Không nên tráng miệng bằng hoa quả

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
59
lượt xem
5
download

Không nên tráng miệng bằng hoa quả

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực tế thức ăn vào dạ dày và lưu lại ở đây 1-2 tiếng, nếu tiếp tục ăn thêm hoa quả sẽ làm cho dạ dày phải hoạt động vất vả, thức ăn trở nên khó tiêu hóa hơn vì thế hình thành chứng chướng bụng, đầy hơi gây khó chịu. Tráng miệng bằng hoa quả Đây là cách phổ biến vẫn xảy ra tại mỗi gia đình thậm chí cho đến những bữa tiệc từ hạng nhỏ đến hạng sang, dùng hoa quả tráng miệng sau khi ăn. Cách này khiến cho người ta có cảm giác được tận hưởng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Không nên tráng miệng bằng hoa quả

  1. Không nên tráng miệng bằng hoa quả Thực tế thức ăn vào dạ dày và lưu lại ở đây 1-2 tiếng, nếu tiếp tục ăn thêm hoa quả sẽ làm cho dạ dày phải hoạt động vất vả, thức ăn trở nên khó tiêu hóa hơn vì thế hình thành chứng chướng bụng, đầy hơi gây khó chịu. Tráng miệng bằng hoa quả
  2. Đây là cách phổ biến vẫn xảy ra tại mỗi gia đình thậm chí cho đến những bữa tiệc từ hạng nhỏ đến hạng sang, dùng hoa quả tráng miệng sau khi ăn. Cách này khiến cho người ta có cảm giác được tận hưởng vị ngọt ngào cuối cùng. Nhưng thực tế thức ăn vào dạ dày và lưu lại ở đây 1-2 tiếng, nếu tiếp tục ăn thêm hoa quả sẽ làm cho dạ dày phải hoạt động vất vả, thức ăn trở nên khó tiêu hóa hơn vì thế hình thành chứng chướng bụng, đầy hơi gây khó chịu. Trái cây có loại đường đơn là monosacchant và các loại axit sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo ra axit tactaric, axit citric làm cho dạ dày đầy hơi, chướng bụng, khó chịu. Trong các loại trái cây thường dùng như cam, quýt, nho, lê, hồng... lại có chất plavon, chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành axit tioxianic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng, sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý của tuyến này. Một số loại hoa quả có hàm lượng tanin và pectin cao, chúng kết hợp với dịch vị, chất xơ và protein trong thức ăn, dễ vón thành những hạt rắn, khó tiêu hóa. Những hạt này hình thành sỏi ở dạ dày, ruột. 1-2 giờ sau khi ăn là thời gian an toàn để dùng hoa quả. Uống nước chè cho sạch miệng Uống nước chè sau khi ăn cho cảm giác sạch miệng, chè cũng có tác dụng làm khử các mùi gây cảm giác khó chịu như khi ăn cá, hành, tỏi... Và lựa chọn chè sau khi ăn khiến người ta có cảm giác thoải mái hơn. Thậm chí, việc cùng nhau
  3. ngồi đàm đạo với ấm chè sau khi ăn còn tăng cảm giác gắn kết trong một số gia đình. Nhưng thực tế, trong chè có chất tanin và chất theocin. Chất tanin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thụ. Chất tanin và chất theocin còn ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột. Điều này gây ra ngăn cản quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu đây là một thói quen khó bỏ thì khuyên bạn hãy bắt đầu với ấm trà sau khi đã kết thúc bữa ăn ít nhất 30 phút. Hút thuốc lá như một thói quen Nam giới hay có thói quen hút thuốc sau khi ăn, nhưng khi ăn xong tuần hoàn máu tăng nhanh vì vậy hút một điếu thuốc vào lúc đó, lượng hấp thu chất độc lớn hơn hút 10 điếu vào lúc khác. Hút thuốc lá sau ăn còn làm giảm tiết mật, giảm tiết các proteinase và cacbonic axit của tuyến tụy. Vì vậy, hút thuốc lá sau khi ăn làm cho công năng của dạ dày bị rối loạn. Cũng có thể hút thuốc ngay sau khi ăn là nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh viêm loét dạ dày, bệnh phổi và bệnh tim mạch. Nới lỏng dây lưng Kiểu ngồi chiếu ở cuộc nhậu và thói quen của một số gia đình gây ra thức ăn lưu thông từ ruột xuống thẳng dạ dày bị tắc nghẽn do quần áo được nai nịt chặt và gấp bởi dây lưng. Tùy theo thói quen hay ngẫu hứng của từng cuộc ăn nhậu, đôi khi thực khách lại không ngồi trên bàn, mà ngồi xuống chiếu theo kiểu xếp chân bằng tròn. Quần áo và thắt lưng thì nai nịt chặt chẽ. Khi ăn xong, tức ăn lưu thông
  4. từ dạ dày xuống ruột bị chậm trễ. Tuy vậy, dạ dày, ruột vẫn có nhu động, không ngừng co bóp một cách khó khăn để đẩy từng ít thức ăn xuống ruột. Nếu chưa ăn no, ta nới thắt lưng ra đột ngột thì lượng thức ăn đang bị dồn ép nay được trôi đi nhanh một cách tự do, thì sẽ dễ dàng gây ra các hiện tượng xoắn quai ruột và tắc ruột. Nếu tình huống này xảy ra thì việc xử trí chắc chắn sẽ rất phức tạp. Đi dạo cho tiêu cơm Đây là quan niệm nhiều người tưởng là khoa học mà lại không. Khi đi bộ, vận động này là cho lượng máu được tăng cường dồn vào cơ bắp để giúp cho cơ bắp hoạt động. Chính bởi vậy mà lượng máu phân chia cho bộ máy tiêu hóa giảm và ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu của bộ máy tiêu hóa, dẫn đến rối loạn công năng của dạ dày và ruột. Ăn no, tắm mát... Điều này thường dễ xảy ra sau bữa ăn tối. Do nhịp sống công nghiệp mà bữa ăn tối thường diễn ra muộn vì thế việc tiếp theo cần làm trước khi đi ngủ là tắm, vì vậy không có khoảng cách thời gian giữa hai việc này. Theo các nghiên cứu khoa học cho biết, khi tắm sự tác động của tia nước từ vòi hoa sen hay quá trình kì cọ cơ thể làm cho các mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh, làm giảm thiểu máu ở đường tiêu hóa và nội tạng. Khi men này bị giảm dẫn đến quá trình nhào trộn thức ăn cũng giảm và sự hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột cũng bị cản trở.
  5. ... Rủ nhau đi nằm "Căng da bụng, trùng da mắt" - Một số người sau khi ăn xong thì thấy mệt mỏi, buồn ngủ rũ rượi, đó chính là do lượng huyết dịch tăng cường chảy vào bộ máy tiêu hóa, làm cho não bộ ở trong tình trạng tạm thời thiếu máu. Ngủ làm cho đại não rơi vào trạng thái ức chế, đưa đến ức chế tất cả các bộ máu trong cơ thể, trong đó có bộ máy tiêu hóa. Nguyên nhân các bệnh về dạ dày và ruột được cho rằng ăn quá no trước khi đi ngủ hoặc đi ngủ ngay sau khi đi ăn, thức ăn không được tiêu hóa một cách hoàn thiện, do đó thức ăn hấp thu kém, người sẽ mệt mỏi, bụng chướng, ậm ạch, khó tiêu.
Đồng bộ tài khoản