Khởi Tạo Blog part 6

Chia sẻ: Asdsadasd 1231qwdq | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
54
lượt xem
4
download

Khởi Tạo Blog part 6

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực ra ở trên chỉ là chỉ dẫn cách làm thôi. Muốn làm theme đẹp đòi hỏi bạn thạo về các phần mềm đồ họa cũng như biết căn sao cho theme hiển thị đẹp nhất. Bạn nên làm nhiều sẽ quen.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khởi Tạo Blog part 6

  1. Thực ra ở trên chỉ là chỉ dẫn cách làm thôi. Muốn làm theme đẹp đòi hỏi bạn thạo về các phần mềm đồ họa cũng như biết căn sao cho theme hiển thị đẹp nhất. Bạn nên làm nhiều sẽ quen. Sẽ có những bài hướng dẫn tạo theme đẹp ở lần sau. Phần này tuy ngắn nhưng sẽ tốn của bạn khá nhiều thời gian. Chúng ta dừng lại ở đây và đợi tiếp nhé! ( Còn nữa...) Cảm ơn tác giả Blog U.F.O Tran Kuang Thien đã gửi bài viết này đến Blog Việt! Về tác giả blog: © Ufodanger- Trần Kuang Thiện: " thông minh, đẹp trai, vui vẻ và cũng rất thân thiện". Hiện nay, Trần Kuang Thiện là học sinh trường THPT Chu Văn An – Hà Nội Blog Việt mời bạn tham gia ý kiến trong mẫu phản hồi sau hoặc gửi Hình ảnh đại bài viết, đường link blog về địa chỉ blogviet@vasc.com.vn diện của Tran Cùng bạn tạo blog: "My Page" (tiếp)17:37' 06/02/2007 (GMT+7) Kuang Thien Ở phần 4, chúng ta đã nắm được cách bài trí Theme trong "MyPage". Trong phần 5 này, ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các module hiển thị trên trang Blog. Phần 1: Khởi đầu với 360 Yahoo Phần 2: Làm việc với thanh công cụ của blog Phần 3: Sử dụng thành thạo các chức năng của My Friend và My Blog Phần 4: Tìm hiểu về theme của blog Phần 5: My Page 1.Theme 2.Nội dung hiển thị trang Đây là một sơ đồ các thành phần hiển thị trong trang của bạn:
  2. Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt các module từ trên xuống dưới, từ trái sang phải nhé a.Profile Photo Đây là phần gây chú ý nhất khi người khác ghé thăm blog của bạn bởi module này sẽ chứa ảnh cá nhân kèm các thông tin cần thiết dưới ảnh. Để upload ảnh, bạn làm nhấp vào "Add a Photo"/ "Edit Personal Photos"ở bên trái. Bạn được up tối đa là 4 tấm hình. Click vào "Browse" để chọn lấy bức ảnh trong máy bạn. Y!360 chỉ chấp nhận định dạng JPEG và dung lượng tối đa là 5MB: Trường hợp bạn đã có có sẵn 1 Y!Avatar rồi mà lại muốn dùng nó, bạn tích vào link Create your Yahoo! Avatar phía dưới nút Browse để chọn. Trong 4 bức hình bạn đã upload, tíck vào "Set as primary" nếu muốn hình đó là hình chính, muốn bỏ hình nào bạn nhấp vào "Remove Photo" ở dưới mỗi hình. Trường hợp bạn đã có sẵn 1 Y!Avatar rồi mà lại muốn dùng nó, bạn tích vào link Create your Yahoo! Avatar phía dưới nút Browse để chọn. Trong 4 bức hình bạn đã upload, tíck vào "Set as primary" nếu muốn hình đó là hình chính, muốn bỏ hình nào bạn nhấp vào "Remove Photo" ở dưới mỗi hình. Xong, bấm "Save" để hoàn tất. Để ý bên dưới "Personal Photo" còn có 1 số thông tin cá nhân về bạn. Bạn có thể thay đổi nó trong "Basic Info" tôi đã đề cập ở phần trước và ở Profile Information ta sẽ biết sau đây. Link "Edit Contact Settings" dưới đó thực ra cũng là phần
  3. "Commuinication" chúng ta đã biết. Ngoài ra, nếu bạn muốn chia sẻ những bài hát đang nghe từ LAUNCHcast của Y!Music bạn nhấp vào "Share Music". Thực ra chức năng này ở Việt Nam hầu như không ai dùng. Dưới cùng là thiết lập có cho phép hiển thị số lượt khách ghé thăm blog hay không. Bạn nhấp vào "Public" hay "Just Me" để hiển thị hay ẩn con số đó đi. b.Thanh Blast Thanh Blast được hiển thị trên cùng của trang, ngay cạnh tên của bạn. Bạn có thể chia sẻ một ý tưởng, câu hỏi, tâm trạng, khẩu hiệu trong ngày của bạn. Hay đơn giản hơn có thể là một mấu tin nhỏ, một lời chào-tự giới thiệu, một đường dẫn tới một bức hình hay một trang web ưa thích. Bạn tích vào "Edit Blast" để nhập nội dung. Ở phiên bản mới,Yahoo cho phép bạn đưa một link nhạc (dạng http://..../abc.mp3) vào phần "Add a URL" để nghe online. Để chọn trạng thái cho Blast,bạn có thể lựa chọn ở khung Blast Balloon.