Kể chuyện bé nghe: DÊ CON NHANH TRÍ

Chia sẻ: Abcdef_12 Abcdef_12 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
430
lượt xem
33
download

Kể chuyện bé nghe: DÊ CON NHANH TRÍ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong ngôi nhà kia có Dê mẹ và một chú Dê con. Một hôm trước khi ra đồng ăn cỏ, Dê mẹ dặn con: - Con ở nhà cho ngoan! Mẹ ra đồng ăn một ít cỏ tươi để có nhiều sữa ngọt cho con bú. Ai gọi cửa cũng đừng mở nhé! Nếu không, thì con Sói vào ăn thịt con đấy! Dê con vâng lời mẹ và hỏi thêm: - Thế mẹ về thì làm thế nào con biết mà mở cửa. Dê mẹ khen con thông minh và dặn con: - Lúc nào mẹ về, mẹ gọi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kể chuyện bé nghe: DÊ CON NHANH TRÍ

  1. DÊ CON NHANH TRÍ Trong ngôi nhà kia có Dê mẹ và một chú Dê con. Một hôm trước khi ra đồng ăn cỏ, Dê mẹ dặn con: - Con ở nhà cho ngoan! Mẹ ra đồng ăn một ít cỏ tươi để có nhiều sữa ngọt cho con bú. Ai gọi cửa cũng đừng mở nhé! Nếu không, thì con Sói vào ăn thịt con đấy! Dê con vâng lời mẹ và hỏi thêm: - Thế mẹ về thì làm thế nào con biết mà mở cửa. Dê mẹ khen con thông minh và dặn con: - Lúc nào mẹ về, mẹ gọi cửa thì mẹ sẽ nói: “Con Chó sói hung ác, đuổi cổ nó đi”, thế là con mở cửa cho mẹ! Nhưng con Sói hung ác nấp gần đó đã nghe Dê mẹ dặn Dê con như thế rồi. Dê mẹ vừa đi khuất, con Sói hung ác đã chạy lại gõ cửa: “ Cạch! Cạch! Cạch! Con chó Sói hung ác, đuổi cổ nó đi”. Dê con ở trong nhà, nghe tiếng gõ cửa vội vàng chạy ra. Nghe đúng câu mẹ dặn, nó định mở cửa, nhưng sao nó thấy tiếng gọi lại ồm ồm chứ không phải tiếng mẹ.
  2. Dê con bèn nghĩ ra một kế và bảo: - Mẹ đấy ư? Sao hôm nay tiếng Mẹ lại ồm ồm thế? Con chó Sói sợ bị lộ nhưng nó vẫn khôn ngoan trả lời: - Mẹ ra ngoài đồng bị cảm gió nên khản tiếng đấy! Dê con vẫn còn ngại: - Mọi lần mẹ về vẫn thò chân vào khe cửa cơ mà! Chân mẹ thon thon, con nhìn thấy là biết ngay! Con Sói lại tìm cách chống chế: - Mẹ giẫm phải gai, chân sưng vù lên, thò vào khe cửa không vừa nữa. Con mở cửa cho mẹ vào! Dê con cúi sát xuống đất nhìn qua khe cửa. Nó thấy cái chân lem luốc đen sì. Nó bảo chó Sói: - Thôi anh Sói ơi! Chính anh rồi! Anh cút đi kẻo mẹ tôi về húc cho anh vỡ bụng đấy! Chân anh đen sì thế kia kìa! Ai còn lạ gì nữa. Bị lộ, con Sói vội vàng bỏ đi, nhưng nó vẫn nghĩ cách lừa Dê con. Nó chạy ngay đến một cửa hàng bánh. Chờ lúc người làm bánh đi vắng, nó vội cho chân vào thùng bột , bột dính đầu gối. Xong xuôi, nó chạy về gọi Dê con:
  3. - Cạch, cạch, cạch! Con chó Sói hung ác, đuổi cổ nó đi! Dê con chạy vội ra ngó qua khe cửa, lần này nó thấy rõ ràng bốn chân trắng. Thôi đúng là mẹ nó đã về! Nhưng cái mũi thính của nó lại ngửi thấy mùi gì hôi hôi chứ không phải thơm mùi sữa như mẹ nó. Dê con ngần ngại, khe khẽ bắc ghế trèo lên nghếch cổ nhìn qua khe tường ra ngoài. Nó thấy hai cái tai lem luốc và nhọn hoắt. Thôi đúng là tai Sói rồi, Dê con gọi chó Sói và bảo: - Tai anh đen và nhọn, chẳng giống tai mẹ tôi đâu!Anh Sói hung ác ơi, cút ngay đi kẻo mẹ tôi về, mẹ tôi lại húc cho anh vỡ bụng đấy! Sừng mẹ tôi nhọn lắm ! Con chó Sói bị lộ vội vàng bỏ chạy. Nó cố hết sức tìm cách giấu đôi tai lem luốc và nhọn hoắt mà không được. Nó chưa dám trở lại thì Dê mẹ đã về gõ cửa: “Cạch, cạch, cạch! Con chó Sói hung ác, đuổi cổ nó đi!” Dê con nghe đúng tiếng mẹ. Nó cúi nhìn qua khe cửa, đúng là tai mẹ. Nó mở cửa cho mẹ nó vào. Nó kể chuyện con chó Sói đến lừa cho Dê mẹ nghe. Dê mẹ ôm con vào lòng, khen con giỏi và can đảm. Dê mẹ cho con bú một bữa sữa thơm và ngọt.
  4. MÈO LẠI HOÀN MÈO Xưa có một ông nuôi một con mèo, nghĩ rằng con mèo của mình khôn ngoan, tài giỏi không có ai hơn nữa, mới đặt tên là “trời” Một hôm, có người bạn đến chơi. Thây chủ nhà gọi con mèo là : “Trời” ? người bạn ngạc nhiên hỏi: - Sao ông dám gọi nó là con “Trời”? chủ nhà đáp: - Con mèo của tôi quý hóa có một, gọi nó là mèo không được . Phải gọi nó là “Con trời” mới xứng đáng, vì không ai hơn được trời. Người bạn nói : - Thế mây che được mặt trời là gì ? Chủ nhà bảo : - Thế thì tôi gọi nó là con “mây” - Người bạn lại nói : - Thế nhưng gió lại đuổi được mây ? - Chủ nhà lại bảo : - Thế tôi gọi nó là con “gió” - Thế nhưng bức tường cản được gió ?
  5. - Thế thì tôi gọi nó là con tường - Thế nhưng chuột lại khoét được tường ? - Thế thì tôi gọi nó là con “chuột”. - Thế nhưng mèo lại bắt được chuột. Chủ nhà nghĩ một lát rồi bảo: - Thế thì tôi lại gọi nó là con “mèo” vậy. Người bạn vỗ tay cười và nói: - Ôi thế thì “Mèo lại hoàn mèo” rồi!
Đồng bộ tài khoản