Kết hợp thực phẩm đúng cách

Chia sẻ: Kem Caphe | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
65
lượt xem
7
download

Kết hợp thực phẩm đúng cách

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có một số nguyên tắc trong sử dụng, phối hợp thực phẩm Có nhiều loại thức ăn mà nếu phối hợp không đúng sẽ làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng, hoặc gây ra các chuỗi phản ứng trong cơ thể. Ths-KS Nguyễn Thị Ngọc Thu - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM hướng dẫn một số nguyên tắc trong sử dụng, phối hợp thực phẩm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kết hợp thực phẩm đúng cách

  1. Kết hợp thực phẩm đúng cách Có một số nguyên tắc trong sử dụng, phối hợp thực phẩm
  2. Có nhiều loại thức ăn mà nếu phối hợp không đúng sẽ làm giảm sự hấp thu các chất dinh dưỡng, hoặc gây ra các chuỗi phản ứng trong cơ thể. Ths-KS Nguyễn Thị Ngọc Thu - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM hướng dẫn một số nguyên tắc trong sử dụng, phối hợp thực phẩm. Sữa bò, tôm khô chứa nhiều calcium, nếu ăn chung với thức ăn nhiều acid oxalic như bó xôi, rau dền, hẹ sẽ cản trở hấp thu calcium. Gan, thịt nạc, nấm mèo đen, rong biển chứa nhiều sắt, nếu dùng với thức uống có chứa acid tanic như cà phê, trà sẽ làm giảm hấp thu sắt. Kẽm có tác dụng quan trọng cho việc phát triển cơ thể và làm lành vết thương. Kẽm có nhiều trong thịt nạc, cá, hàu... nếu ăn chung với thức ăn giàu xơ sẽ làm giảm hấp thu kẽm. Sữa đậu nành có chứa men ức chế trypsin, sẽ ức chế
  3. hoạt tính của protease, ảnh hưởng đến hấp thu đạm, vì thế không nên dùng chung với trứng gà, thay vào đó nên ăn cách nhau một khoảng thời gian. Hành (chứa nhiều acid oxalic), nếu ăn cùng đậu hủ (giàu canxi) sẽ gây phản ứng tạo chất lắng đọng, khiến cơ thể không hấp thu được canxi. Các nguyên tố đồng, sắt trong gan sẽ phân hủy vitamine C trong cà chua, ớt, giá. Hải sản giàu đạm, canxi ăn cùng các loại quả giàu tannin như nho, lựu, táo xanh, hồng... sẽ giảm giá trị đạm, gây những phản ứng sinh hóa bất lợi cho đường ruột, làm đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy. Acid amine trong đạm cá kết hợp với nitrite của dưa muối, tạo nitrosamine, là chất gây ung thư đường tiêu hóa. Khoai tây sinh nhiều acid nitrat trong đường ruột, nếu
  4. ăn cùng cà chua, hồng (acid mạnh) sẽ sinh ra chất lắng đọng, dẫn đến khó tiêu, chán ăn. Thức uống chua (cam, chanh, quýt...) làm giảm pH của sữa, dẫn đến đạm trong sữa bị kết tủa, không tốt cho tiêu hóa. Đường hóa học kỵ lòng trắng trứng, trứng muối, trứng gà luộc: gây ngộ độc, có thể dẫn đến tử vong. Cá chép kỵ gan heo, cam thảo, bí đỏ, có thể gây ngộ độc. Cua kỵ lê, lựu, dưa gang, cà tím, đậu phộng, khoai lang, bí đỏ, rau cần, thức ăn lạnh. Ốc kỵ dưa gang, nấm mèo, thịt bò, sò, bột mì, bắp vì gây hại đường ruột, khiến người ăn bị tiêu chảy, ngộ độc. Bia kỵ thức ăn ướp muối vì thức ăn ướp muối trong quá trình chế biến sinh ra nhiều thành phần kết hợp với chì trong máu, thành chất gây ung thư hoặc bệnh
  5. đường tiêu hóa. Ăn quá nhiều thịt (nhất là thịt đỏ, nội tạng) sẽ làm tồn đọng nhiều acid uric trong máu ở dạng omnosodium urate ít hòa tan, gây viêm, đau nhức xương, khớp. Rượu cản trở sự hấp thu các sinh tố nhóm B, C, acid folic... ở ruột, lâu ngày sẽ gây viêm dây thần kinh, làm đau tê, có khi liệt bắp chân, bàn chân. Rượu còn làm tăng acid uric và acid lactic trong máu. Muối của axit nitric (HNO3) là chất có nhiều trong lạp xưởng, thịt muối, rau cải trắng, dưa cải muối. Vì thế nên ăn cùng thức ăn, hoa quả chứa nhiều vitamine C (táo, cam, quýt, ổi, rau ngót...), sẽ giúp hạn chế khả năng gây ung thư do muối của HNO2 (chuyển hóa từ muối HNO3).
Đồng bộ tài khoản