Kiểm toán độc lập

Chia sẻ: Trần Mỹ | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:9

0
375
lượt xem
161
download

Kiểm toán độc lập

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiểm toán độc lập là việc kiểm tra và xác nhận của kiểm toán và doanh nghiệp kiểm toán về tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán và báo cáo tài chính cuả doanh nghiệp, tổ chức khi có yêu cầu của các đơn vị này” (Nghị định 105/2004/NĐ-CP)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiểm toán độc lập

  1. KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP Họ và tên :Phùng Thị Phương Thảo Lớp :K13KKT3
  2. -Kiểm toán độc lập là việc kiểm tra và xác nhận của kiểm toán và doanh nghiệp kiểm toán về tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán và báo cáo tài chính cuả doanh nghiệp, tổ chức khi có yêu cầu của các đơn vị này” (Nghị định 105/2004/NĐ-CP) -Là loại hình kiểm toán sớm nhất ở VN (11/1991)
  3. HẠN CHẾ CỦA KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP HIỆN NAY TẠI VIÊT NAM
  4. *Hạn chế của chính đơn vị Kiểm toán: về nhân lực kiểm toán • Yêu cầu có trình độ chuyên môn cao • số lượng KTV hiên nay:cả nước đã có 136 công ty với hơn 5 nghìn nhân viên, cung cấp hơn 20 loại dịch vụ. Tuy nhiên, trong đội ngũ KTV hiện nay chỉ có 888 KTV hành nghề có chứng chỉ •Chính sách tuyển dụng nhân sự của các công ty kiểm toán độc lập:do tiết kiệm về thời gian và chi phí đào tạ o • Tình trạng chảy máu chất xám trong nội bộ và sang ngành nghề khác (sang làm việc ở những ngành như chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm…). do xu thế hội nhập làm gia tăng những dịch vụ và ngành nghề mới, kéo theo đó là cơ hội và triển vọng về thăng tiến và thu nhập mới ở mức cao hơn
  5. + Áp lực cạnh tranh • Số lượng các công ty kiểm toán độc lập ngày càng tăng sẽ làm gia tăng khốc liệt áp lực cạnh tranh trong hoạt động của các công ty kiểm toán. Đây cũng chính là xu thế tất yếu của cơ chế thị trường và cũng là đặc trưng cơ bản của một nền kinh tế mở. • có nhiều doanh nghiệp trong giai đoạn đầu mới thành lập đã nặng về doanh thu và thị trường hơn là yếu tố chất lượng. chưa hạn chế được sự cạnh tranh tiêu cực của các doanh nghiệp kiểm toán độc lập • Gây áp lực trong việc điều hành của nhà quản lý đơn vị kiểm toán
  6. •Hạn chế về bằng chứng kiểm toán 1. Phạm vi kiểm toán bị giới hạn do khách hàng thiếu hợp tác hoặc hợp tác không tích cực; do khoảng cách địa lý và khó khăn trong việc gửi thư xác nhận đối với các đối tác liên quan đến khách hàng 2. Chương trình kiểm toán, thủ tục kiểm toán áp dụng chưa phù hợp 3. Việc xây dựng và lựa chọn nhân sự cho đoàn kiểm toán chưa tốt 4. Thời gian kiểm toán ngắn và chi phí cho cuộc kiểm toán thấp 5. Bằng chứng thu thập được chưa đầy đủ và đảm bảo độ tin cậy 6. Sai lệch trong chọn mẫu đối tượng kiểm toán …….
  7. * Cơ sở pháp lý về kiểm toán độc lập còn chưa hoàn thiện • vẫn chưa có Luật về kiểm toán độc lập : chưa thực sự tạo lập được khuôn khổ pháp lý đủ mạnh cho sự phát triển các doanh nghiệp kiểm toán độc lập và độ tin cậy của các khách hàng kiểm toán và xử lý rủi ro trong hoạt động kiểm toán; • vấn đề kiểm soát, đánh giá tính minh bạch và chất lượng hoạt động của các công ty kiểm toán hàng năm vẫn còn chưa thực sự tốt; • tiêu chí đánh giá cuộc kiểm toán, năng lực của kiểm toán viên còn chưa được chú trọng xây dựng ở mức độ sâu hơn.
  8. -chưa thể đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các tiêu chuẩn, điều kiện thành lập doanh nghiệp : NĐ chưa quy định cơ quan đầu mối quản lý đối với hoạt động kiểm toán độc lập từ khi cấp phép cũng như quản lý trong quá trình hoạt động, hay việc bổ sung, thay đổi hồ sơ, điều chỉnh, thu hồi giấy phép, xử lý vi phạm... -vấn đề về kỹ thuật kiểm toán : quy trình kiểm toán, hồ sơ kiểm toán, báo cáo kiểm toán, kiểm soát chất lượng dịch vụ kiểm toán... cũng chưa được quy định trong nghị định . Chưa triển khai được kiểm toán trong môi trường công nghệ thông tin, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác kiểm toán còn hạn chế.
  9. - hoạt động kiểm toán độc lập có yếu tố nước ngoài : điều kiện hoạt động của chi nhánh doanh nghiệp kiểm toán nước ngoài tại Việt Nam, về vấn đề liên doanh liên kết, cung cấp dịch vụ kiểm toán và các dịch vụ có liên quan qua biên giới, về công nhận bằng cấp, chứng chỉ kiểm toán viên nước ngoài chưa duoc qd

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản