Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác (Phần 1)

Chia sẻ: Nguyen Thi Kim Yen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
188
lượt xem
80
download

Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác (Phần 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác Phần 1: Tổng quan Bạn đã giao tiếp thành công với hầu hết mọi người, và gặp khó khăn với một số ít người. Mục đích của chúng tôi trong các chương tiếp sau là đem đến cho bạn những kỹ năng truyền thông có ý thức mà bạn đã dùng một cách vô thức để tạo tin tưởng trong mối liên hệ với người bạn quan tâm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác (Phần 1)

  1. Kỹ năng chuyển từ xung đột đến hợp tác Phần 1: Tổng quan Bạn đã giao tiếp thành công với hầu hết mọi người, và gặp khó khăn với một số ít người. Mục đích của chúng tôi trong các chương tiếp sau là đem đến cho bạn những kỹ năng truyền thông có ý thức mà bạn đã dùng một cách vô thức để tạo tin tưởng trong mối liên hệ với người bạn quan tâm. Khi một người bạn nhận biết các kỹ năng này, bạn có thể sử dụng chúng trên mục đích với những người có vấn đề để xung đột thành hợp tác.
  2. Kỹ năng chủ yếu kết hợp chuyển hướng Cái gì làm cho người ta dễ liên hệ, và kẻ khác khó khăn để đương đầu? Làm sao có thể bạn hòa hợp với 1 người và xung đột với người khác? Câu trả lời cho các câu hỏi này là: Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết. Mâu thẫn xảy ra khi sự nhấn mạnh trong mối quan hệ và các khác biệt giữa con người. Có vẻ như càng chia rẽ, bạn chóng chày gì cũng sẽ ngã. Bạn hòa hợp tốt hơn với người ta khi nhấn mạnh trong mối liên hệ là sự tương tự giữa bạn, khác biệt giữa mâu thuẫn với một người khó chịu, là với người bạn mâu thuẫn đó làm dịu đi bằng một nền tảng chung bạn chia sẻ. Thành công trong truyền thông phụ thuộc vào tìm ra nền tảng chung trước khi cố gắng chuyển hướng đến hậu quả mới. Rõ ràng, giảm bớt sự khác biệt là yếu tố chủ yếu để thành công trong đương đầu với những người bạn không thể chịu đựng. Đấy là khi kết hợp và tái định hướng. Kết hợp là bất cứ thái độ nào theo đó bạn giảm các khác biệt giữa bạn và những người khác để nhằm gặp gỡ chúng nơi mà chúng chuyển đến một nền tảng chung. Kết quả của phối hợp là tăng thêm trong liên lạc. Tái định hướng là một thái độ, theo đó bạn dùng thái độ liên lạc tốt ở trên để thay đổi đường đi của sự tương tác đó. Kết hợp là một truyền thông chủ yếu. Đấy là cái gì ta làm tự động và tự nhiên khi họ chia sẻ cái nhìn chung, quan tâm lẫn nhau., hay muốn mối quan hệ sâu đậm thêm. Bạn có thể ngạc nhiên một phần trong cuộc sống
  3. của bạn đã kết hợp ít nhiều. Ví dụ, bạn đã từng nói chuyện với ai, khi bất thình lình phát hiện cả hai cùng lớn lên ở cùng một chỗ? Vào lúc phát hiện đó, các khác biệt giảm và bạn cảm thấy gần gũi hơn, đấy là một kinh nghiệm về kết hợp. Khi còn nhỏ, trở về từ bãi chơi đầy nước mắt vì vết thương nhỏ ở đầu gối, bạn làm gì? Nếu tình thương của bạn đối với đứa nhỏ mạnh mẽ, bạn sẽ nhấc đứa trẻ lên và nhìn vào mắt, hoặc bạn sẽ cúi xuống ngang tầm đứa bé. Bạn còn đặt tay lên đầu gối mình, nhăn mặt và trong cùng một giọng nói "Có đau không?", Sự kết hợp đó chứng tỏ cho đứa trẻ bạn quan tâm. Đây đã từng nhận ra trong một cuộc nói chuyện với ai đó có giọng địa phương quá nặng, và bạn tìm ra sự nói chuyện của bạn hơi khó khăn? Nếu thế, đấy là thúc bách tự nhiên kết hợp với người bạn thích. Nếu bạn đã từng đến nơi nào đó áo quần chững chạc, chỉ để tìm ra mọi người khác bận quần sóc, áo thun, thế là bạn biết cảm giác không kết hợp. Bạn kết hợp với người trong nhiều cách. Sự kết hợp của bạn nhìn được qua nét mặt, mức độ hoạt động và tư thế cơ thể. Bạn kết hợp bằng lời nói với âm lượng và tốc độ giọng nói. Và bạn kết hợp một cách nhận thức với các từ của bạn. Nhưng còn tự nhiên với người bạn thích hay người bạn chia sẻ mục tiêu và cũng tự nhiên không kết hợp với người bạn nhận
  4. thấy không khó khăn. Và thất bại trong kết hợp có các hậu quả nghiêm trọng, vì không có kết hợp các khác biệt giữa bạn và họ trở thàh cơ sở cho mâu thuẫn. Điểm chủ yếu: Không ai hợp tác với người mà họ cảm thấy giống nhau. Sự thật là, trong quan hệ con người không có nền tảng trung gian ở giữa. Vô thức hay ý thức người ta muốn "Bạn có muốn cùng tôi không?". Bạn gặp có thể nồng nhiệt hay thờ ơ trong mối quan hệ, nhận thức được là có nền tảng chung hay 2 thế giới xa cách. Tin hay không đó là một trong cái điều bạn thường có với những người khó khăn Điểm chủ yếu: Kết hợp thường đi trước tái định hoặc là bạn đã nghe kể được hiểu. Chi sau thiết lập được vài quan hệ với những người khó khăn qua kết hợp bạn có thể tái định hướng mối tương tác và thay đổi đường đi, hướng đến hậu quả xứng đáng. Trong các chiến lược sau, bạn sẽ tìm ra sự kết hợp cụ thể và các kỹ năng tái định hướng cho truyền thông hữu hiệu với những người có vấn đề. Khi bạn đọc, cố nhớ những lúc bạn sử dụng thành công các chiến lược này và tưởng tượng những lần trong tương lai khi bạn có thể sử dụng lần nữa. Tring những phần sau cuốn sách chúng tôi sẽ rút ra các kỹ năng này và các chiến lược để đương đầu hữu hiệu với thái độ khó chịu không ưa nhất. (HieuHoc.com trích lược từ sách "Phương pháp làm việc với mọi người" - Tác giả: Rick Brinkman. Rick Kirscher. Dịch giả: Nhân Văn. Nxb Hải Phòng)
Đồng bộ tài khoản