intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Khóa luận tốt nghiệp: Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau trên cát ở xã Bảo Ninh – thành phố Đồng Hới – tỉnh Quảng Bình

Chia sẻ: Thangnamvoiva29 Thangnamvoiva29 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:88

134
lượt xem
23
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài đã đánh giá chính xác kết quả, hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau trên cát; xác định các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất rau; đề xuất một số giải pháp cụ thể nhằm phát triển mô hình trồng rau trên cát trong thời gian tới

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khóa luận tốt nghiệp: Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau trên cát ở xã Bảo Ninh – thành phố Đồng Hới – tỉnh Quảng Bình

PHẦN I. MỞ ĐẦU<br /> <br /> 1. Lý do chọn đề tài<br /> Nước ta là một nước đang phát triển với nông nghiệp là ngành sản xuất vật chất cơ<br /> bản, giữ vai trò chủ đạo trong việc phát triển kinh tế cũng như xã hội. Chính vì vậy việc<br /> đầu tư phát triển ngành nông nghiệp là rất cần được quan tâm. Trong đó, sản xuất rau<br /> <br /> uế<br /> <br /> cũng là lĩnh vực rất cần thiết cho cuộc sống ngày càng phát triển hiện nay.<br /> Với ưu thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi và lao động dồi dào, nước ta có tiềm<br /> <br /> H<br /> <br /> năng lớn về sản xuất các loại rau quả có giá trị kinh tế cao như: dưa chuột, khoai tây,<br /> cà chua, su hào, bắp cải v.v.<br /> <br /> tế<br /> <br /> Rau xanh là nhu cầu không thể thiếu trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của con người.<br /> Đặc biệt, khi lương thực và các thức ăn nhiều đạm đã được đảm bảo thì yêu cầu về chất<br /> <br /> h<br /> <br /> lượng và số lượng rau lại càng gia tăng như một nhân tố tích cực trong cân bằng dinh<br /> <br /> cK<br /> <br /> và phòng chống bệnh tật.<br /> <br /> in<br /> <br /> dưỡng và tăng sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, kéo dài tuổi thọ<br /> <br /> Chính vì thế, rau xanh trở thành sản phẩm nông nghiệp có giá trị kinh tế cao và có<br /> thị trường tiêu thụ rộng lớn ở nội địa và xuất khẩu. Hiện nay, do nhu cầu hội nhập quốc tế<br /> <br /> họ<br /> <br /> và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, hoạt động sản xuất và tiêu dùng rau ở Việt<br /> Nam đang được triển khai rộng khắp, đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường và sức khỏe<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> cộng đồng.<br /> <br /> Trong tiến trình phát triển về kinh tế nông nghiệp, ngành sản xuất rau xanh đã thực<br /> <br /> sự được chú trọng, và đang dần khẳng định vị trí của nó trong chiến lược phát triển một<br /> nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ rau còn gặp<br /> nhiều khó khăn do sản phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Những yếu<br /> kém trong khâu tiêu thụ cộng thêm tình trạng sản xuất không gắn với thị trường đã ảnh<br /> hưởng không nhỏ đến thu nhập và đời sống của người trồng rau.<br /> Xã Bảo Ninh là một xã vùng ven biển của thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình, là<br /> một trong những địa phương được biết đến với thế mạnh đánh bắt và chế biến thuỷ hải<br /> <br /> 1<br /> <br /> sản. Đây là vùng đất khắc nghiệt, địa hình không bằng phẳng, chủ yếu là những đồi cát<br /> lớn. Trước đây, do điều kiện tự nhiên không thuận lợi và người dân chưa có kinh nghiệm<br /> sản xuất nên việc sản xuất nông nghiệp mà đặc biệt là sản xuất rau gặp nhiều khó khăn và<br /> thường chỉ tiến hành manh mún nhỏ lẻ. Trong thời gian gần đây, rất nhiều hộ dân ở xã<br /> Bảo Ninh đã phát triển mạnh nghề trồng rau trên cát đã mang lại hiệu quả kinh tế khá<br /> cao. Nhờ vậy, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, diện tích đất được khai<br /> thác một cách triệt để, giải quyết được việc làm cho một bộ phận dân cư.<br /> <br /> uế<br /> <br /> Trước thực trạng đó, để nghiên cứu kỹ hơn vấn đề này tôi quyết định chọn đề tài:<br /> “Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau trên cát ở xã Bảo Ninh – thành<br /> <br /> H<br /> <br /> phố Đồng Hới – tỉnh Quảng Bình”.