Kinh nghiệm nuôi bò thịt theo hướng thâm canh

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
301
lượt xem
84
download

Kinh nghiệm nuôi bò thịt theo hướng thâm canh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, trong chăn nuôi bò thịt người dân thường nuôi theo hướng quảng canh, nuôi chăn thả, cho bò ăn rơm, cỏ... nên bò chậm lớn, phẩm chất thịt kém... Thông thường bò nuôi bằng cỏ, rơm thời gian nuôi lâu, kéo dài, phải 3 năm mới được xuất chuồng và chỉ đạt 170-180kg/con (với bò nội), 270-280kg/con (với bò lai).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh nghiệm nuôi bò thịt theo hướng thâm canh

  1. Kinh nghiệm nuôi bò thịt theo hướng thâm canh Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Hiện nay, trong chăn nuôi bò thịt người dân thường nuôi theo hướng quảng canh, nuôi chăn thả, cho bò ăn rơm, cỏ... nên bò chậm lớn, phẩm chất thịt kém... Thông thường bò nuôi bằng cỏ, rơm thời gian nuôi lâu, kéo dài, phải 3 năm mới được xuất chuồng và chỉ đạt 170-180kg/con (với bò nội), 270-280kg/con (với bò lai). Vì vậy, nhiều hộ đã chuyển hướng sang nuôi bò tập trung tại chuồng theo hướng thâm canh. Để nuôi bò thịt lớn nhanh, có phẩm chất thịt ngon, mau xuất chuồng (từ 18- 20 tháng), cần tìm mua những con bò, bê lai Zêbu có yếm dài, rốn dài, u ở vai to; màu nâu, cánh dán hoặc xám trắng... Khi nhập chuồng nên mua đồng loạt một đợt 5-10 con cùng tuổi, cùng trọng lượng, cùng giống lai... để xuất đồng loạt. Khi mua về phải theo dõi bệnh tật và chăm sóc chu đáo sau 15-20 ngày. Khi đàn bò đã ổn định thì tiến hành các bước sau: - Tẩy giun: dùng Lavamisol 10mg/kg thể trọng. - Tẩy sán lá gan: dùng Fasinex 1 viên cho 75kg thể trọng. - Diệt trừ các loại ký sinh trùng như: ve, rận, ghẻ... bằng cách pha Neguvol với nước, thêm xà phòng và dầu ăn trộn đều rồi đem bôi ngoài da những chỗ có ký sinh trùng cư trú. Sau đó, ngoài việc cắt cỏ tươi, rơm, cỏ khô cho ăn hàng ngày 2-3 bữa, cho ăn thêm thức ăn hỗn hợp có sẵn tự chế biến theo công thức sau: 70% bột ngô + 10% bột + 7% khô dầu lạc, đỗ tương + 3% bột cá + 5% rỉ đường + 3% urê + 1% bột xương + 1% muối ăn.
Đồng bộ tài khoản