặc sử dụng MapTips để tìm Properties, sau đó kích vào thẻ General. một đối tượng trên bản đồ. Xác định một vị trí Sử dụng MapTips Bạn có thể sử dụng công cụ Identify để truy vấn dữ liệu không gian Loại thông tin thuộc tính của bản đồ dễ tiếp cận nhất là từ dạng hoặc dữ liệu phi không gian (dạng bảng). Bạn có thể xem các đối tượng MapTips. MapTips chứa một thuộc tính được lựa chọn bởi tác giả, ở vị trí nhất định và các thuộc tính của mỗi đối tượng. thuộc tính này có thể hiển thị bất kỳ khi nào bạn đặt một công cụ data nào lên một đối tượng của bản đồ. MapTips chỉ hiển thị trong chế độ 1. Kích vào View, đưa con trỏ vào Bookmarks, sau đó kích vào cửa sổ dữ liệu data view. Angelus Oaks Recreation: City Buildings. 1. Nếu bạn đã đóng tài liệu bản đồ ở bài thực hành 1, thì hãy khởi động 2. Kích vào công cụ Identify. lại ArcReader và mở file Angelus Oaks Recreation.pmf để làm bài thực Hộp thoại Identify sẽ xuất hiện. hành này. 2. Kích vào nút Data View ở bên trái phía dưới bản đồ. Nếu nút Data View không hiển thị, hãy bật thanh cuộn bằng cách kích vào View, sau 3. Kích vào Identify from từ danh sách kéo thả rồi kích vào .
 11. 4. Kích vào building đại diện cho Visitor Center. Các lệnh trong hộp thoại Identify Kích chuột phải vào các đối tượng, các layer, hoặc các thuộc tính của chúng trong hộp thoại Identify sẽ mở ra một menu hợp với ngữ cảnh với các lựa chọn làm việc với các trường của từng đối tượng hoặc layer. 1. Kích chuột phải vào một layer hoặc một đối tượng ở bên trái của hộp thoại Identify. Các lựa chọn trong menu tương ứng cho phép bạn thu phóng theo phạm vi tất cả các đối tượng, trọng các đối tượng, phạm vi mở rộng toàn bộ các layer và các đối tượng, thu bớt cây Identify, loại bỏ khỏi cây Identify, sắp xếp các layer và các đối tượng, hoặc sao chép một bản ghi. Mọi thông tin về Visitor Center và các layer có thể được hiển thị trong hộp thoại Identify. 2. Kích chuột phải vào một mục trong cột Value ở bên phải cửa sổ. Các lựa chọn trong menu tương ứng sẽ cho phép bạn bố trí thông tin thuộc tính đã hiển thị. Bạn có thể giấu hoặc hiển thị, sắp xếp, lựa chọn tất cả các trường, chuyển một tập hợp các trường đã được chọn hoặc sao chép tất cả các trường. Nếu bạn kích vào Copy, sau đó bạn có thể dán thông tin vào một phần mềm ứng dụng khác, chẳng hạn vào một chương trình soạn thảo văn bản hoặc một bảng tính
 12. Tìm một địa danh Trong ArcReader, rất dễ tìm một đối tượng trên cơ sở tên gọi hoặc giá trị bằng cách sử dụng công cụ tìm kiếm Find. 1. Kích vào Find tool. Hộp thoại Find sẽ xuất hiện. 2. Trong hộp Find, hãy điền chữ “San Bernardino”. 3. Kích vào nút nhỏ mũi tên quay xuống ở bên phải hộp Location để 3. Kích vào mũi tên chỉ xuống ở In layers và kích vào . mở một menu cho phép bạn xem vị trí của một thành phố theo các đơn 4. Kích vào Find. Phần mềm ArcReader định vị tất cả các mục có chứa vị bạn chọn. Kích vào Meters. bản đồ tên là San Bernardino và hiển thị chúng theo hàng ngang trong phần Results của cửa sổ. Khi đã tìm được một địa danh, bạn có thể sử dụng hộp thoại Find để khám phá hoặc biết thêm về đối tượng này. 4. Kích vào Visitor Center bên dưới City Buildings. Kích vào Lodge.jpg trong các cột thuộc tính. Sẽ xuất hiện hình ảnh được liên kết về Visitor Center , giống như một ngôi nhà. Bạn sẽ học được nhiều hơn về các siêu liên kết hyperlinks tại phần sau của tài liệu này. 5. Hãy đóng hộp thoại Identify.