<br /> <br /> Việc nghiên cứu đề tài nhằm mục đích:<br /> <br /> tế<br /> <br /> 2. Mục đích nghiên cứu<br /> <br /> h<br /> <br /> - Đánh giá chính xác kết quả, hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau trên cát.<br /> <br /> in<br /> <br /> - Xác định các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất rau.<br /> <br /> trong thời gian tới.<br /> <br /> cK<br /> <br /> - Đề xuất một số giải pháp cụ thể nhằm phát triển mô hình trồng rau trên cát<br /> <br /> 3. Phương pháp nghiên cứu<br /> <br /> họ<br /> <br /> - Phương pháp điều tra chọn mẫu: Để kết quả nghiên cứu được chính xác và đại<br /> diện được cho tổng thể, tôi tiến hành chọn ngẫu nhiên 120 hộ nông dân xã Bảo Ninh<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> để điều tra thu thập số liệu.<br /> <br /> - Phương pháp thu thập số liệu:<br /> + Thu thập số liệu thứ cấp: Các sách, báo, tạp chí, báo cáo viết về hiệu quả kinh<br /> <br /> tế của các mô hình trồng rau trên cát ở trong và ngoài nước.<br /> + Thu thập số liệu sơ cấp: Trong quá trình tiến hành làm đề tài, tôi đã sử dụng<br /> phiếu điều tra phỏng vấn trực tiếp hộ gia đình về tình hình sản xuất rau.<br /> - Phương pháp thống kê, mô tả: Là phương pháp nghiên cứu áp dụng đối với các<br /> hiện tượng kinh tế xã hội số lớn, với đối tượng nghiên cứu là mặt lượng trong mối<br /> quan hệ mật thiết với mặt chất của các số lớn các hiện tượng kinh tế - xã hội trong điều<br /> <br /> 2<br /> <br /> kiện thời gian và không gian nhất định. Đặc điểm của những hiện tượng này là đa dạng<br /> và phức tạp nên người nghiên cứu phải phát hiện được tính quy luật từ sự đa dạng đó.<br /> Nội dung gồm có :<br /> + Tổng hợp, hệ thống hóa tài liệu trên cơ sở phân tích thống kê.<br /> + Phân tích tài liệu bằng các mô hình kinh tế lượng.<br /> - Phương pháp phân tích số liệu: Sử dụng phần mềm Excel để nhập, xử lí dữ liệu<br /> điều tra. Đồng thời áp dụng mô hình kinh tế lượng hồi quy để xác định các yếu tố ảnh<br /> <br /> uế<br /> <br /> hưởng đến năng suất và hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau trên cát.<br /> <br /> H<br /> <br /> - Phương pháp so sánh: Là phương pháp đối chiếu các chỉ tiêu, các hiện tượng<br /> kinh tế đã được lượng hóa có cùng một nội dung, một tính chất để xác định mức độ, xu<br /> <br /> tế<br /> <br /> hướng tác động của hiện tượng. Trên cơ sở so sánh đưa ra những kết luận chính xác.<br /> - Phương pháp chuyên gia: Là phương pháp nghiên cứu dựa vào ý kiến của các<br /> <br /> h<br /> <br /> chuyên gia (nhà khoa học, nhà trồng rau có kinh nghiệm…). Phương pháp này giúp<br /> <br /> in<br /> <br /> chúng ta nắm tốt hơn về lý luận, định hướng và giải pháp cơ bản.<br /> <br /> cK<br /> <br /> 4. Giới hạn đề tài<br /> <br /> - Địa điểm nghiên cứu: Xã Bảo Ninh thành phố Đồng Hới tỉnh Quảng Bình.<br /> <br /> năm 2010.<br /> <br /> họ<br /> <br /> - Thời gian nghiên cứu: Đề tài nghiên cứu từ tháng 10 năm 2009 đến tháng 10<br /> <br /> 5. Bố cục đề tài<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> Ngoài phần mở đầu, phần kết luận và kiến nghị nội dung đề tài nghiên cứu những<br /> <br /> vấn đề sau:<br /> <br /> Chương I. Cơ sở khoa học của vấn đề cần nghiên cứu.<br /> Chương II. Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau trên cát.<br /> Chương III. Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất rau.<br /> Chương IV. Các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau<br /> <br /> trên cát.<br /> <br /> 3<br /> <br /> PHẦN II. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU<br /> CHƯƠNG I. CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VẤN ĐỀ CẦN NGHIÊN CỨU<br /> <br /> 1.1. Cơ sở lí luận<br /> 1.1.1. Vai trò của việc sản xuất rau<br /> Rau xanh là mặt hàng nông sản có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống con<br /> <br /> khu vực nông thôn cũng như những vùng ven đô.