KẾ HOẠCH TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHOẺ - Tháng 2

Chia sẻ: phuonguyen123

Giới thiệu một số món ăn ngày Tết và hướng dẫn cách chế biến cho trẻ ở gia đình. Phòng ngộ độc thực phẩm ngày Tết – Cách xử lý. Hướng dẫn cách lưu trữ và bảo quản một số thực phẩm thông thường. Phòng bệnh mùa nắng. Trang phục mùa nắng. Sơ cứu vết thương phần mềm. Dinh dưỡng cho bé vào ngày tết. Vào ngày tết mọi người đều bận rộn, các sinh hoạt của ngày tết thường làm đảo lộn giờ giấc ăn nghỉ của các bé. Phần lớn thức ăn ngày tết được ...

Bạn đang xem 7 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: KẾ HOẠCH TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHOẺ - Tháng 2

KẾ HOẠCH TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC

SỨC KHOẺ

CỦA NGÀNH HỌC MẦM NON

Tháng 2:

1.
Giới thiệu một số món ăn ngày Tết và hướng dẫn cách chế

biến cho trẻ ở gia đình.
2.
Phòng ngộ độc thực phẩm ngày Tết – Cách xử lý.
3.
Hướng dẫn cách lưu trữ và bảo quản một số thực phẩm thông

thường.
4.
Phòng bệnh mùa nắng.
5.
Trang phục mùa nắng.
6.
Sơ cứu vết thương phần mềm.



.



Dinh dưỡng cho bé vào ngày tết.
Vào ngày tết mọi người đều bận rộn, các sinh hoạt của ngày tết thường
làm đảo lộn giờ giấc ăn nghỉ của các bé. Phần lớn thức ăn ngày tết được

Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
chuẩn bị trước vài ngày, và thường rất béo hoặc rất ngọt, ít chất tươi, rất
ít rau xanh. Các bé nhỏ thường được cho ăn qua loa so với ngày thường,
dễ dẫn đến sụt cân. Ngược lại, một số bé lớn, đặc biệt là các bé thừa cân
lại rất khoái khẩu, ăn nhiều, “ăn mọi lúc, mọi nơi” nên rất dễ tăng cân.
Để giúp các bé có dinh dưỡng tương đối cân bằng trong ngày tết,
những biện pháp đơn giản sau đây sẽ rất hữu ích:


Dự trữ rau xanh cho bé: Mua nhiều loại rau, nhặt sạch, cho
vào ngăn mát của tủ lạnh, dùng dần trong vài ba ngày chợ không
họp. Những loại củ, quả, như bí đỏ, bí đao, cà chua, bầu, cà rốt, su
hào … có thể dự trữ lâu ngày mà không cần tủ lạnh. Mặc dù bé có
thể ăn những thức ăn ngày tết ngon lành, nhưng mỗi bữa nên dành
ra năm mười phút nấu thêm bát canh để khẩu phần của bé cân đối
hơn, giúp bé không bị táo bón, lở miệng, mọc mụn nhọt. Ăn trái cây
cũng góp phần làm khẩu phần ngày tết đỡ khô khan, đủ chất tươi.

Cho bé uống nước thường xuyên: Thức ăn nhiều đạm, nhiều
béo, nhiều đường của ngày tết và thời tiết nóng bức làm bé cần
nhiều nước hơn ngày thường. Hơn nữa, quần áo đẹp với mẫu mã
phức tạp, nhiều tầng lớp, chất liệu nhiều nylon làm bé ra mồ hôi
nhiều, càng cần nhiều nước. Bé thiếu nước dễ sinh viêm đường hô
hấp.

Đa số các bé lớn, nhất là các bé thừa cân, rất thích ăn các thức
ăn, đồ uống ngày tết. Các thức này lại rất giàu năng lượng. Cần có
sự kiểm soát: không để bánh mứt, nước ngọt nhiều trên bàn, trong
tủ lạnh, nhắc nhở các em ăn vừa phải để tránh tình trạng lên cân quá
mức.

Khi đi chơi xa, phải ăn ngoài, cần chú ý vệ sinh an toàn thực
phẩm. Tránh những hàng quán bán ở lề đường, bán ngoài trời, sử
dụng nước không sạch, nhiều ruồi nhặn, bụi bặm, dễ tiêu chảy.
Nước đá làm từ nước không đảm bảo vệ sinh cũng là một nguyên
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
nhân gây rối lạn tiêu hóa. Cháo ăn liền, mì ăn liền, nước uống đóng
chai, sữa tươi hoặc sữa chua đóng gói rất tiện dụng và đáng tin cậy
về vệ sinh.