 13. 5. Trong hộp thoại Find, kích chuột phải vào San Bernardino Trailhead, Identify. Hyperlinks cũng có thể truy cập trong tài liệu bản đồ. Bản đồ và kích vào Zoom to Feature(s). ArcReader sẽ phóng to những đoạn khu vui chơi giải trí Angelus Oaks có chứa các hyperlinks bổ sung tới đầu của con đường dẫn tới San Bernardino Peak. các layer City Buildings and Landmarks. Bạn sẽ cần kết nối với internet để xem các hyperlinks trong bài này. Nếu bạn không có internet, hãy bỏ qua bước 4 của bài thực hành này. 1. Kích vào View, đặt con trỏ vào Bookmarks, và kích vào Angelus Oaks Recreation Area: Viewpoint and Trailhead, sau đó tiếp tục với bài thực hành. 2. Hãy kiểm tra lại xem đã đánh dấu vào layer Landmarks chưa, và Kích vào công cụ liên kết Hyperlink trên thanh công cụ Data để kích hoạt nó. Phần kết quả trong hộp thoại Find 6. Đảm bảo chắc chắn rằng hộp thoại Find không che đi San Bernardino Peak Trailhead. Trong hộp thoại Find, kích chuột phải vào Hãy lưu ý rằng một điểm màu xanh dương sẽ xuất hiện trên các biểu San Bernardino Trailhead và kích vào Flash Feature(s). Đầu những con tượng cả ở góc trên bên phải của San Bernardino Peak Trailhead và góc đường sẽ lóe sáng lên. dưới bên trái của các điểm quan sát viewpoint. Những điểm xanh dương đó chỉ ra các đối tượng được liên kết. 7. Kích chuột phải vào San Bernardino Trailhead và kích vào Identify Feature(s). Hộp thoại Identify, có chứa toàn bộ các thuộc tính về San Bernardino Peak Trailhead sẽ xuất hiện. 8. Hãy đóng hộp thoại Identify và Find. Sử dụng hyperlinks Các bản đồ được được hiển thị với ArcReader có thể có những siêu liên kết nhằm cung cấp những thông tin bổ sung về các đối tượng nhất định. Các siêu liên kết cho phép bạn có được các thông tin bổ sung về những đối tượng bằng cách dẫn liên kết tới những mục khác, chẳng hạn dẫn tới các tài liệu, đoạn video, và các trang web. Như bạn thấy ở bài trước về các xác định đối tượng, siêu liên kết có thể truy cập trong hộp thoại
 14. 3. Di chuyển con trỏ vào công cụ Hyperlink ở giữa điểm siêu liên kết màu xanh dương của đường dẫn đến viewpoint hiển thị bên góc trái phía dưới. Con trỏ chuột sẽ chuyển thành biểu tường hình bàn tay. Kích chuột để mở một ảnh để xem từ một điểm quan sát viewpoint này. 4. Hãy trỏ con chuột vào công cụ Hyperlink tại giữa điểm siêu liên lết màu xanh dương đường dẫn tới San Bernardino Peak Trailhead. Con trỏ chuột sẽ chuyển thành hình bàn tay. Kích chuột để mở Internet browser đã được cài đặt sẵn. Trang web chính thức của Cục Lâm Nghiệp Mỹ, San Bernardino, nơi bạn có thể học thêm nhiều về rừng quốc gia San Bernardino, sẽ được hiển thị. 5. Kích đúp chuột vào điểm cắm trại để hoàn tất việc đo lường. Tuyến mà bạn đã vẽ sẽ biến mất. Vài điều cần lưu ý khi bạn làm việc này. Đo khoảng cách Kèm theo con trỏ, bạn sẽ thấy một hộp có chứa chiều dài của tuyến. Bạn có thể đo khoảng cách và tính diện tích trong ArcReader. Công cụ Thứ hai là, bạn sẽ xem tổng chiều dài bạn đã đo, xấp xỉ 2509 mét. ArcReader Measure sẽ cho phép bạn xem hai nơi cách nhau bao xa, phác họa một tuyến và kiểm tra khoảng cách, hoặc đo diện tích một đối 6. Kích vào View, trỏ con chuột vào Bookmarks rồi kích vào Angelus tượng. Oaks Recreation Area: Shadow Lake. 7. Kích vào Measure trên thanh công cụ Data. 1. Kích vào View, trỏ con chuột vào Bookmarks rồi kích vào Angelus Oaks Recreation Area: Mountain Home Flats Trail. 8. Hãy giữ phím Alt trên bàn phím, sau đó kích vào một đường dẫn dọc theo chu vi của Shadow Lake. Ngoài việc xem được chiều dài từng 2. Kích vào Tools, kích vào Options, và kích vào bảng 2D Data View. đoạn và tổng chiều dài, diện tích sẽ được liệt kê trong hộp đi kèm con Bỏ dấu ở phần MapTips để chúng không hiển thị khi bạn đang đo đếm trỏ. các đối tượng trong vùng. 3. Kích vào Measure trên thanh công cụ Data. 4. Kích vào Mountain Home Flats Trailhead bên trái bản đồ, sau đó kiểm hành dọc theo đường mòn đến điểm cắm trại bằng cách kích chuột mỗi lần mà bạn muốn thay đổi các hướng.
