Kinh nghiệm bảo quản hạt giống lúa của nông dân

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
248
lượt xem
68
download

Kinh nghiệm bảo quản hạt giống lúa của nông dân

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nơi bảo quản phải khô, thoáng mát: Không để nơi ẩm ướt làm nơi bảo quản hạt giống, không để nơi bảo quản hạt giống bị ánh nắng thường xuyên chiếu vào. Bao giống phải được kê bằng gỗ, không nên kê bằng gạch hay những vật liệu kê khác.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh nghiệm bảo quản hạt giống lúa của nông dân

  1. Kinh nghiệm bảo quản hạt giống lúa của nông dân Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Khâu bảo quản Nơi bảo quản phải khô, thoáng mát: Không để nơi ẩm ướt làm nơi bảo quản hạt giống, không để nơi bảo quản hạt giống bị ánh nắng thường xuyên chiếu vào. Bao giống phải được kê bằng gỗ, không nên kê bằng gạch hay những vật liệu kê khác. Theo bà con nông dân nơi đây cho biết, với cách phơi nắng rồi đựng và bảo quản như trên thì hạt giống sau 8 tháng vẫn có tỷ lệ nẩy mầm khoảng 85– 90% và sức sống của cây con vẫn phát triển bình thường. Với tỷ lệ và sức sống của hạt giống như vậy thì vẫn làm hạt giống tốt. Những kỹ thuật bảo quản này được thực hiện trên giống lúa trên 120 ngày, nhưng không biết có thể áp dụng cho giống cực sớm (dưới 100 ngày) hay không cần phải nghiên cứu thêm. Nếu thực hiện được cả trên giống lúa cực sớm thì bà con đỡ mất công phải lấy giống vụ HT vì trong vụ HT mưa nhiều làm lúa giống thì rất vất vả nhưng chất lượng hạt giống cũng không cao.: Để hạt giống càng lâu trong kho thì hạt giống càng mất sức nẩy mầm. Đó là hiển nhiên cho tất cả các loại hạt giống khác nhau. Tuy nhiên, khi bảo quản trong điều kiện nhiệt độ bình thường nếu có phương pháp bảo quản thích hợp thì vẫn có thể tăng sức nẩy mầm hạt giống. Nếu đựng hạt giống trong bao đay hay bao nilon dệt (không phải loại bao nilon kín) thì hạt giống rất mau mất sức nẩy mầm, vì dù được phơi rất khô tới 12% độ ẩm, nhưng trong khi bảo quản thì hạt giống hút ẩm, nhất là trong điều kiện mùa mưa ở ĐBSCL thì hạt giống có khi có ẩm độ tới 14 – 15%, từ đó chúng mất sức nẩy mầm khá nhanh. Theo bà con nông dân là khi phơi lúa đạt độ ẩm khoảng 12% thì đựng chúng vào bao nilon kín và cột cho kín miệng lại. Nếu hàn được miệng bao lại thì càng tốt. Sau đó toàn bộ bao nilon được đựng
  2. trong bao bố. Một số bà con còn để vài cục vôi sống (vôi chưa tôi) dưới đáy bao nilon kín để hút ẩm thường xuyên là rất tốt.Theo bà con nông dân thì không nên phơi nắng chỉ 1 cái nắng là đạt độ ẩm 12%. Thường thường khi lúa mới gặt ở ruộng về thì độ ẩm đạt khoảng 25%. Phơi trong nắng nhẹ làm sao rút độ ẩm được khoảng 18% và sau cái nắng thứ 2 mới rút độ ẩm xuống khoảng 12% là đạt yêu cầu. Cố gắng khi phơi nắng phải đảo đều liên tục cho khô đều. Chính phơi làm khô trong điều kiện nhiệt độ không cao là tăng sức sống của hạt giống và bảo quản được lâu dài hơn.
Đồng bộ tài khoản