(một câu nói, danh ngôn, một lời thì thầm…). Mình hay chọn chế độ "Whisper" vì khi đó thanh Blast sẽ trở nên trong suốt. Để giới hạn đối tượng đọc được nội dung Blast bạn tick vào " Public" ở vị trí "Can be seen..." bên phải. Bấm Save (2 lần) để hoàn tất. Blogger ưa thích thanh Blast của Y! bởi nó có thể edit/update nhanh. Ngoài vào "My Page" của Y!360 ra bạn còn có thể vào "Home" - chỗ dưới trái, từ Y!M 7 hay từ Y!ToolBar để update Blast. Nếu muốn , khác ghé thăm cũng có thể "reply" lại các nội dung Blast của bạn. c.Blog Module trích dẫn một phần nhật kí trực tuyến của bạn lên trang web. Nếu chưa có Entry- bài viết nào, bạn hãy soạn ngay 1 entry, nhấp vào "Start a Blog" rồi "Compose a first blog entry". d.Photo Module này hiển thị một số bức ảnh nằm trong Y!Photo Album của bạn. Nếu chưa có ảnh trong album bạn nhấp vào "Share Photos" rồi "Add a Photo" để upload ảnh lên. Sau khi đã có album ảnh, để chỉ mình bạn có thể xem được bạn chọn "JustMe" trong các thiết lập ưu tiên cạnh mỗi album. Để chia sẻ, bạn thay đổi tùy chọn đó ( Chú ý: Những bức ảnh có nội dung "người lớn" sẽ không được hiển thị):
  4. Kết thúc mỗi phiên, bấm Save để hoàn tất. (ngoài Y!Photo ta còn có thể sử dụng Flickr. Cách dùng tôi sẽ đề cập ở một bài gần đây) e.Review: Module bạn đưa ra những nhận xét đánh giá về một vấn đề bạn quan tâm và muốn chia sẻ. Thực ra chức năng này chỉ dành cho các bạn sử dụng các dịch vụ khác của Y! như Yahoo! Travel, Yahoo! Games, Yahoo! Shopping, hay Yahoo! Local .Ở Việt Nam hầu như không Blogger nào sử dụng module này. Để làm một Reviews,bạn click chọn Start Writing Reviews. Ở bảng Yahoo Net work, click vào khung reviews, click chọn mục mà bạn muốn viết reviews (Địa danh,game,mua sắm hay du lịch),Yahoo sẽ tự động chuyển sang trang giới thiệu của mục đó và bạn có thể bắt đầu. f.Friends Phần này sẽ hiển thị dạng Thumnail các Avatar của bạn bè bạn kèm đường dẫn đến blog. Nếu chưa có ai trong danh sách hãy nhấp vào "Invite Friends" để thử mời bạn bè bạn ghé thăm blog, nếu đã có bạn trong danh sách, nhấp vào "Friends Settings" để thay đổi các tùy chọn về bạn bè. Phần này chúng ta đã được tìm hiểu kĩ ở bài trước. Nếu muốn xem toàn bộ các bạn bè của một người, ta nhấp vào link “See all .... Friends” ở dưới cùng, khi đó bạn còn có thể coi các “Testimonials” của người khác viết cho họ nữa. g.List Là một cách dễ dàng để mọi người có thể nhận ra bạn là ai với vô số sở thích. Hãy để mọi người biết bạn đang thích làm gì, đọc loại sách nào, nghe nhạc gì, mê nhất chương trình Tivi nào? Để tạo hay thay đổi list, click chuột vào mục "Create list" hay "Edit Lists", bạn có thể soạn sở thích, mối quan tâm của bạn hiện nay ở khung Interests, giới thiệu quyển sách mà bạn thích ở Book I like và các mục giải trí khác ở khung Movies I like,Tv show I like,Music I like…Chú ý nếu bạn muốn các sở thích khi hiện ra được xuống dòng thì ngay sau mỗi nội dung ta thêm một dấu phẩy và một dấu cách: Cạnh đó, bạn có thể chọn đối tượng nào có thể xem sở thích:
  5. (chú ý: tick vào Expert nếu muốn tùy chọn ưu tiên cho từng loại sở thích) Bấm Save để hoàn tất. h.Feed Một số người dùng Yahoo! 3600 còn khá bỡ ngỡ về mục Feed và không biết sử dụng như thế nào. Feed được thiết kế cho việc chia sẻ nội dung, tin tức, cung cấp thông tin chủ yếu là tiêu đề, tóm tắt và liên kết đến trang tin đầy đủ của một website khác. Nhờ mục Feed này, người đọc tin có thể biết tin tức nào mới từ website đó một cách nhanh chóng mà không cần vào website để tìm. Hiện nay,một số web về tin tức như BBC,CNN,Tuổi trẻ,… đã có chức năng này cho lấy Feeds. Cách tạo Feed như sau: - Bạn truy cập trang web mà bạn muốn lấy tin. Trang web này phải hỗ trợ RSS. Nếu có hỗ trợ RSS, thông thường trên website sẽ có biểu tượng RSS hay XML : . Rất nhiều trang tin có hỗ trợ RSS, chẳng hạn như: /blogviet/ - Bạn nhấn vào biểu tượng RSS hay XML, trang web sẽ hiển thị các link đến các mục tin tức mà trang web cung cấp, chẳng hạn /blogviet/ Bạn tô đen nội dung đường link này, nhấn Ctrl-C để sao chép vào clipboard. - Bạn chuyển sang trang web của mình, nhấn “Add a Feed (via RSS)” hay "Edit Feeds", chuyển đến ô URL rồi nhấn Ctrl-V để dán vào link trang tin bạn muốn lấy từ clipboard. Bạn được dùng tối đa là 3 URL. Bấm Save để hoàn tất. i.Comment Khác với Comment ở Entry, khi vào khách ghé vào blog bạn, thông thường nếu không có thời vào xem Entry thì họ sẽ Comment ở đây, Quick comment nằm ở bên 
Đồng bộ tài khoản