 15. Sử dụng công cụ quét Swipe Một layer có thể được kéo theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Khi bạn đặt công cụ Swipe trên bản đồ, con trỏ sẽ chuyển thành hình mũi tên Việc xem các layer nhất định nằm trên các layer khác cũng rất hữu ích. chỉ vào hướng mà bạn muốn kéo layer đó. Công cụ Swipe trong ArcReader sẽ cho phép bạn xem các layer nằm bên dưới một layer cụ thể nào đó mà không cần phải tắt layer đó đi 5. Đặt con trỏ ở phía bên trên ảnh Angelus Oaks. Kích chuột, giữ và trong phần mục lục. Trước khi bắt đầu phần thực hành này, hãy đảm kéo xuống bên dưới khung dữ liệu. Con trỏ chuột sẽ chuyển thành mũi bảo chắc chắn rằng bạn đang ở cửa sổ dữ liệu data view. tên hai chiều, và layer Roads, Trails, and Creeks sẽ biến mất khi con chuột được di lên trên, xuống dưới, sang trái, hoặc sang phải để hiển thị 1. Kích vào View, đặt con trỏ vào Bookmarks rồi kích vào Angelus layer dạng ảnh Angelus Oaks ở phía bên dưới. Oaks Recreation: Angelus Oaks. 6. Nếu bạn muốn tiếp tục làm bài thực hành tiếp theo, hãy để file bản 2. Trong khung dữ liệu Angelus Oaks Recreation Area, hãy tắt layer đồ Angelus Oaks Recreation mở; còn nếu không, bạn hãy đóng bản đồ California (bằng cách bỏ dấu khỏi ô) và hãy bật layer Angelus Oaks và thoát khỏi ArcReader. (bằng cách đánh dấu vào ô), để hiển thị layer ảnh Angelus Oaks. Trong bài thực hành này, bạn đã sử dụng được các công cụ trong 3. Kích vào nút Swipe trên thanh công cụ Data. ArcReader để thực hiện việc truy vấn dữ liệu trên bản đồ Angelus Oaks Recreation Area. Một danh sách các layer trong khung dữ liệu sẽ xuất hiện. Bài tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn cách in từ ArcReader. 4. Kích đúp chuột vào Roads, Trails, and Creeks. Đây sẽ là layer nằm trên tất cả những layer khác còn lại.
 16. Bài thực hành 3: In một bản đồ 3. Kích vào Landscape (chọn giấy theo chiều ngang). 4. Trong ô Printer Setup, Kích vào mũi tên Size và kích vào Letter Để thực hiện bài tập tiếp theo, bạn sẽ cần phải có sẵn một máy in. Máy (hoặc A4). in cần phải có khả năng in được trên trang giấy letter hoặc (A4) và có thể là máy in đen-trắng hoặc máy in màu. Lưu ý rằng có thể in bản đồ này theo cỡ giấy lớn hơn hoặc nhỏ hơn bằng cách đánh dấu vào ô Scale to fit Page trong hộp thoại Page Setup. 1. Kích vào File trên menu của ArcReader rồi kích vào Page Setup. Bản đồ sẽ được thu phóng để in vừa cỡ giấy bạn đã chọn. Hộp thoại Page Setup sẽ xuất hiện. Hộp thoại này chứa các lựa chọn 5. Kích vào OK. cho phép bạn có thể lựa chọn máy in mà bạn đang sử dụng hoặc cài đặt máy in. 2. Nếu máy in bạn muốn in đã được cài đặt là máy in mặc định, hãy nhảy đến bước 3. Nếu chưa cài đặt, Kích vào mũi tên Printer và lựa chọn máy in mà bạn muốn in bản đồ.