<br /> <br /> uế<br /> <br /> người. Việc sản xuất rau có vai trò rất to lớn trong nhiều mặt của đời sống của nhiều<br /> <br /> H<br /> <br /> Rau là nguồn thực phẩm có tác dụng tốt đến sức khỏe con người, giúp con người<br /> hấp thu đầy đủ các vitamin và dưỡng chất trong rau. Việc tăng cường rau quả vào khẩu<br /> <br /> tế<br /> <br /> phần ăn sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe như giảm huyết áp, tăng cường khả năng<br /> miễn dịch của cơ thể và phòng bệnh tật. Chúng còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất<br /> <br /> h<br /> <br /> hoạt tính sinh học, đặc biệt là các muối khoáng có tính kiềm, các vitamin, các chất<br /> <br /> in<br /> <br /> pectin và axit hữu cơ. Ngoài ra trong rau tươi còn có loại đường tan trong nước và chất<br /> <br /> cK<br /> <br /> xenluloza, rau còn là nguồn chất sắt quan trọng. Sắt trong rau được cơ thể hấp thu tốt<br /> hơn sắt ở các hợp chất vô cơ. Hầu hết các loại rau tươi thường dùng của nhân dân ta<br /> đều giàu vitamin nhất là vitamin A và C, đây là những vitamin rất cần thiết cho cơ thể<br /> <br /> họ<br /> <br /> của chúng ta và hầu như không có hoặc chỉ có rất ít trong thức ăn động vật. Tóm lại<br /> rau tươi có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng, bữa ăn hàng ngày của chúng ta không<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> thể thiếu rau. Điều quan trọng là phải đảm bảo rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh<br /> và các hoá chất độc nguy hiểm.<br /> Về môi trường, bằng việc áp dụng những biện pháp canh tác đảm bảo cho cây rau<br /> <br /> hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng, nước mà không để lại tồn dư trong sản phẩm, sản<br /> xuất rau đã làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và thực sự trở nên thân thiện với<br /> môi trường, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái bền vững.<br /> Về kinh tế, thực tế tại nhiều vùng trồng rau đã khẳng định trồng rau cho hiệu quả<br /> kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa cũng như các loại cây trồng khác.<br /> <br /> 4<br /> <br /> Về hiệu quả xã hội, khác với trồng lúa hay một số cây trồng khác, mọi thành viên<br /> trong gia đình đều có thể tham gia trồng rau. Điều này rất có ý nghĩa trong việc giải<br /> quyết việc làm cho lao động ở nông thôn. Mặt khác do có hiệu quả kinh tế cao, trồng<br /> rau làm tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của họ qua đó góp phần ổn<br /> định trật tự xã hội.<br /> 1.1.2. Những quan điểm về hiệu quả kinh tế<br /> Hiệu quả kinh tế là một phạm trù kinh tế, phản ánh trình độ sử dụng, khai thác<br /> <br /> uế<br /> <br /> các nguồn lực và phương thức quản lý. Nó phản ánh mặt chất và mặt lượng của các<br /> hoạt động kinh tế. Chính vì vậy trong điều kiện hiện nay các doanh nghiệp muốn tồn<br /> <br /> H<br /> <br /> tại thì phải đặt ra mục tiêu là hiệu quả kinh tế.<br /> <br /> tế<br /> <br /> Hiệu quả kinh tế phản ánh mối quan hệ tỷ số giữa đầu ra có ích với đầu vào được<br /> sử dụng. Đầu vào có thể tính theo số lao động, vốn hay thời gian lao động hao phí, chi<br /> <br /> h<br /> <br /> phí thường xuyên. Đầu ra thường dùng giá trị tăng thêm [Lê Dân, 2007].<br /> <br /> in<br /> <br /> Hiệu quả kinh tế được xem như là tỷ lệ giữa kết quả thu được với chi phí bỏ ra.<br /> <br /> cK<br /> <br /> Nó được tính toán khi kết thúc một quá trình sản xuất kinh doanh [Hoàng Hùng, 2007].<br /> Hiệu quả kinh tế của một hiện tượng (hoặc quá trình) kinh tế là một phạm trù<br /> kinh tế phản ánh trình độ sử dụng các nguồn lực (nhân lực, tài lực, vật lực, tiền vốn) để<br /> <br /> họ<br /> <br /> đạt được mục tiêu xác định.<br /> <br /> Chung quy lại, hiệu quả kinh tế phản ánh chất lượng hoạt động kinh tế và được<br /> <br /> Đ<br /> ại<br /> <br /> xác định bởi tỷ số giữa kết quả đạt được với chi phí bỏ ra để đạt được kết quả đó. Từ<br /> khái niệm khái quát này có thể hình thành công thức biểu diễn khái quát phạm trù hiệu<br /> quả kinh tế như sau:<br /> <br /> Trong đó:<br /> <br /> H<br /> <br /> H <br /> <br /> KQ<br /> C<br /> <br /> : Hiệu quả kinh tế<br /> <br /> KQ : Kết quả thu được<br /> C<br /> <br /> : Toàn bộ chi phí bỏ ra<br /> <br /> 5<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2