Duy trì giờ giấc ngủ nghỉ càng gần với ngày thường
càng tốt. Bé ngủ đủ, đúng giấc mới vui vẻ, ngon miệng.

Các loại thức ăn có thể gây hóc, sặc như hạt dưa, hạt bí, các
loại trái cây có hạt nhỏ như dưa hấu, mãng cầu … cần để xa tầm tay
các bé còn nhỏ.

Chúng ta hãy cùng bé ăn tết vui và khoẻ!




Ngộ độc thực phẩm – nguyên nhân và cách phòng tránh
Giáng Sinh và lễ tết cuối năm thường là dịp tiệc tùng ăn uống họp mặt
bạn bè, gia đình. Cần cẩn thận với chế độ ăn uống, bảo quản thực phẩm
trong dịp này để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
1. Nguyên nhân
Ngộ độc thực phẩm thường do các loại khuẩn sau gây nên:
• Campylobacter: trong sữa và thịt trắng
• Salmonella: trong trứng và thịt trắng (nhất là trong thịt)
• Clostridia: trong các bào tử thức ăn (nhất là trong thịt)
• Listeria: trong thịt, các loại thực phẩm chế biến từ bơ sữa, cá và các
loại thủy sản có vỏ như sò, ốc, tôm, cua…
Các loại vi khuẩn gây ngộ độc theo thực phẩm xâm nhập vào cơ thể
bằng 2 cách sau:
• Thực phẩm chứa tác nhân ngộ độc: Thực phẩm chưa được nấu chín
kĩ càng. Các loại khuẩn có trong thực phẩm chưa được diệt trừ hoàn toàn.
Trường hợp này thường gặp trong các món nướng, tái, gỏi…
• Quá trình đưa thực phẩm vào cơ thể: Trước khi ăn chưa rửa sạch tay
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
rồi dùng tay đụng vào thức ăn là một ví dụ…
2. Phòng tránh
• Luôn luôn rửa sạch tay thật kĩ trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi
vệ sinh và sau khi vuốt ve, chạm vào thú vật.
• Giữ các vật dụng trong bếp sạch sẽ.
• Nhốt vật nuôi cách xa khu vực lưu trữ chế biến thực phẩm.
• Rã đông thực phẩm trước khi chế biến, nấu nướng.
• Nấu chín kĩ thức ăn trước khi ăn. Thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ
hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng.
• Các thực phẩm để dành phải hâm nóng trước khi ăn.
• Cất giữ thịt và cá chưa chế biến trong bao kín và giữ trong đáy tủ
lạnh.
• Giữ các loại thực phẩm dễ ôi thiu dưới 50C (410F).
• Rửa rau quả dưới vòi nước chảy trước khi ăn.
• Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá date, có mùi ôi thiu, nổi nấm
mốc.
3. Một số biện pháp xử trí thông thường trong ngộ độc thực phẩm

Khi có trư ờng hợp nhiễm độc, ngộ độc do thức ăn hoặc nghi ngờ bi

ngộ độc thì nhất thiết phải đình chỉ việc sử dụng thức ăn đó và giữ toàn

bộ thức ăn thừa, chất nôn, phân, n ước tiểu… để gửi đi xét nghiệm,

báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến điều tra xác minh và kịp thời tổ

chức cấp cứu người bị ngộ độc. Xử trí cấp cứu trư ớc tiên là phải làm

cho ng ười bị ngộ độc nôn ra cho hết chất đã ăn vào, ngăn cản sự hấp

thu của ruột đối với chất độc, phá huỷ độc tính đồng thời bảo vệ niêm

mạc dạ dày.


Loại trừ các chất độc ra khỏi cơ thể:
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
· Gây nôn: thực hiện ngay bằng cách cho ngón tay vào họng để kích
thích nôn.
· Rửa dạ dày: rửa dạ đày càng sớm càng tốt, chậm nhất là

tr ước 6 giờ. Có thể dùng nư ớc ấm, nư ớc muối sinh lý để rửa.