 17. In một bản đồ 1. Kích vào nút Layout View ở cuối trang bản đồ. 2. Kích vào File trên menu và kích vào Print. Cần phải chuyển sang chế độ cửa sổ layout view bởi vì vùng bản đồ cần in có thể thay đổi tùy theo phần bạn đang xem. In ở chế độ cửa sổ dữ liệu data view sẽ in cả khung dữ liệu đang hiển thị hiện thời với kích thước theo cỡ giấy được chọn. Dữ liệu được in với kích thước vừa với cỡ giấy bạn đã chọn trong hộp thoại Page Setup. Tuy nhiên, khi in từ chế độ cửa sổ trang in layout view, cả trang hiển thị sẽ được in. Ngoài ra, nếu bạn in từ chế độ cửa sổ dữ liệu data view thay vì chế độ cửa sổ trang in layout view, bạn sẽ không có các yếu tố trong bản đồ như mũi tên phương hướng, thước tỷ lệ. 3. Kích vào OK. Trong cửa sổ Layout view cỡ giấy sẽ được hiển thị trên thanh trạng thái 4. Đóng file Angelus Oaks Recreation.pmf. Trong cácbài thực hành trước, bạn đã được giới thiệu về hiển thị, truy vấn, in ấn bản đồ trong không gian hai chiều với ArcReader. Bài tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn hiển thị các bản đồ trong không gian ba chiều trong ArcReader. .
 18. Bài thực hành 4: Khám phá một bản đồ 3D 3. Trong hộp Find place, gõ vào “Angelus Oaks” rồi kích Find. ArcWeb Place Finder sẽ tìm kiếm Angelus Oaks, California, United không gian ba chiều States. 4. Kích phải chuột vào Angelus Oaks ở hộp thoại Find rồi kích Zoom to Trong bài tập này, bạn sẽ mở ra và khám phá một bản đồ ba chiều từ place. ArcReader phóng to Angelus Oaks. ArcGlobe mà chứa cửa sổ hiển thị và các đối tượng ba chiều. Với file 5. Đóng hộp thoại Find. 3D.pmfs, bạn vẫn có thể tìm kiếm, đo đếm, xác định, sử dụng liên kết và quét swipe các layer như bạn đã làm trong các bài tập trước. Hơn nữa môi trường trái đất ba chiều cho phép ta xoay trái đất theo nhiều hướng và bay qua các khu vực địa lý khác nhau. Khởi động ArcReader và mở 3D.pmf 1. Khởi động ArcReader và tìm đến ổ đĩa cứng nơi lưu trữ dữ liệu thực hành. 2. Kích vào AngelusOaks3D.pmf rồi kích Open. AngelusOaks3D.pmf sẽ mở ra với phạm vi địa cầu. Lưu ý là thanh công cụ Data cũng giống trong 2D .pmf. Ngoài ra có một thanh công cụ mới Globe với các công cụ được thiết kế cụ thể để tương tác với các bản đồ 3D. Thanh công cụ Globe sẽ được giới thiệu trong bài tới. . Sử dụng ArcWeb Place Finder ArcWeb Place Finder cho phép bạn tra cứu các vị trí theo tên và định hướng chúng trong bản đồ. Trong ArcReader, thì các khả năng của ArcWeb Place Finder có sẵn như một thẻ phù trợ trong hội thoại Find. Bạn có thể tìm kiếm theo tên, xác định tiêu chí của nơi tìm kiếm, chẳng Bạn đang tìm kiếm trực tiếp ở vùng Angelus Oaks. hạn sân bay, hoặc các thành phố nhỏ, và quyết định trả số các kết quả Trong phần tới, bạn sẽ sử dụng các công cụ định hướng toàn cầu để thỏa mãn tiêu chí. thay đổi cách nhìn, di chuyển trái đất theo các hướng khác nhau, và bay Lưu ý: Cần có một kết nối Internet cho các bước sau. Nếu bạn không qua vùng Angelus Oaks mà bạn đã khám phá trong các bài tập 2D. có kết nối Internet, nhảy tới bài tiếp theo vê thanh công cụ Globe. 1. Kích vào công cụ Find để mở hộp thoại Find. 2. Kích vào thẻ ArcWeb Place Finder.
