Khắc phục chứng táo bón trong thời kỳ thai nghén

Chia sẻ: Sautim Thiephong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
58
lượt xem
3
download

Khắc phục chứng táo bón trong thời kỳ thai nghén

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Táo bón là triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai. Theo các số liệu thống kê, có hơn 50% các bà mẹ mang thai than phiền với bác sĩ về chứng táo bón có thể mới xuất hiện hoặc đã có từ trước nhưng nặng dần lên trong suốt thời kỳ thai nghén.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khắc phục chứng táo bón trong thời kỳ thai nghén

  1. Khắc phục chứng táo bón trong thời kỳ thai nghén Táo bón là triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai. Theo các số liệu thống kê, có hơn 50% các bà mẹ mang thai than phiền với bác sĩ về chứng táo bón có thể mới xuất hiện hoặc đã có từ trước nhưng nặng dần lên trong suốt thời kỳ thai nghén. Nguyên nhân Chứng táo bón ở phụ nữ mang thai gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Các nghiên cứu cho thấy, giảm nhu động ruột do những thay đổi về nội tiết trong thời kỳ mang thai là chính là nhân tố gây ra chứng táo bón cho các thai phụ.
  2. Mặt khác, cùng với sự phát triển của thai nhi, kích thước tử cung của người mẹ cũng tăng theo gây chèn ép các cơ quan khác trong ổ bụng : ruột non bị đẩy lên nằm hai bên tử cung, ruột già bị ép lại cũng là nguyên nhân gây nên chứng táo bón. Phụ nữ mang thai khi bị táo bón thường rất dễ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Đó là khi các chất bài tiết đọng lại trong ruột mà không thể thải ra ngoài gây ra tình trạng đầy bụng, khó chịu, buồn nôn… Nặng hơn là cảm giác không thèm ăn, vì ăn vào càng thấy tức bụng, đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai. Thậm chí, táo bón làm phân rắn, khi đại tiện phải dùng lực, dễ gây sẩy thai. Nguy hiểm hơn là lượng phân tồn trữ lâu ngày sẽ tích tụ chất độc ở ruột, các chất này hấp thu vào máu rồi lan truyền khắp cơ thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Một nguyên nhân khác cũng thường dẫn đến táo bón đó là:
  3. khi mang thai các bà bầu phải bổ sung viên sắt hàng ngày. Đây là việc làm rất cần thiết để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng nhưng lại gây ra chứng táo bón ở nhiều thai phụ. Ngoài ra, những yếu tố như ốm nghén, mệt mỏi, hạn chế vận động cũng góp phần làm tình trạng táo bón càng thêm trầm trọng. Biện pháp khắc phục Để cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ, các bà mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ như hoa quả tươi, khô, rau sống, ngũ cốc hoặc bánh mì. Uống 8 -10 cốc nước mỗi ngày đồng thời tránh những đồ uống có chứa caffeine, vận động nhẹ nhàng, đi bộ…. Trường hợp nặng có thể dùng thêm các thuốc nhuận tràng theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Bên cạnh đó, các bà mẹ có thể bổ sung thêm dòng sản phẩm men vi sinh Probiotics giúp tiêu hóa và hấp thu tốt một cách tự nhiên đồng thời khắc
  4. phục chứng táo bón một cách hiệu quả hiện đang được các bác sỹ sản khoa khuyên dùng. Khái niệm Probiotics được biết đến từ đầu thế kỷ 20 với công trình nghiên cứu đoạt giải Nobel y học của nhà bác học người Nga Elie Metchnikoff. Probiotics là tên chung để chỉ những vi sinh vật sống có vai trò thiết lập cân bằng vi sinh vật đường ruột: chúng chiếm chỗ và trung hòa độc tố của các vi khuẩn có hại, sản xuất các vitamin và men tiêu hóa các chất, tăng cường tạo các kháng thể giúp nâng cao khả năng miễn dịch …
  5. o mama giúp cân bằng vi sinh đường ruột và hỗ trợ hệ tiêu hóa của các thai phụ Probiotics đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như một sản phẩm bổ trợ an toàn giúp tiêu hóa khỏe mạnh và nâng cao sức khỏe. Có rất nhiều chủng Probiotics trong đó Lacctobacillus rhamnosus GG ( LGG ) và Bifidobacterium Bb-12( LBb-12 ) đã được nghiên cứu chi tiết về tính an toàn cũng như những tác dụng với các đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, cho con bú. LGG và LBb-12 có đầy đủ các tác dụng chung của các Probiotics, giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hấp thu các
  6. chất cho cơ thể mẹ. Theo các kết quả nghiên cứu thì những người bị táo bón khi bổ sung LGG va LBb12 đều được đánh giá là có sự tăng nhu động ruột, thời gian thức ăn lưu ở ruột giảm, tốc độ bài tiết các chất tăng lên và tình trạng táo bón đã giảm đi đáng kể sau 3 - 4 tuần sử dụng. Ngoài ra, LGG và LBb-12 còn giúp tăng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé. Nếu người mẹ bổ sung hai chủng vi khuẩn này trong và sau thai kỳ, đứa trẻ sinh ra có sức đề kháng tốt hơn và tránh được mắc các bệnh tự miễn như: hen, chàm, viêm mũi dị ứng... cũng như giảm được nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường… Chủng vi khuẩn LGG và LBb-12 có trong thành phần của một số sản phẩm dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú như Vinalac của Anh, sản phẩm Probiotic 123 của Mỹ… Sản phẩm chứa đồng thời cả hai chủng vi khuẩn trên đã được hãng Chr. Hansen (Đan Mạch) sản xuất dưới dạng viên nang. Tại Việt Nam sản phẩm được công ty Dược phẩm Nata - Hoa Linh nhập khẩu nguyên liệu, đóng gói và phân phối với tên là Bio mama.
Đồng bộ tài khoản