· Tẩy ruột: nếu thời gian ngộ độc lâu trên 6 giờ thì có thể dùng

thuốc tẩy magie sulphat, natri sulphat.

· Gây bài niệu bằng cách truyền dịch.


Giải độc:


· Dùng phư ơng pháp hấp thụ chất độc bằng than hoạt.

· Trung hòa chất độc

· Giải độc đặc hiệu theo nguyên nhân gây ngộ độc.


Nói chung khi có triệu chứng ngộ độc thực phẩm cần đến cơ sở y tế

gần nhất để xử trí kịp thời những biện pháp thông thường.




Cách bảo quản thực phẩm

1. Rau củ quả:


- Nấm: Lưu giữ trong 3-5 ngày, không đặt trong túi nhựa vì có thể bị
chua và khô.
- Ớt chuông Đà Lạt: Có thể giữ được một thời gian ngắn trong tủ
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
lạnh nhưng sẽ mất hàm lượng đường trong vài ngày.

- Bắp ngô: Rất dễ bị mất hàm lượng đường và hạt sẽ bị cứng. Nên

sử dụng càng sớm càng tốt.

- Súp lơ, su hào, cải xanh, xà lách: Có thể trữ được từ vài ngày đến

một tuần nhưng tốt hơn là dùng ngay để có được hàm lượng Vitamin tốt

nhất.

- Xoài: Có thể giữ được vài ngày nhưng sẽ mất độ ngon nếu lưu trữ
quá lâu.
- Với các loại quả: Một số loại như mít, cam, đu đủ, bưởi, hồng xiêm

có thể trữ từ 3-5 ngày.

- Các loại quả vỏ cứng: măng cụt, sầu riêng... có thể giữ được trên

một tuần.


2. Thực phẩm tươi sống:


- Thịt: Nhiệt độ thích hợp nhất từ 4-7 độ C. Thời gian tối đa khi trữ

các loại thịt: bò, cừu, dê từ 7 đến 10 ngày, lợn, gà, vịt khoảng 7 ngày,

chim cút, chim bồ câu, thỏ từ 5 đến 7 ngày.

- Cá: Nhiệt độ thích hợp từ 3-5 độ C, có thể lưu giữ trong 36 giờ.

Trước khi lưu trữ, các bà nội trợ cần lưu ý: bỏ đầu, mang và các phần

thuộc ruột, đóng gói cẩn thận, không để chung với các thực phẩm chín

để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.

3. Thực phẩm đông lạnh:

Khi mua thực phẩm đông lạnh bạn cần lưu ý chọn những sản phẩm
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
có hướng dẫn sử dụng. Đối với các loại thực phẩm đã qua sơ chế hoặc

chế biến đựng trong các loại bao bì nhựa (PE hoặc PA) có 2 loại lưu

trữ:


- Thực phẩm trữ mát: thit nguội, giò chả,... trữ đông từ 0-5 độ C.


- Thực phẩm đông lạnh: chả giò, thuỷ hải sản,... trữ đồng từ -25 đến

-18 độ c

Thực phẩm đã cấp đông khi rã đông phải chế biến ngay và không

nên tái đông trở lại.

Đối với thức ăn còn lại, không nên để bên ngoài quá lâu nếu muốn

trữ đông trong tủ lạnh (cho phép trong một vài giờ). Nên che đậy và

đóng gói cẩn thận và chỉ nên dùng lại thức ăn bữa trước thêm một lần,

nên đun kỹ thức ăn trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn đã thâm nhập và

tồn lại trong thức ăn.




Phòng bệnh mùa nắng

Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới nên khí hậu nóng và ẩm, nhất là ở

khu vực Nam bộ, thời tiết nóng nhất thường rơi vào khoảng tháng 3-4.

Vào mùa này nếu không chú ý giữ gìn sức khoẻ thì rất dễ mắc bệnh, nhất

là trẻ em.

Thời tiết nóng nhiệt độ môi trường tăng cao khiến cơ thể tiết ra mồ


Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
hôi nhiều để giải nhiệt, do đó dễ bị mất nước kèm theo mất điện giải.

Tình trạng này càng dễ xảy ra khi lao động ngoài trời nắng, trẻ em chơi

đùa ngoài nắng dẫn đến bị sốc nắng rất nguy hiểm có thể dẫn đến truỵ

mạch nếu không xử trí kịp thời bằng cách bù nước và điện giải.