 19. Các bước sau đây sẽ cho bạnt thấy sử dụng các công cụ Globe Navigation, Pivot, và Target như thế nào. Bạn sẽ sử dụng công cụ Orbital trong bài tới. 1. Kích nút Full Extent để đặt lại Globe theo hiển thị ban đầu. Bạn sẽ khám phá công cụ Globe Navigation. 2. Kích vào công cụ Globe Navigation và kích và giữ vào vùng hiển thị để di chuyển trái đất lên xuống, và xoay các mặt. 3. Kích vào View, chỉ tới Bookmarks, và kích View from North. Bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh Angelus Oaks từ phía Bắc. Sau đây bạn sẽ khám phá các công cụ Target và Pivot Thanh công cụ Globe 4. Đánh dấu kiểm hành vào các layer sau để bật chúng lên: Landmarks, Houses, City Buildings, California Mountain Peaks, Road, Trails and Thanh công cụ Globe được giới thiệu trong ArcReader cho phép hiển Creeks, Residential Streets, và Lakes. thị và định vị trái đất ba chiều được biên soạn từ ArcGlobe. 1. Rê con trỏ chuột qua các công cụ của thanh công cụ Globe để xem ToolTip cho mỗi nút. Có bốn nút ở thanh công cụ Globe là: Globe Navigation, Pivot, Orbital Fly, and Target. Ngoài ra, kích chuột phải vào bản đồ sẽ hiển thị với các công cụ Globe Navigation, Pivot, hay Orbital Fly cho phép bạn thu phóng mà không thay đổi công cụ. Kích phải chuột hiển thị với công cụ Target cho phép bạn phóng to vào giữa một địa điểm.
 20. 5. Kích vào công cụ Target và kích Shadow Lake (hiển thị màu xanh 7. Kích vào công cụ Pivot, sau đó kích, kéo thả vào cửa sổ để xem dương ở bên phải của cửa sổ bản đồ). Hồ nước hiện thời nằm ở giữa quang cảnh 360 độ vùng xung quanh hồ. Khi công cụ Pivot được kích, cửa sổ. đối tượng ở giữa cửa sổ sẽ trở thành điểm xoay của bản đồ. Với bất kỳ công cụ kích hoạt nào của Globe, bạn có thể hoặc xoay bánh xe chuột hoặc kích phải chuột và kéo để thu phóng.Các phần phù trợ được cung cấp trong tài liệu này. Bạn có thể sử dụng chúng để khám phá vùng hoặc thiết lập lại hiển thị sau khi sử dụng các thanh công cụ Globe. Định vị trái đất với thanh Orbital Fly Khi bạn kích vào công cụ Orbital Fly để bắt đầu bay, thanh Orbital sẽ hiển thị. Từ thành Orbital Fly bạn có thể điều khiển độ cao, góc và hướng bay, và tốc độ. Công cụ Orbital Fly nhìn xuống từ một đối tượng theo quỹ đạo, nhưng ngược lại công cụ Fly có sẵn trong ArcGlobe sẽ cho bạn một cái nhìn phía trước từ đối tượng đang bay. Việc bay có thể hoàn hảo với việc dung thanh Orbital Fly, chuột, bàn phím hoặc kết hợp các dụng cụ này. 6. Với công cụ Target vẫn kích hoạt, kích phải chuột vào hồ. Bạn sẽ phóng ra hồ và cũng nhìn thấy các biểu tượng ba chiểu 3D với nhà cửa 1. Kích Tools và Kích Options. Kích thẻ 3D Data View. Thẻ này cho ở trong vùng và một khu đi chơi ở hồ. phép bạn điều khiển các thiết lập hiển thị trái đất và cấp độ các thiết lập chi tiết. 2. Đánh dấu vào Stop định vị ở bề mặt trái đất và Show North Arrow. 3. Kích OK để đóng hộp thoại Options. 4. Kích phím Orbital Fly. Thanh Orbital Fly xuất hiện.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản