Kiến thức về sức khoẻ phụ nữ: Bài thuốc cho phụ nữ sau sinh

Chia sẻ: Tae_in Tae_in | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
196
lượt xem
70
download

Kiến thức về sức khoẻ phụ nữ: Bài thuốc cho phụ nữ sau sinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phụ nữ sau khi sinh, cơ thể mất huyết nhiều, làm khí huyết cơ thể suy. Sự nhận thức về kiến thức y khoa còn hạn chế, kèm theo chế độ ăn uống kiêng cữ trong những tuần đầu sau sinh (nhất là trong những tháng đầu). Do đó thường có những triệu chứng như: chóng mặt, hồi hộp, khó ngủ, mệt mỏi, nhức mỏi các khớp... Đây là những vị thuốc đã được sử dụng từ lâu trong dân gian và trong y học cổ truyền của nước ta: 1. Nghệ vàng (uất kim): Theo Đông y, nghệ có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiến thức về sức khoẻ phụ nữ: Bài thuốc cho phụ nữ sau sinh

  1. Kiến thức về sức khoẻ phụ nữ: Bài thuốc cho phụ nữ sau sinh Phụ nữ sau khi sinh, cơ thể mất huyết nhiều, làm khí huyết cơ thể suy. Sự nhận thức về kiến thức y khoa còn hạn chế, kèm theo chế độ ăn uống kiêng cữ trong những tuần đầu sau sinh (nhất là trong những tháng đầu). Do đó thường có những triệu chứng như: chóng mặt, hồi hộp, khó ngủ, mệt mỏi, nhức mỏi các khớp...
  2. Đây là những vị thuốc đã được sử dụng từ lâu trong dân gian và trong y học cổ truyền của nước ta: 1. Nghệ vàng (uất kim): Theo Đông y, nghệ có vị cay, đắng, tính ôn vào hai kinh can, tỳ. Tác dụng: Huyết tích, sanh cơ, chỉ huyết, nhuận gan... 2. Mật ong: Được dùng làm thuốc từ lâu. Theo Đông y mật ong vị ngọt, tính bình vào 5 kinh: tâm, phế, tỳ, vị và đại trường. Có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung tiêu, nhuận táo, hoạt trường, giải độc, giảm đau... Dùng chữa tỳ vị hư nhược, táo bón, ho lở miệng... Cách làm: - Nghệ vàng: Rửa sạch, thái mỏng, phơi khô tán bột khoảng 1/2 kg (500g). - Mật ong: 200 ml. Mỗi ngày dùng từ 10 - 15g bột nghệ với mật ong vừa đủ để ăn trong ngày (dùng từ 1-2 tháng).
  3. Uống nhiều nước giúp phụ nữ ngăn ngừa bệnh viêm bàng quang Uống nước hàng ngày giúp cho việc đi tiểu được dễ dàng, và bàng quang luôn ở trạng thái “dễ thở”.Đối với phụ nữ mà nói, bênh viêm bàng quang cũng giống như căn bệnh cảm cúm, là hiện tượng thường thấy và dễ gặp nếu như chúng ta không biết cách phòng chống. Dường như mỗi người phụ nữ đều có thể mắc bệnh viêm bàng quang. Biểu hiện mắc bệnh ở phụ nữ ngoài đi tiểu rắt, còn có cảm giác buốt và nhức khi đi tiểu, đau bụng từng cơn. Các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng “nếu phụ nữ chăm uống nước thì sẽ có thể chống được việc mắc bệnh viêm bàng quang”. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng phụ nữ sau khi kết hôn thường dễ bị mắc căn bệnh viêm bàng quang. Lý do là phụ nữ thường bị căng thẳng thần kinh tới cực điểm, sức đề kháng xuống thấp. Cộng thêm với việc bị kích thích trong lúc giao hợp, bàng quang bị tổn thương và dẫn tới hiện tượng viêm nhiễm. Một mặt khác, có thể là do cơ thể người phụ nữ bị thiếu nước cộng với việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ dẫn tới phát bệnh. Phụ nữ hàng ngày nên chú ý tới việc uống nước. Thông qua việc bổ sung nước vào cơ thể, giúp cho việc đi tiểu được dễ dàng, và bàng quang luôn ở trạng thái “dễ thở”. Các vi khuẩn có hại sẽ cùng với nước tiểu được thải ra ngoài và khả năng nhiễm bệnh sẽ giảm thấp.
  4. Cũng giống như hiện tượng viêm phổi thường thấy ở người già. Bệnh viêm bàng quang cũng có những thay đổi, xuất hiện đi tiểu ra máu, lạnh toàn thân cùng với những cơn sốt khoảng 39 độ. Các vi khuẩn có hại sẽ xâm nhập và gây tổn thương tới chức năng thận. Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới tính mạng Nếu bị mắc bệnh viêm bàng quang, cách giải quyết tốt nhất chính là đi tìm bác sĩ. Ngăn chặn sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại, không nên nghe theo những lời khuyên dân gian để làm bệnh nặng hơn. Trong thời gian chữa bệnh không nên uống rượu, không nên ăn các loại thực phẩm có chứa chất kích thích, và hạn chế việc quan hệ tình dục.
  5. Chế độ dinh dưỡng khi mang bầu Bác sĩ Peter Chew thuộc Trung tâm y tế Gleneagles ở Singapore đã có những lời khuyên về chế độ ăn uống dành cho thai phụ và được đăng trên báo The Straits Times. Theo bác sĩ Chew, thai phụ nên có chế độ ăn uống đầy đủchất. * Các khẩu phần hằng ngày nên bao gồm 5-7 khẩu phần carbohydrate (tương đương khoảng 3 tô cơm/ngày), vốn cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. * 2 khẩu phần trái cây (hai quả táo nhỏ, cam hoặc lê) và 2 khẩu phần rau củ (2 chén). Những thực phẩm này giúp cung cấp nhiều loại vitamin (đặc biệt là a-xít folic, vitamin C) và khoáng chất (chất sắt) cho thai nhi. * 4 khẩu phần các sản phẩm từ sữa mỗi ngày (khoảng 4 ly sữa hoặc sữa chua). Can-xi giúp tạo xương và răng cho thai nhi. * 3 khẩu phần protein (3 miếng thịt gà, thịt cừu hoặc 3 lát cá to cỡ lòng bàn tay hoặc 2 chén đậu lăng đã được nấu chín), chất cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Chất béo và chất ngọt (có trong món tráng miệng và các loại thức uống ngọt) nên dùng riêng rẽ. (Thịt nên được nấu chín kỹ để tránh các vi khuẩn gây bệnh). * Không nên uống rượu bia
  6. * Nên tránh ăn cá mũi kiếm, cá mập vì chứa nhiều thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi. * Dùng một lượng nhỏ cà phê và những thức uống khác như trà, soda và nước uống có sô-cô-la sẽ không gây hại cho thai nhi. * Thai phụ nên có chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lý.
Đồng bộ tài khoản