Mặc khác mùa nóng dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm do nhiệt độ môi

trường cao rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong thức ăn không

được bảo quản kỹ sinh ra nhiều độc chất làm cho người ta ăn phải bị ngộ

độc.

Ngoài ra mùa nóng cũng là mùa cho các dịch bệnh phát sinh như

viêm não, thuỷ đậu, quai bị, thương hàn, nhiễm trùng tiêu hoá, viêm

màng não não mô cầu, bệnh tay chân miệng (là bệnh do Enterovirus

gây ra làm cho tay, chân, miệng… nổi lên những bóng nước kèm theo

sốt, thường xảy ra ở trẻ em và có thể gây biến chứng viêm não)…

1. Để bảo vệ sức khoẻ trong mùa nắng nóng, chúng ta có thể áp

dụng các biện pháp sau:

- Vệ sinh môi trường như: phát quang bụi rậm, không để nước tù

đọng, nhà cửa thông thoáng, sáng sủa.

- Không để trẻ em chơi đùa ngoài nắng để tránh bị sốc nắng. Người

lớn cũng không nên lao động ngoài trời vào giữa trưa nắng gắt, nếu phải

bắt buộc làm việc thì nên đội nón rộng vành, mặc áo, quần dài tay, dài

chân bằng vải coton để dễ hút mồ hôi, uống bù nước và muối khoáng

như nước dừa, nước oresol (gói “nước biển khô”, 1gói pha vào 1 lít nước


Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
để uống bù nước và muối khoáng trong các trường hợp bị mất nước và

điện giải ), nước giải nhiệt nấu bằng các loại thảo mộc như rễ tranh, mã

đề, rau má, mía lau, râu bắp, a-ti sô…

- Không cho trẻ tắm sông, hồ, ao vừa không hợp vệ sinh vừa nguy

hiểm.

- Ăn uống hợp vệ sinh: ăn chín, uống chín, thức ăn còn dư nên nấu sôi

lại và để trong tủ lạnh không quá 1- 2 ngày, không ăn quà vặt, hàng rong.

- Chủng ngừa các bệnh như thuỷ đậu, quai bị, thương hàn, viêm não,

viêm màng não não mô cầu…

- Ngoài ra ở những nhà có điều kiện gắn máy điều hoà không khí cũng

nên chú ý gắn quạt hút gió để đối lưu không khí, không nên để chênh

lệch nhiệt độ giữa trong phòng và bên ngoài quá nhiều; tốt nhất nhiệt độ

trong phòng khoảng 25 độ là vừa. Mặt khác thỉnh thoảng cũng nên làm vệ

sinh máy lạnh vì giàn lạnh của máy lạnh là nơi chứa nhiều vi khuẩn, nấm

mốc gây viêm đường hô hấp, dị ứng, hen suyễn…

- Không nên để quạt máy quạt trực tiếp một chỗ vào người dễ gây

mất thân nhiệt mà nên cho quạt di động.

Tóm lại, mùa nắng nóng là mùa dễ có nhiều bệnh tật phát sinh ảnh

hưởng đến sức khoẻ của chúng ta nhất là trẻ em, phòng bệnh trong mùa

nóng là vấn đề của mỗi người, mỗi nhà để bảo vệ sức khoẻ cho chính

mình và cho cộng đồng.




Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
Sơ cứu vết thương

Trong những ngày nóng nực, chúng ta có khuynh hướng sinh hoạt

ngoài trời, đi nghỉ mát, ra bãi biển hoặc cùng gia đình đi picnic ở công

viên... Nhưng cũng từ đó mà một số tai nạn, tai biến dễ xảy ra hơn. Vì

thế, bạn cần nắm biết một số nguyên tắc và kiến thức sơ cấp cứu cơ

bản.

1. Phỏng nắng

Da chuyển sang màu đỏ có nghĩa là bị phỏng nhẹ do phơi nắng. Có

thể dùng một loại kem làm dịu, nhưng tốt hơn là ngưng ra ngoài nắng,

nhất là từ 12 giờ đến 15 giờ. Khi cần đi ra ngoài, nhớ đội mũ, mặc áo
tay dài.
Nếu có bóng nước thì đó là phỏng độ 2. Đừng nên tự mình chọc

thủng mà hỏi ý kiến bác sĩ. Trẻ em có da mong manh hơn nên cần đặc

biệt quan tâm; phỏng nắng lặp đi lặp lại lúc nhỏ tuổi có thể gây tổn

thương da tích tụ và làm tăng nguy cơ ung thư da sau này.

2. Phản ứng và dị ứng với tia nắng

Một số người có thể bị “quang viêm” - nổi sần (mề đay) hoặc chàm

da do dị ứng với tia nắng - cần phân biệt với dị ứng mỹ phẩm, cây cỏ và

thuốc chữa bệnh. Da đặc biệt dễ bị dị ứng ánh nắng khi người ta đang

sử dụng một số dược chất - kháng viêm, thuốc an thần gốc phenothiazin,

một số kháng sinh, thuốc trị vảy nến, thuốc chống loạn nhịp tim

Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
(amiodaron)… Có thể thoa kem kháng histamin như diphenhydramin,

Istamyl, Allerga cream (không dùng promethazin/Phenergan). Không tự ý

ngưng thuốc chữa bệnh (hỏi ý kiến bác sĩ).
3. Choáng nóng

Các dấu hiệu của choáng nóng (cảm nắng) bao gồm: nhức đầu, ớn

lạnh, rồi buồn nôn, khó chịu… thường xảy ra dưới nắng gắt. Điều phải

làm là: ngồi nghỉ hoặc nằm trong bóng mát, chỗ thoáng; lau mình bằng

khăn ướt, uống nước mát từng ngụm nhiều lần. Nếu nạn nhân bất tỉnh,

cần cho nằm gác chân lên cao; nếu không tỉnh lại thì cho nằm nghiêng

và gọi cấp cứu.

4. Vết thương

Nều trầy nhẹ: rửa bằng nước lạnh và dùng một thuốc sát trùng

không gây đau (như thuốc tím loãng), che lại bằng băng cá nhân hay

miếng gạc vô trùng. Với các vết thương ở bàn tay, cổ tay, cùi chỏ, đầu

gối, ngón chân, mi mắt hay môi, phải cho bác sĩ xem xét khả năng tổn

thương mạch máu, dây thần kinh hay dây gân. Nếu máu chảy nhiều,

dùng gạc hoặc khăn tay sạch đè mạnh lên. Không dùng cồn để rửa vết

thương. Xin ý kiến bác sĩ về việc tiêm vaccine và huyết thanh kháng uốn
ván.
5. Chó cắn

Bác sĩ sẽ xem xét khả năng tổn thương mạch, thần kinh, gân; sát

trùng vết thương và cho dùng thuốc. Các vết chó cắn ở đầu - mặt và

chi trên là đặc biệt nguy hiểm. Nếu con chó chưa được tiêm phòng dại

Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
(hoặc không rõ), tìm cách đưa nó tới thú y sĩ. Nếu không quản lý được

chó, phải tới ngay Viện Pasteur (hay cơ sở trực thuộc) để điều trị đặc

hiệu (với vaccin và huyết thanh). Dạy cho trẻ không được vồ vập hoặc

tiến về phía các con chó (dù to hay nhỏ).
6. Ong chích

Ong chích thì đau nhưng thường không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Dùng nhíp để nhổ kim nọc, rửa bằng thuốc sát trùng, dùng túi nước đá

và khăn sạch áp vào để giảm đau và sưng phù. Có ba trường hợp ong

chích có thể trở thành nghiêm trọng - vết chích ở họng và miệng, dị ứng

với nọc, và bị nhiều vết chích cùng lúc - phải đưa ngay đến bác sĩ.

7. Rắn cắn

Bệnh cảnh rắn độc cắn thay đổi nhiều: đau dữ dội, phù, bầm máu,

khó chịu, buồn nôn, đau bụng, hạ huyết áp, tim đập nhanh… Phải bình

tĩnh, không được hốt hoảng, ngồi hay nằm yên, tháo áo quần chật, giày,

nhẫn hay vòng đeo nhằm tránh bị thắt khi sưng phù. Rửa vết thương

bằng nước, xà bông hay thuốc sát trùng. Không gí thuốc lá đang cháy

vào vết thương, không hút bằng miệng… Giữ tay, chân bất động bằng

nẹp. Chuyển nạn nhân tới ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi cấp cứu.
(theo Internet)




Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản